K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 3 2018

b)  \(x^3-7x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-x^2-x-6x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-3x+2x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

đến đây tự lm tiếp nhé

16 tháng 3 2018

a)  Đặt  \(x+2=a\)  ta có:

     \(\left(a+1\right)^3-\left(a-1\right)^3=56\)

\(\Leftrightarrow\)\(2\left(3a^2+1\right)=56\)   (chỗ này bn tự giải ra nha)

\(\Leftrightarrow\)\(a^2=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(a=\pm3\)

Thay trở lại ta có:   \(\orbr{\begin{cases}x+2=3\\x+2=-3\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

26 tháng 7 2018

a)  \(7x^2-16x=2x^3-56\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x^3-7x^2+16x-56=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x^2+8\right)-7\left(x^2+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-7\right)\left(x^2+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=3,5\)

Vậy...

b)  \(x^7+x^3+2x^5+2x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x.\left(x^6+x^2+2x^4+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x^2+2\right)\left(x^4+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)

Vậy...

c)  \(\left(2x+1\right)x-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-5\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=-0,5\end{cases}}\)

Vậy...

a: \(\Leftrightarrow2x^3-56-7x^2+16x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+8\right)-7\left(x^2+8\right)=0\)

=>2x-7=0

hay x=7/2

b: \(\Leftrightarrow x^5\left(x^2+2\right)+x\left(x^2+2\right)=0\)

=>x(x2+2)(x4+1)=0

=>x=0

c: \(\Leftrightarrow2x^2+x-5x-\dfrac{5}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x-\dfrac{5}{2}=0\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{5}{2};-\dfrac{1}{2}\right\}\)

21 tháng 2 2018

3)

\(x^3-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2\right)-\left(3x^2+9x\right)+\left(2x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

21 tháng 2 2018

4) \(\left(2x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ................

7 tháng 2 2020

1/ \(x^3-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)

hoặc   \(x-1=0\)

hoặc   \(x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)

hoặc   \(x=1\)

hoặc   \(x=-2\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-3;1;-2\right\}\)

2/ \(x^3-6x^2-x+30\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-3x-5x+15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+2=0\)

hoặc   \(x-3=0\)

hoặc   \(x-5=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-2\)

hoặc   \(x=3\)

hoặc   \(x=5\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là :\(S=\left\{-2;3;5\right\}\)

3/ \(x^3-9x^2+6x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+16\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-8x-2x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)

hoặc  \(x-8=0\)

hoặc  \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)

hoặc   \(x=8\)

hoặc   \(x=2\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là :\(S=\left\{-1;8;2\right\}\)

7 tháng 2 2020

4/ Đề bài sai ! Sửa lại nhé :

 \(2x^3-x^2+5x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2-x+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\left(tm\right)\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-\frac{1}{2}\right\}\)

3 tháng 2 2019

\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3+4x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)

.......................................................................................

\(x^3-8x^2-8x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-8x\left(x+1\right)=0\)

......................................................................................

11 tháng 2 2019

cảm ơn nha 

3 tháng 3 2020

Bài 1:

1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)

\(x-8=3-2x-8\)

\(3x=3\Rightarrow x=1\)

2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)

\(2x+6-3x+3=2\)

\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)

3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)

\(4x-20-3x+1=x-19\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)

\(7-x+2=10x-15\)

\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)

5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)

\(32-2y+20=3y+2\)

\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)

6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)

\(3x-3-x=2x-3\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

Bài 2:

1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)

\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)

\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)

\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)

\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)

\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)

\(7-24x=0\)

\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)

4 tháng 3 2020

Bạn giúp mình nốt nha ☺

13 tháng 6 2020

Cảm ơn diễn quỳnh

13 tháng 6 2020

Mình là diễm quỳnh chứ không phải diễn quỳnh nha bạnkhocroi