Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Xét ΔBAK vuông tại A và ΔBHK vuông tại H có
BK chung
KA=KH
=>ΔBAK=ΔBHK
=>BA=BH
mà KA=KH
nên BK là trung trực của AH
=>BK vuông góc AH
Do tam giác MQE vuông tại E \(\Rightarrow\widehat{EMQ}+\widehat{EQM}=90^0\) (1)
Mà \(\widehat{EQM}\) là góc ngoài của tam giác NPQ, theo tính chất góc ngoài của tam giác:
\(\widehat{EQM}=\widehat{ENP}+\widehat{QPN}\) (2)
\(\left(1\right);\left(2\right)\Rightarrow\widehat{EMQ}+\widehat{ENP}+\widehat{QPN}=90^0\)
\(\Rightarrow\widehat{EMQ}+\widehat{ENP}+\widehat{QPN}-90^0=0\)
a) ∆ABC cân tại A
⇒ ∠ABC = ∠ACB
Mà ∠ACB = ∠ECN (đối đỉnh)
⇒ ∠ABC = ∠ECN
⇒ ∠DBM = ∠ECN
Xét hai tam giác vuông: ∆DBM và ∆ECN có:
BD = CE (gt)
∠DBM = ∠ECN (cmt)
⇒ ∆DBM = ∆ECN (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ DM = EN (hai cạnh tương ứng)
b) Do DM ⊥ BC (gt)
EN ⊥ BC (gt)
⇒ DM // EN
⇒ ∠DMI = ∠ENI (so le trong)
Xét hai tam giác vuông: ∆DMI và ∆ENI có:
DM = EN (cmt)
∠DMI = ∠ENI (cmt)
⇒ ∆DMI = ∆ENI (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ MI = NI (hai cạnh tương ứng)
⇒ I là trung điểm của MN
⇒ BC cắt MN tại trung điểm I của MN
c) Do AH ⊥ BC nên AH là đường cao của ∆ABC
Mà ∆ABC cân tại A
AH cũng là đường phân giác của ∆ABC
⇒ ∠BAH = ∠CAH
⇒ ∠BAO = ∠CAO
Do ∆ABC cân tại A (gt)
⇒ AB = AC
Xét ∆OAB và ∆OAC có:
OA là cạnh chung
∠BAO = ∠CAO (cmt)
AB = AC (cmt)
⇒ ∆OAB = ∆OAC (c-g-c)
⇒ OB = OC (hai cạnh tương ứng)
Ta có:
I là trung điểm MN (cmt)
OI ⊥ MN (gt)
⇒ OI là đường trung trực của MN
⇒ OM = ON
Do ∆DBM = ∆ECN (cmt)
⇒ BM = CN (hai cạnh tương ứng)
Xét ∆OBM và ∆OCN có:
OB = OC (cmt)
OM = ON (cmt)
BM = CN (cmt)
⇒ ∆OBM = ∆OCN (c-c-c)
d) Do ∆OBM = ∆OCN (cmt)
⇒ ∠OBM = ∠OCN (hai góc tương ứng)
Do ∆OAB = ∆OAC (cmt)
⇒ ∠OBA = ∠OCA (hai góc tương ứng)
⇒ ∠OBM = ∠OCA
Mà ∠OBM = ∠OCN (cmt)
⇒ ∠OCN = ∠OCA
Mà ∠OCN + ∠OCA = 180⁰ (kề bù)
⇒ ∠OCN = ∠OCA = 180⁰ : 2 = 90⁰
⇒ OC ⊥ AC
a) ∆ABC cân tại A
⇒ ∠ABC = ∠ACB
Mà ∠ACB = ∠ECN (đối đỉnh)
⇒ ∠ABC = ∠ECN
⇒ ∠DBM = ∠ECN
Xét hai tam giác vuông: ∆DBM và ∆ECN có:
BD = CE (gt)
∠DBM = ∠ECN (cmt)
⇒ ∆DBM = ∆ECN (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ DM = EN (hai cạnh tương ứng)
b) Do DM ⊥ BC (gt)
EN ⊥ BC (gt)
⇒ DM // EN
⇒ ∠DMI = ∠ENI (so le trong)
Xét hai tam giác vuông: ∆DMI và ∆ENI có:
DM = EN (cmt)
∠DMI = ∠ENI (cmt)
⇒ ∆DMI = ∆ENI (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ MI = NI (hai cạnh tương ứng)
⇒ I là trung điểm của MN
⇒ BC cắt MN tại trung điểm I của MN
c) Do AH ⊥ BC nên AH là đường cao của ∆ABC
Mà ∆ABC cân tại A
AH cũng là đường phân giác của ∆ABC
⇒ ∠BAH = ∠CAH
⇒ ∠BAO = ∠CAO
Do ∆ABC cân tại A (gt)
⇒ AB = AC
Xét ∆OAB và ∆OAC có:
OA là cạnh chung
∠BAO = ∠CAO (cmt)
AB = AC (cmt)
⇒ ∆OAB = ∆OAC (c-g-c)
⇒ OB = OC (hai cạnh tương ứng)
Ta có:
I là trung điểm MN (cmt)
OI ⊥ MN (gt)
⇒ OI là đường trung trực của MN
⇒ OM = ON
Do ∆DBM = ∆ECN (cmt)
⇒ BM = CN (hai cạnh tương ứng)
Xét ∆OBM và ∆OCN có:
OB = OC (cmt)
OM = ON (cmt)
BM = CN (cmt)
⇒ ∆OBM = ∆OCN (c-c-c)
d) Do ∆OBM = ∆OCN (cmt)
⇒ ∠OBM = ∠OCN (hai góc tương ứng)
Do ∆OAB = ∆OAC (cmt)
⇒ ∠OBA = ∠OCA (hai góc tương ứng)
⇒ ∠OBM = ∠OCA
Mà ∠OBM = ∠OCN (cmt)
⇒ ∠OCN = ∠OCA
Mà ∠OCN + ∠OCA = 180⁰ (kề bù)
⇒ ∠OCN = ∠OCA = 180⁰ : 2 = 90⁰
⇒ OC ⊥ AC
a) ∆ABC cân tại A
⇒ ∠ABC = ∠ACB
Mà ∠ACB = ∠ECN (đối đỉnh)
⇒ ∠ABC = ∠ECN
⇒ ∠DBM = ∠ECN
Xét hai tam giác vuông: ∆DBM và ∆ECN có:
BD = CE (gt)
∠DBM = ∠ECN (cmt)
⇒ ∆DBM = ∆ECN (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ DM = EN (hai cạnh tương ứng)
b) Do DM ⊥ BC (gt)
EN ⊥ BC (gt)
⇒ DM // EN
⇒ ∠DMI = ∠ENI (so le trong)
Xét hai tam giác vuông: ∆DMI và ∆ENI có:
DM = EN (cmt)
∠DMI = ∠ENI (cmt)
⇒ ∆DMI = ∆ENI (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
⇒ MI = NI (hai cạnh tương ứng)
⇒ I là trung điểm của MN
⇒ BC cắt MN tại trung điểm I của MN
c) Do AH ⊥ BC nên AH là đường cao của ∆ABC
Mà ∆ABC cân tại A
AH cũng là đường phân giác của ∆ABC
⇒ ∠BAH = ∠CAH
⇒ ∠BAO = ∠CAO
Do ∆ABC cân tại A (gt)
⇒ AB = AC
Xét ∆OAB và ∆OAC có:
OA là cạnh chung
∠BAO = ∠CAO (cmt)
AB = AC (cmt)
⇒ ∆OAB = ∆OAC (c-g-c)
⇒ OB = OC (hai cạnh tương ứng)
Ta có:
I là trung điểm MN (cmt)
OI ⊥ MN (gt)
⇒ OI là đường trung trực của MN
⇒ OM = ON
Do ∆DBM = ∆ECN (cmt)
⇒ BM = CN (hai cạnh tương ứng)
Xét ∆OBM và ∆OCN có:
OB = OC (cmt)
OM = ON (cmt)
BM = CN (cmt)
⇒ ∆OBM = ∆OCN (c-c-c)
d) Do ∆OBM = ∆OCN (cmt)
⇒ ∠OBM = ∠OCN (hai góc tương ứng)
Do ∆OAB = ∆OAC (cmt)
⇒ ∠OBA = ∠OCA (hai góc tương ứng)
⇒ ∠OBM = ∠OCA
Mà ∠OBM = ∠OCN (cmt)
⇒ ∠OCN = ∠OCA
Mà ∠OCN + ∠OCA = 180⁰ (kề bù)
⇒ ∠OCN = ∠OCA = 180⁰ : 2 = 90⁰
⇒ OC ⊥ AC
Lời giải:
Trên $AC$ lấy $E$ sao cho $AB=AE$. Xét tam giác $ABD$ và $AED$ có:
$\widehat{BAD}=\widehat{EAD}$ (do $AD$ là tia phân giác $\widehat{A}$)
$AD$ chung
$AB=AE$
$\Rightarrow \triangle ABD=\triangle AED$ (c.g.c)
$\Rightarrow BD=DE(1)$ và $\widehat{ABD}=\widehat{AED}$
Có:
$\widehat{DEC}=180^0-\widehat{AED}=180^0-\widehat{ABD}=\widehat{ECD}+\widehat{BAC}> \widehat{ECD}$
$\Rightarrow DC> DE(2)$
Từ $(1); (2)\Rightarrow DC> DB$
\(\widehat{M_1}\) = \(\widehat{M_3}\) (hai góc đối đỉnh)
\(\widehat{M_3}\) + \(\widehat{N_1}\) = 1800 (hai góc trong cùng phía)
\(\widehat{M_3}\) = 1800 - \(\widehat{N_1}\)
\(\widehat{M_3}\) = 1800 - 500
\(\widehat{M_3}\) = 1300
⇒ \(\widehat{M_1}\) = 1300
Kết luận: \(\widehat{M_1}\) = 1300
a. Những tỉnh thành phố có ca nhiễm hơn 2800 ca: Nghệ An, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nội.
b. Tỉnh có số ca nhiễm Covid 19 cao nhất là: Hà Nội
Em xem lại dấu và cách trình bày lúc làm bài nhé.
- Khi mình chia 2 trường hợp mình sẽ dùng dấu [ để biểu thị các trường hợp của biểu thức.
Chẳng hạn như: \(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=3\\x+\dfrac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\)
Đây là cách trình bày chuẩn nhất nếu em muốn chia 2 trường hợp.
- Còn dấu { để biểu thị các biểu thức phải đồng thời xuất hiện thì mới thỏa mãn biểu thức ban đầu.
Chẳng hạn như: \(x^2+y^2=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
Sở dĩ x và y đều phải bằng 0 vì \(x^2\ge0\forall x,y^2\ge0\forall y\) nên trường hợp này dùng dấu {.
Ngoại trừ việc trình bày sai thì đáp số đúng rồi.
\(a)\left|x+\dfrac{1}{2}\right|=3\\ x+\dfrac{1}{2}=\left\{{}\begin{matrix}3\\-3\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}3-\dfrac{1}{2}\\-3-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{2}\\-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(b)\left|x-1,5\right|=2\\ x-1,5=\left\{{}\begin{matrix}2\\-2\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}2+1,5\\-2+1,5\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}3,5\\-0,5\end{matrix}\right.\\ c)\left|x-2,5\right|-\dfrac{3}{4}=0\\ \left|x-2,5\right|=0+\dfrac{3}{4}\\ \left|x-2,5\right|=\dfrac{3}{4}\\ x-2,5=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}\\-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}+2,5\\-\dfrac{3}{4}+2.5\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}3,25\\1,75\end{matrix}\right.\)
\(d)\dfrac{1}{2}-\left|\dfrac{5}{4}-2x\right|=\dfrac{1}{3}\\ \left|\dfrac{5}{4}-2x\right|=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\\ \left|\dfrac{5}{4}-2x\right|=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{5}{4}-2x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{6}\\-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\\ 2x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{6}\\\dfrac{5}{4}-\left(-\dfrac{1}{6}\right)\end{matrix}\right.\\ 2x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{13}{12}\\\dfrac{17}{12}\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{13}{12}:2\\\dfrac{17}{12}:2\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{13}{24}\\\dfrac{17}{24}\end{matrix}\right.\)
\(e)\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=4\\ x-\dfrac{1}{2}=\left\{{}\begin{matrix}4\\-4\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}4+\dfrac{1}{2}\\-4+\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{9}{2}\\-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\\ f)\left|x+2,5\right|=3\\ x+2,5=\left\{{}\begin{matrix}3\\-3\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}3-2,5\\-3-2,5\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}0,5\\-5,5\end{matrix}\right.\)
\(g)\left|x+1,5\right|-\dfrac{1}{4}=0\\ \left|x+1,5\right|=0+\dfrac{1}{4}\\ \left|x+1,5\right|=\dfrac{1}{4}\\ x-1,5=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}\\-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}+1,5\\-\dfrac{1}{4}+1,5\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}1,75\\1,25\end{matrix}\right.\)
\(h)\dfrac{1}{5}-\left|\dfrac{1}{4}-3x\right|=\dfrac{1}{6}\\ \left|\dfrac{1}{4}-3x\right|=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\\ \left|\dfrac{1}{4}-3x\right|=\dfrac{1}{30}\\ \dfrac{1}{4}-3x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{30}\\-\dfrac{1}{30}\end{matrix}\right.\\ 3x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{30}\\\dfrac{1}{4}-\left(-\dfrac{1}{30}\right)\end{matrix}\right.\\ 3x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{13}{60}\\\dfrac{17}{60}\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{13}{60}:3\\\dfrac{17}{60}:3\end{matrix}\right.\\ x=\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{13}{180}\\\dfrac{17}{180}\end{matrix}\right.\)