K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 4 2023

\(\dfrac{30}{x}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{30}{x}+5+\dfrac{1}{2}\)

`<=> 60/(2x) - x/(2x) = 60/(2x) + (10x)/(2x) + x/(2x)`

`=> 60-x=60+10x +x`

`<=> 60-60=10x+x+x`

`<=>0 = 13x`

`<=>13x=0`

`<=>x=0`

Vậy phương trình có nghiệm `x=0`

10 tháng 4 2016

\(\Leftrightarrow\frac{30}{x-3}-\frac{30}{x}=\frac{90}{\left(x-3\right)x}\)

\(\Rightarrow\frac{90}{\left(x-3\right)x}=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow-\frac{30}{x}+\frac{30}{x-3}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Rightarrow-\frac{x^2-3x-180}{2\left(x-3\right)x}=0\)

=>x2-3x-180=0

denta:(-3)2-(-4(1.180))=729>0

=>pt co 2 nghiem

\(x_{1,2}=\frac{-b\pm\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{3\pm\sqrt{729}}{2}\)

x1=(3+27):2=15

x2=(3-27):2=-12

15 tháng 4 2022

x.10=(x-10).30

=>10x=30x-300

=>10x-30x+300=0

=>-20x-300=0

=>x=15

15 tháng 4 2022

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{30}-\dfrac{x-10}{10}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3\left(x-10\right)}{30}=0\)

\(\Leftrightarrow x-3x+30=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+30=0\)

\(\Leftrightarrow-2x=-30\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

9 tháng 11 2021

\(1,\Delta=\left(-11\right)^2-4\cdot30=1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11-1}{2}=5\\x=\dfrac{11+1}{2}=6\end{matrix}\right.\\ 2,\Delta=\left(-1\right)^2-4\left(-20\right)=81\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1-\sqrt{81}}{2}=-4\\x=\dfrac{1+\sqrt{81}}{2}=5\end{matrix}\right.\\ 3,\Delta=14^2-4\cdot24=100\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-14-\sqrt{100}}{2}=-12\\x=\dfrac{-14+\sqrt{100}}{2}=-2\end{matrix}\right.\\ 4,\Delta=8^2-4\left(-2\right)3=88\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8-\sqrt{88}}{6}=\dfrac{-4+\sqrt{22}}{3}\\x=\dfrac{-8+\sqrt{88}}{6}=\dfrac{-4-\sqrt{22}}{3}\end{matrix}\right.\)

9 tháng 11 2021

Anh/Chị giúp em bài hình với ạ

 

30 tháng 11 2019

Ảo diệu như hay.

ĐKXĐ: \(x\le2\)

\(PT\Leftrightarrow\left(2\sqrt{2-x}+3\right)\left(1-\sqrt{2-x}\right)\left(3-4x-2\sqrt{2-x}\right)=0\)

...

15 tháng 11 2019

ĐK \(x\ge-3\)

PT <=> \(x^3+5x^2+6x+2=4\sqrt{x+3}+2\sqrt{2x+7}\)

<=> \(2\left(x+3-2\sqrt{x+3}\right)+\left(x+5-2\sqrt{2x+7}\right)+x^3+5x^2+3x-9=0\)

+  Với x=-3 =>thỏa mãn 

+Với \(x>-3\) ta liên hợp

\(2.\frac{x^2+2x-3}{x+3+2\sqrt{x+3}}+\frac{x^2+2x-3}{x+5+2\sqrt{2x+7}}+\left(x+3\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)

<=> \(\left(x^2+2x-3\right)\left(\frac{2}{x+3+2\sqrt{x+3}}+\frac{1}{x+5+2\sqrt{2x+7}}+x+3\right)=0\)

Do \(x>-3\)=> \(\frac{2}{x+3+2\sqrt{x+3}}+\frac{1}{x+5+2\sqrt{2x+7}}+x+3>0\)

=> \(x=1\)(TMĐKXĐ)

Vậy \(x=1;x=-3\)