\(\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\\frac{x}{2}+\frac{y}{3}=2\end{ma...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 2 2020

Ta có :

\(\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\\frac{x}{2}+\frac{y}{3}=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\\frac{3x+2y}{6}=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\3x+2y=12\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}14x-6y=10\\9x+6y=36\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}23x=46\\7x-3y=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy...

11 tháng 2 2020

\(\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\\frac{x}{2}+\frac{y}{3}=2\end{matrix}\right.\) \(\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\3x+2y=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}14x-6y=10\\9x+6y=36\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}23x=46\\7x-3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy hpt có 1 nghiệm duy nhất (x;y) =(2;3)

1 tháng 4 2020

a, Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\2x+3y=18\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=3x-5\\2x+3\left(3x-5\right)=18\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=3x-5\\2x+9x-15=18\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=3x-5\\11x=33\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=3.3-5=4\\x=\frac{33}{11}=3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là ( x;y ) = ( 3;4 )

b, Làm tương tự a

c, Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{14}{x-y+2}-\frac{10}{x+y-1}=9\\\frac{3}{x-y+2}+\frac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{14}{x-y+2}-\frac{10}{x+y-1}=9\\\frac{15}{x-y+2}+\frac{10}{x+y-1}=20\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{29}{x-y+2}=29\\\frac{3}{x-y+2}+\frac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-y+2=1\\\frac{3}{x-y+2}+\frac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=y-1\\\frac{3}{y-1-y+2}+\frac{2}{y-1+y-1}=4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=y-1\\3+\frac{2}{2y-2}=4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=y-1\\\frac{2}{2y-2}=1\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=y-1\\2y-2=2\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=2-1=1\\y=2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là ( x;y ) = ( 1;2 )

1 tháng 4 2020
https://i.imgur.com/zzVG6oJ.jpg
23 tháng 3 2020

\(\left\{{}\begin{matrix}7x-3y=5\\\frac{x}{2}+\frac{y}{3}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{3y+5}{7}\\\frac{3y+5}{14}+\frac{y}{3}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy...

23 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/KIxSy7N.jpg
AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 1 2020

Bài 1:

Lấy PT $(1)$ trừ PT $(2)$ ta có:

\(x^2-y^2=3y-3x\)

\(\Leftrightarrow (x-y)(x+y)+3(x-y)=0\Leftrightarrow (x-y)(x+y+3)=0\)

$\Rightarrow x-y=0$ hoặc $x+y+3=0$

Nếu $x-y=0\Leftrightarrow x=y$. Thay vào PT $(1)$:

\(x^2=3x-2\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\Leftrightarrow (x-1)(x-2)=0\)

$\Rightarrow x=1$ hoặc $x=2$

Tương ứng ta thu được $y=1$ hoặc $y=2$

Nếu $x+y+3=0\Leftrightarrow y=-(x+3)$. Thay vào PT $(1)$:

\(x^2=-3(x+3)-2\Leftrightarrow x^2=-3x-11\Leftrightarrow x^2+3x+11=0\)

\(\Leftrightarrow (x+\frac{3}{2})^2=\frac{-35}{4}< 0\) (vô lý)

Vậy..........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 1 2020

Bài 2:

Lấy PT(1) trừ PT(2) ta có:

\(2x-2y+\frac{1}{y}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x}-\frac{3}{y}\)

\(\Leftrightarrow 2(x-y)+(\frac{4}{y}-\frac{4}{x})=0\)

\(\Leftrightarrow (x-y)+\frac{2(x-y)}{xy}=0\)

\(\Leftrightarrow (x-y).\frac{2+xy}{xy}=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=y\\ xy=-2\end{matrix}\right.\)

Nếu $x=y$. Thay vào PT (1) có:

\(2x+\frac{1}{x}=\frac{3}{x}\Leftrightarrow 2x-\frac{2}{x}=0\Leftrightarrow x^2-1=0\)

\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=\pm 1\Rightarrow y=\pm 1\) (tương ứng)

Nếu $xy=-2\Rightarrow \frac{1}{y}=\frac{-x}{2}$

Thay vào PT(1): $2x-\frac{x}{2}=\frac{3}{x}$

$\Leftrightarrow x^2=2\Rightarrow x=\pm \sqrt{2}$

$\Rightarrow y=\mp \sqrt{2}$

Vậy........

NV
10 tháng 7 2019

a/ Bạn tự giải

b/ ĐKXĐ:...

Cộng vế với vế: \(\frac{x-y}{y+12}=3\Rightarrow x-y=3y+36\Rightarrow x=4y+36\)

Thay vào pt đầu: \(\frac{4y+36}{y}-\frac{y}{y+12}=1\)
Đặt \(\frac{y+12}{y}=a\Rightarrow4a-\frac{1}{a}=1\Rightarrow4a^2-a-1=0\)

\(\Rightarrow a=\frac{1\pm\sqrt{17}}{8}\) \(\Rightarrow\frac{y+12}{y}=\frac{1\pm\sqrt{17}}{8}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y+12=y\left(\frac{1+\sqrt{17}}{8}\right)\\y+12=y\left(\frac{1-\sqrt{17}}{8}\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{-7+\sqrt{17}}{8}\right)y=12\\\left(\frac{-7-\sqrt{17}}{8}\right)y=12\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow y=...\)

Chắc bạn ghi sai đề, nghiệm quá xấu

3/ \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2+y^2=5\\3x^2-9y=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow y^2+9y=2\Rightarrow y^2+9y-2=0\Rightarrow y=...\)

4/ ĐKXĐ:...

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\sqrt{3x-1}-3\sqrt{2y+1}=3\\2\sqrt{3x-1}+3\sqrt{2y+1}=12\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow5\sqrt{3x-1}=15\Rightarrow\sqrt{3x-1}=3\Rightarrow x=\frac{10}{3}\)

\(\sqrt{2y+1}=\sqrt{3x-1}-1=3-1=2\Rightarrow2y+1=4\Rightarrow y=\frac{3}{2}\)