Giải hệ phương trình giúp mk mk nha
Hpt: 12/x+y+12/x-y và 4/x+y+8/x-y
giúp mk nha thanks you các bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dễ mà! Bạn đặt ẩn phụ đi! 1/x+y=a; 1/x-y=b rùi giải ra thui!
Lạ nhỉ! Mấy cái phg trình ko bằng gì à? Thế này đâu phải là hpt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải hệ phương trình giúp mk mk nha
Hpt: 12/x+y+12/x-y và 4/x+y+8/x-y
giúp mk nha thanks you các bạn
Dễ mà! Bạn đặt ẩn phụ đi! 1/x+y=a; 1/x-y=b rùi giải ra thui!
Lạ nhỉ! Mấy cái phg trình ko bằng gì à? Thế này đâu phải là hpt
Ta có : \(\hept{\begin{cases}2\left(x+y\right)=5\left(x-y\right)\\\frac{20}{x+y}+\frac{20}{x-y}=7\end{cases}}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm y\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=\frac{5\left(x-y\right)}{2}\\\frac{20.2}{5\left(x-y\right)}+\frac{20}{x-y}=7\left(1\right)\end{cases}}\)
Giải (1) : \(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{8}{x-y}+\frac{20}{x-y}=7\)
\(\Leftrightarrow\frac{28}{x-y}=7\)
\(\Leftrightarrow x-y=4\)
\(\Rightarrow x+y=\frac{5.4}{2}=10\)
Ta có hệ \(\hept{\begin{cases}x+y=10\\x-y=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=14\\x-y=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=3\end{cases}\left(TmĐKXĐ\right)}\)
để tui lm cho
áp dụng đẳng thức \(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
<=> \(1-3xyz=1\left(1-xy-yz-zx\right)\)
<=> \(3xyz=xy+yz+zx\)
mặt khác ta có 1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx
<=> 1=1+2(xy+yz+zx)
<=> xy+yz+zx=0
<=> 3xyz=0
<=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\\z=0\end{cases}}\)
đến đấy cậu tự lm nốt nhé
mà pn tuấn anh j ơi ,, bài này mk tìm đc 3 cặp nghiệm luôn á (x;y;z)=(0;0;1);(0;1;0);(1;0;0)
pn giải cụ thể ra giúp mk vs
\(\hept{\begin{cases}2x+2y=10-2xy\\x^2+y^2=5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-10+2xy=5-2\left(x+y\right)\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+y\right)-10=5-2\left(x+y\right)\)
\(\text{Đặt: x+y=a}\)
\(a^2-10=5-2a\Rightarrow a^2-10-5+2a=0\Rightarrow a^2+2a-15=0\)
\(\)\(\Leftrightarrow a^2+2a+1=16\Leftrightarrow a+1=\pm4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-5\\a=3\end{cases}}\)
\(+,a=-5\Rightarrow x+y=-5\)
\(\Rightarrow xy=10\Rightarrow x^2+y^2+10-2xy=0\Rightarrow\left(x-y\right)^2=-10\left(\text{loại}\right)\)
\(+,a=3\Rightarrow x+y=3\Rightarrow xy=2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+10-2xy=11\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x-y\right)=1\Rightarrow x-y=\pm1\)
\(\text{Giả sử: x ít nhất bằng y}\)
\(\Rightarrow x-y=1\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)
\(y\ge x\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=1\end{cases}}\)
đến đây thì ez rồi
\(\hept{\begin{cases}x^3-6x^2y+9xy^2-4y^3=0\left(1\right)\\\sqrt{x-y}+\sqrt{x+y}=2\left(2\right)\end{cases}}\)
ĐKXĐ: \(x\ge y\ge0\)
ta có: (1)\(\Leftrightarrow\left(x^3-y^3\right)-3y^3-9x^2y+3x^2y+9xy^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+3y\left(x^2-y^2\right)-9xy\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+3y\left(x+y\right)-9xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2-5xy+4y^2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=y\\x^2-5xy+4y^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\\left(x-y\right)\left(x-4y\right)=0\end{cases}}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x=4y\end{cases}}\)
* Thay x=y vào phương trình (2), ta được: \(\sqrt{y-y}+\sqrt{2y}=2\Leftrightarrow y=2\Rightarrow x=y=2\)
* thay x=4y vào phương trình (2), ta được: \(\sqrt{4y-y}+\sqrt{4y+y}=2\)
\(\Leftrightarrow y=8-2\sqrt{15}\)\(\Rightarrow x=32-8\sqrt{15}\)
Vậy.......
ĐK: \(x\ge1,y\ge2,z\ge3\).
\(x+y+z-2\sqrt{x-1}-4\sqrt{y-2}-6\sqrt{z-3}+8=0\)
\(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+y-2-4\sqrt{y-2}+4+z-3-6\sqrt{z-3}+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=6\\z=12\end{cases}}\)(tm)
Đúng thì làm vậy.
Ta có:
\(\sqrt[3]{x-y}=\sqrt{x-y}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{x-y}\left(1-\sqrt[6]{x-y}\right)=0\)
Dễ thấy x = y không phải là nghiệm
\(\Rightarrow1=\sqrt[6]{x-y}\)
\(\Leftrightarrow1=x-y\)
\(\Leftrightarrow x=1+y\)
Thế vô PT còn lại ta được
\(\sqrt[3]{2y+1}=\sqrt{2y-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+1\right)^2=\left(2y-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow8y^3-40y^2+50y-28=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2y-7\right)\left(2y^2-3y+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{2}\)
hình như đề bài sai..mk thấy vế trái của cả 2 pt nó chả khác j nhau cả