\(\frac{80}{x+1}-\frac{72}{x}=\frac{1}{5}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
22 tháng 2 2020

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow400x-360\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=40x-360\)

\(\Leftrightarrow x^2-39x+360=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=24\\x=15\end{matrix}\right.\)

22 tháng 2 2020

B giải hộ mình vs : \(\frac{80}{x-4}+\frac{80}{x+4}=\frac{25}{3}\)

31 tháng 1 2020

Câu c : \(x^4-3x^3+2x^2-9x+9=0\)
<=>\(x^4-x^3-2x^3+2x^2-9x+9=0\)
<=>\(x^3\left(x-1\right)-2x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-9\right)=0\)
<=> \(x-1=0\) hoặc \(x^3-2x^2-9=0\)
Nếu x-1=0 <=> x=1
Nếu \(x^3-2x^2-9=0\)
<=> \(x^3-3x^2+x^2-9=0\)
<=>\(x^2\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
<=>\(\left(x-3\right)\left(x^2+x+3\right)=0\)
\(x^2+x+3=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\) >0 nên x-3=0 <=> x=3
Vậy \(S=\left\{1;3\right\}\)

31 tháng 1 2020

Câu b : \(x^2+\left(\frac{x}{x+1}\right)^2=\frac{5}{4}\)

<=> \(4x^2\left(x^2+2x+2\right)=5\left(x^2+2x+1\right)\)
<=> \(4x^4+8x^3+8x^2=5x^2+10x+5\)
<=>\(4x^4+8x^3+3x^2-10x-5=0\)
<=>\(4x^4-4x^3+12x^3-12x^2+15x^2-15x+5x-5=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(4x^3+12x^2+15x+5\right)=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(2x^2+5x+5\right)=0\)
<=>x=1 hoặc \(x=\frac{-1}{2}\)
Phương trình \(2x^2+5x+5=0\) Vô nghiệm

25 tháng 2 2019

\(\frac{x+5}{95}+\frac{x+3}{97}+\frac{x+1}{99}=\frac{x+15}{85}+\frac{x+20}{80}+\frac{x+25}{75}.\)

\(\frac{x+5}{95}+1+\frac{x+3}{97}+1+\frac{x+1}{99}+1-\frac{x+15}{85}-1-\frac{x+20}{80}-1-\frac{x+25}{75}-1=0\)

\(\frac{x+100}{95}+\frac{x+100}{97}+\frac{x+100}{99}-\frac{x+100}{85}-\frac{x+100}{80}-\frac{x+100}{75}=0\)

\(\left(x+100\right).\left(\frac{1}{95}+\frac{1}{97}+\frac{1}{99}-\frac{1}{85}-\frac{1}{80}-\frac{1}{75}\right)=0\)

\(\Rightarrow x+100=0\Rightarrow x=-100\)

\(\frac{1}{95}+\frac{1}{97}+\frac{1}{99}-\frac{1}{85}-\frac{1}{80}-\frac{1}{75}\ne0\)

31 tháng 1 2020

a) \(ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne-3;x\ne-8;x\ne-10\)

 \(\frac{2}{x^2+4x+3}+\frac{5}{x^2+11x+24}+\frac{2}{x^2+18x+8x}=\frac{9}{52}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\frac{2}{\left(x+10\right)\left(x+8\right)}-\frac{9}{52}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{104\left(x+10\right)\left(x+8\right)+260\left(x+1\right)\left(x+10\right)+104\left(x+1\right)\left(x+3\right)-9\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

Đoạn này cậu tự phân tích tử rồi rút gọn nhé :D Vì hơi dài nên viết ra đây sẽ rối, k đẹp mắt cho lắm :>

\(\Leftrightarrow\frac{-927x^2+1782x+9072-9x^4-198x^3}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x^4+22x^3+103x^2-198x-1008\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x^4-3x^3+25x^3-75x^{^2}+178x^2-534x+336x-1008\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left[x^3\left(x-3\right)+25x^2\left(x-3\right)+178x\left(x-3\right)+336\left(x-3\right)\right]}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x-3\right)\left(x^3+25x^2+178x+336\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x-3\right)\left(x^3+14x^2+11x^2+154x+24x+336\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x-3\right)\left[x^2\left(x+14\right)+11x\left(x+14\right)+24\left(x+14\right)\right]}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x-3\right)\left(x+14\right)\left(x^2+11x+24\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)=0}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x+14\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-9\left(x+14\right)\left(x-3\right)}{52\left(x+1\right)\left(x+10\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow-9x^2-99x+378=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x-42=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+14\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+14=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\x=3\end{cases}}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-14;3\right\}\)

b) \(ĐKXĐ:x\ne-1\)

 \(x^2+\left(\frac{x}{x+1}\right)^2=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{x^2}{\left(x+1\right)^2}-\frac{5}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x^2\left(x^2+2x+1\right)+4x^2-5\left(x^2+2x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4+8x^3+4x^2+4x^2-5x^2-10x-5=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+8x^3+3x^2-10x-5=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4+2x^3+6x^3+3x^2-10x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3\left(2x+1\right)+3x^2\left(2x+1\right)-5\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x^3+3x^2-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x^3-2x^2+5x^2-5x+5x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[2x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)\left(2x^2+5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1=0\)                                 

hoặc \(x-1=0\)                                    

hoặc \(2x^2+5x+5=0\)                   

\(\Leftrightarrow\) \(x=-\frac{1}{2}\left(tm\right)\)

hoặc \(x=1\left(tm\right)\)

hoặc \(\left(x+\frac{5}{4}\right)^2+\frac{55}{16}=0\left(ktm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-\frac{1}{2};1\right\}\)

c) \(x^4-3x^3+2x^2-9x+9=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-2x^3+2x^2-9x+9=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-2x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x^3-3x^2\right)+\left(x^2-9\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x^2+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-1=0\)

hoặc \(x-3=0\)

hoặc \(x^2+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=1\left(tm\right)\)

hoặc \(x=3\left(tm\right)\)

hoặc \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}=0\left(ktm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là :\(S=\left\{1;3\right\}\)

3 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne-3;x\ne-8;x\ne-10\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\frac{2}{\left(x+8\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)-\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x+8\right)-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+8\right)}+\frac{\left(x+10\right)-\left(x+8\right)}{\left(x+8\right)\left(x+10\right)}\)

\(=\frac{9}{52}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+8}+\frac{1}{x+8}-\frac{1}{x+10}=\frac{9}{52}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+10}=\frac{9}{52}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x+1\right)\left(x+10\right)}=\frac{9}{52}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+10\right)=52\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x+10=52\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x-42=0\)

\(\Delta=11^2+4.42=289,\sqrt{289}=17\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-11+17}{2}=3\\x=\frac{-11-17}{2}=-14\end{cases}}\)

Vậy pt có 2 nghiệm là 3 và -14

21 tháng 1 2018

\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{16}{x^2-1}\)

\(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{16}{x^2-1}\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=16\)

\(\Rightarrow2\left(2x\right)=16\)

\(\Rightarrow4x=16\)

\(\Rightarrow x=4\)

vậy \(x=4\)

\(\frac{6x+1}{x^2-7x+10}+\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)

\(\frac{6x+1}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\frac{5\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=\frac{3\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}\)

\(\Rightarrow6x+1+5x-5=3x-6\)

\(\Rightarrow11x-3x=-6+4\)

\(\Rightarrow8x=-2\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{4}\)

3) \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)

\(\frac{x^2+x+1}{x^3-1}+\frac{\left(2x^2-5\right)}{x^3-1}=\frac{4\left(x-1\right)}{x^3-1}\)

\(\Rightarrow x^2+x+1+2x^2-5=4x-4\)

\(\Rightarrow3x^2-3x=-4+4\)

\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

17 tháng 3 2019

Đặt

6x+7 = 7 , ta có

\(\left(t+1\right)\left(t-1\right)t^2=72\Rightarrow\left(t^2-1\right)t^2=72\)

\(\Rightarrow t^4-t^2-72=0\)

Lại đặt \(t^2=a\) (a \(\ge0\) )

\(\Rightarrow a^2-a-72=0\Rightarrow\left(a+8\right)\left(a-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-8\left(ktm\right)\\a=9\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

a = 9 => \(\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-3\end{matrix}\right.\)

Với t = 3

=> 6x + 7 =3

=> 6x = -4

=> x= \(-\frac{2}{3}\)

Với t = -3

=> 6x + 7 = -3

=> 6x = -10

=> x = \(-\frac{5}{3}\)

Vậy.....

b)

\(\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\Rightarrow\frac{x+7-x-4}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{3}{\left(x+7\right)\left(x+4\right)}=\frac{1}{18}\Rightarrow x^2+11x+28-54=0\Rightarrow x^2+11x-26=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+13\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-13\end{matrix}\right.\)

17 tháng 3 2019

a) Ta có:

(6x+8)(6x+6)(6x+7)2 = 72

Đặt \(6x+7=a\)

\(\Rightarrow\left(a+1\right)\left(a-1\right)a^2=72\)

\(\Leftrightarrow a^4-a^2-72=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^4+8a^2\right)+\left(-9a^2-72\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2+8\right)\left(a^2-9\right)=0\)

Đễ thấy \(a^2+8>0\)

\(\Rightarrow a^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3\\a=-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x+7=3\\6x+7=-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)

b)

Violympic toán 8

21 tháng 4 2020

Bài 1:

1, \(\frac{2x-5}{x+5}=3\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) -5)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{2x-5}{x+5}=\frac{3\left(x+5\right)}{x+5}\)

\(\Rightarrow\) 2x - 5 = 3(x + 5)

\(\Leftrightarrow\) 2x - 5 = 3x + 15

\(\Leftrightarrow\) 2x - 3x = 15 + 5

\(\Leftrightarrow\) -x = 20

\(\Leftrightarrow\) x = -20 (TMĐKXĐ)

Vậy S = {-20}

2, \(\frac{4}{x+1}=\frac{3}{x-2}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) -1; x \(\ne\) 2)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow\) 4(x - 2) = 3(x + 1)

\(\Leftrightarrow\) 4x - 8 = 3x + 3

\(\Leftrightarrow\) 4x - 3x = 3 + 8

\(\Leftrightarrow\) x = 11 (TMĐKXĐ)

Vậy S = {11}

3, \(\frac{5}{2x-3}=\frac{1}{x-4}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\frac{3}{2}\); x \(\ne\) 4)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{5\left(x-4\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-4\right)}=\frac{2x-3}{\left(2x-3\right)\left(x-4\right)}\)

\(\Rightarrow\) 5(x - 4) = 2x - 3

\(\Leftrightarrow\) 5x - 20 = 2x - 3

\(\Leftrightarrow\) 5x - 2x = -3 + 20

\(\Leftrightarrow\) 3x = 17

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{17}{3}\) (TMĐKXĐ)

Vậy S = {\(\frac{17}{3}\)}

Bài 2:

1, \(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{5x-3}{x^2-1}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 1)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{5x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow\) x + 1 + 2(x - 1) = 5x - 3

\(\Leftrightarrow\) x + 1 + 2x - 2 = 5x - 3

\(\Leftrightarrow\) 3x - 1 = 5x - 3

\(\Leftrightarrow\) 3x - 5x = -3 + 1

\(\Leftrightarrow\) -2x = -2

\(\Leftrightarrow\) x = 1 (KTM)

\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm

Vậy S = \(\varnothing\)

2, \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 2; x \(\ne\) 0)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow\) x(x + 2) - x + 2 = 2

\(\Leftrightarrow\) x2 + 2x - x + 2 = 2

\(\Leftrightarrow\) x2 + x = 2 - 2

\(\Leftrightarrow\) x2 + x = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x + 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 0 và x = -1

Ta có: x = 0 KTM đkxđ

\(\Rightarrow\) x = -1

Vậy S = {-1}

3, \(\frac{5}{x-3}-\frac{3}{x+3}=\frac{3x}{x^2-9}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 3)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow\) 5(x + 3) - 3(x - 3) = 3x

\(\Leftrightarrow\) 5x + 15 - 3x + 9 = 3x

\(\Leftrightarrow\) 2x + 24 = 3x

\(\Leftrightarrow\) 2x - 3x = 24

\(\Leftrightarrow\) -x = 24

\(\Leftrightarrow\) x = -24 (TMĐKXĐ)

Vậy S = {-24}

Chúc bn học tốt!!

Mình tính mãi vẫn có chỗ sai, mong bạn thông cảm!!

22 tháng 4 2020

Mình bt mình sai đâu r Garuda

câu 3 bài 3 cuối có cái đoạn 2x + 24 = 3x

\(\Leftrightarrow\) 2x - 3x = -24 (đoạn kia mình ghi là 24 nên quên không đổi dấu)

\(\Leftrightarrow\) -x = -24

\(\Leftrightarrow\) x = 24

Vậy S = {24}

(mình sửa lại rồi nha, chắc hết chỗ sai rồi)

13 tháng 3 2020

\(a.\frac{x-6}{x-4}=\frac{x}{x-2}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)=x\left(x-4\right)\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)-x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-6x+12-x^2+4x=0\\\Leftrightarrow -4x+12=0\\\Leftrightarrow -4x=-12\\ \Leftrightarrow x=3\)

\(b.1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2x+3+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\\ \)

13 tháng 3 2020

bạn có thể làm câu D,E được không ạ

12 tháng 3 2020

\(a.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\\\Leftrightarrow \frac{3\left(7x-3\right)}{3\left(x-1\right)}= \frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\\\Leftrightarrow 3\left(7x-3\right)-2\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow21x-9-2x+2=0\\ \Leftrightarrow19x-7=0\\ \Leftrightarrow19x=7\\ \Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)

\(b.\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\frac{4\left(3-7x\right)}{2\left(1+x\right)}=\frac{1\left(1+x\right)}{2\left(1+x\right)}\\\Leftrightarrow 4\left(3-7x\right)=1\left(1+x\right)\\ \Leftrightarrow4\left(3-7x\right)-1\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow12-28x-1-x=0\\ \Leftrightarrow11-29x=0\\ \Leftrightarrow-29x=-11\\ \Leftrightarrow x=\frac{-11}{-29}=\frac{11}{29}\)

\(c.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\\ \Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1-15x^2-10x+21x+14=0\\ \Leftrightarrow3x+15=0\\\Leftrightarrow 3x=-15\\\Leftrightarrow x=-5\)

\(d.\frac{4x+7}{x-1}=\frac{12x+5}{3x+4}\\\Leftrightarrow \frac{\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)}{\left(x-1\right)\left(3x+4\right)}=\frac{\left(12x+5\right)\left(x-1\right)}{\left(3x+4\right)\left(x-1\right)}\\\Leftrightarrow \left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x+5\right)\left(x-1\right)\\\Leftrightarrow \left(4x+7\right)\left(3x+4\right)-\left(12x+5\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow12x^2+16x+21x+28-12x^2-12x+5x-5=0\\ \Leftrightarrow30x+23=0\\ \Leftrightarrow30x=-23\\ \Leftrightarrow x=\frac{-23}{30}\)

\(e.\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\\ \Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}\\ \Leftrightarrow1+3\left(x-2\right)=3-x\\\Leftrightarrow 1+3x-6=3-x\\\Leftrightarrow 1+3x-6-3+x=0\\ \Leftrightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow4x=8\\ \Leftrightarrow x=2\)

12 tháng 3 2020

\(f.\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow\frac{8-x}{x-7}-\frac{8\left(x-7\right)}{x-7}=\frac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=1\\ \Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)-1=0\\\Leftrightarrow 8-x-8x+56-1=0\\\Leftrightarrow 63-9x=0\\\Leftrightarrow -9x=-63\\ \Leftrightarrow x=\frac{-63}{-9}=7\)

\(g.\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\\ \Leftrightarrow\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x+5\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x-5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\\\Leftrightarrow \left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)-20=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x+5x+25-x^2+5x+5x-25-20=0\\ \Leftrightarrow20x-20=0\\ \Leftrightarrow20x=20\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(j.\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\\Leftrightarrow \frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2.2x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\\\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)-4x=0\\\Leftrightarrow x^2+x+x^2-3x-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right. \)