K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(x^5-x^4+3x^3+3x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4-2x^4-2x^3+5x^3+5x^2-2x^2-2x+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)-2x^3\left(x+1\right)+5x^2\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4-2x^3+5x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^4-2x^3+5x^2-2x+1=0\left(#\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)(vì biểu thức # vô nghiệm) (cái này bạn tự cm)

vậy....

11 tháng 8 2017

a. \(\left(3x-5\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow\left(3x-5+x+1\right)\left(3x-5-x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(2x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-4=0\\2x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

b. \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x-4=0\\12x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c. \(4x^3-36x=0\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\Leftrightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

d. \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-2x+3\right)=0\Leftrightarrow6\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy ...

12 tháng 8 2017

cam on

15 tháng 3 2018

bạn có chắc f(x) chia cho x-1 không dư không đấy? Bạn nên đặt lại tính chia đa thức.

14 tháng 8 2016

a) \(\left(y-1\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)

Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)

14 tháng 8 2016

\(\left(x-4\right)^2-25=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow x-4=5\Rightarrow x=9\)

\(\Rightarrow x-4=-5\Rightarrow x=-1\)

Vậy: \(x=9\) hoặc \(-1\)

15 tháng 3 2018

sao lại k hiểu, ủa trên đấy chi tiết rồi mà

21 tháng 3 2017

thầy mình bảo phân tích cách này thành nhân tử rồi nhớ nghiệm và máy tính mà bấm chứ chắc cái này cao siêu quá chưa đến lượt bọn mình giải đâu