Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
PT(1): \(x^3-2x^2y+x=y^3-2xy^2+y\)
\(\Leftrightarrow (x^3-y^3)-2xy(x-y)+(x-y)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-y)(x^2+xy+y^2)-2xy(x-y)+(x-y)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-y)(x^2-xy+y^2+1)=0\)
Ta thấy:
\(x^2-xy+y^2+1=(x-\frac{y}{2})^2+\frac{3y^2}{4}+1\geq 1>0\) với mọi số thực x,y
Do đó: \(x-y=0\Leftrightarrow x=y\)
Thay vào PT(2):
\(\sqrt{y-1}+\sqrt{5-y}=-y^2+2y+1\)
Xét: \(\text{VT}^2=4+2\sqrt{(y-1)(5-y)}\geq 4\) nên \(\text{VT}\geq 2\) hoặc \(\text{VT}\leq -2\). Mà vế trái luôn không âm nên:
\(\Rightarrow \text{VT}\geq 2\)
Xét \(\text{VP}=-(y^2-2y+1)+2=2-(y-1)^2\leq 2\forall y\in\mathbb{R}\)
\(\text{VT}=\text{VP}\Leftrightarrow \text{VT}=\text{VP}=2\)
Dấu bằng xảy ra khi \(y=1\)
Vậy \((x,y)=(1,1)\)
Lời giải:
Lấy PT(1) trừ đi PT(2) ta thu được:
$x^2+xy-x+y-2y^2=0$
$\Leftrightarrow (x^2-y^2)+(xy-y^2)-(x-y)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)(x+y)+y(x-y)-(x-y)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)(x+2y-1)=0$
$\Rightarrow x-y=0$ hoặc $x+2y-1=0$
Nếu $x-y=0\Rightarrow x=y$
Thay vào PT(1): $2y^2+3y^2+2y+y=0$
$\Leftrightarrow y=0$ hoặc $y=-\frac{3}{5}$
$y=0$ thì $x=0$
$y=-\frac{3}{5}$ thì $x=\frac{-3}{5}$
Nếu $x+2y-1=0\Rightarrow 2y=1-x$. Thay vào PT(2):
$2x^2+2x(1-x)+(1-x)^2+6x=0$
$\Leftrightarrow x^2+6x+1=0$
$\Rightarrow x=-3\pm 2\sqrt{2}\Rightarrow y=2\mp \sqrt{2}$
Vậy.......
Lời giải:
Lấy PT(1) trừ đi PT(2) ta thu được:
$x^2+xy-x+y-2y^2=0$
$\Leftrightarrow (x^2-y^2)+(xy-y^2)-(x-y)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)(x+y)+y(x-y)-(x-y)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)(x+2y-1)=0$
$\Rightarrow x-y=0$ hoặc $x+2y-1=0$
Nếu $x-y=0\Rightarrow x=y$
Thay vào PT(1): $2y^2+3y^2+2y+y=0$
$\Leftrightarrow y=0$ hoặc $y=-\frac{3}{5}$
$y=0$ thì $x=0$
$y=-\frac{3}{5}$ thì $x=\frac{-3}{5}$
Nếu $x+2y-1=0\Rightarrow 2y=1-x$. Thay vào PT(2):
$2x^2+2x(1-x)+(1-x)^2+6x=0$
$\Leftrightarrow x^2+6x+1=0$
$\Rightarrow x=-3\pm 2\sqrt{2}\Rightarrow y=2\mp \sqrt{2}$
Vậy.......