Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 3 :
a, \(-x^3+3x^2-3x+1=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
Thay x = 6 ta được : \(-\left(6-1\right)^3=-\left(5\right)^3=-125\)
b, \(8-12x+6x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)
Thay x = 12 ta được : \(\left(2-12\right)^3=\left(-10\right)^3=-1000000\)
Bài 4 :
a, \(A=163^2+74.163+37^2=163^2+2.37.163+37^2\)
\(=\left(163+37\right)^2=\left(200\right)^2=40000\)
Trả lời:
Bài 3:
a, \(-x^3+3x^2-3x+1=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
Thay x = 6 vào biểu thức trên, ta có:
\(-\left(6-1\right)^3=-5^3=-125\)
b, \(8-12x+6x^2-x^3=2^3-3.2^2.x+3.2.x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)
Thay x = 12 vào biểu thức trên, ta có:
\(\left(2-12\right)^3=\left(-10\right)^3=-1000\)
Bài 4:
a, Ta có: \(A=\) \(163^2+74.163+37^2=163^2+2.163.37+37^2=\left(163+37\right)^2=200^2\)
\(B=\)\(147^2-94.147+47^2=147^2-2.147.47+47^2=\left(147-47\right)^2=100^2\)
Vì \(200^2>100^2\)
nên \(A>B\)
b, Ta có: \(C=\left(2^2+4^2+...+100^2\right)-\left(1^2+3^2+...+99^2\right)\)
\(=2^2+4^2+...+100^2-1^2-3^2-...-99^2\)
\(=\left(2^2-1^2\right)+\left(4^2-3^2\right)+...+\left(100^2-99^2\right)\)
\(=\left(2-1\right)\left(2+1\right)+\left(4-3\right)\left(4+3\right)+...+\left(100-99\right)\left(100+99\right)\)
\(=1.3+1.7+...+1.199\)
\(=3+7+...+199\)
\(=\frac{\left(199+3\right).50}{2}=5050\) (50 là số số hạng)
\(D=3^8.7^8-\left(21^4-1\right)\left(21^4+1\right)\)
\(=\left(3.7\right)^8-\left[\left(21^4\right)^2-1\right]=21^8-21^8+1=1\)
Vì \(5050>1\)
nên \(C>D\)
\(a,\left|x+3,4\right|+\left|x+2,4\right|+\left|x+7,2\right|=4x\)
\(\left|x+3,4\right|\ge0;\left|x+2,4\right|\ge0;\left|x+7,2\right|\ge0\)
\(< =>\left|x+3,4\right|+\left|x+2,4\right|+\left|x+7,2\right|>0\)
\(< =>4x>0\)
\(x>0\)
\(\hept{\begin{cases}\left|x+3,4\right|=x+3,4\\\left|x+2,4\right|=x+2,4\\\left|x+7,2\right|=x+7,2\end{cases}}\)
\(x+3,4+x+2,4+x+7,2=4x\)
\(x=13\left(TM\right)\)
\(b,3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}\)
\(3^n.27+3^n.3+2^n.8+2^n.4\)
\(3^n.30+2^n.12\)
\(\hept{\begin{cases}3^n.30⋮6\\2^n.12⋮6\end{cases}}\)
\(< =>3^n.30+2^n.12⋮6< =>VP⋮6\)
đề 1 bài 4
xét tam gics ABC và tam giác HBA có
góc B chung
góc BAC = góc BHA (=90 độ)
=> tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (g.g)
=> AB/HB=BC/AB=> AB^2=HB *BC
áp dụng đl py ta go trog tam giác vuông ABC có
BC^2 = AB^2 +AC^2=6^2+8^2=100
=> BC =\(\sqrt{100}\)=10 cm
ta có tam giác ABC đồng dạng vs tam giác HBA (cm câu a )
=> AC/AH=BC/BA=>AH=8*6/10=4.8CM
=>AB/BH=AC/AH=> BH=6*4.8/8=3,6cm
=>HC =BC-BH=10-3,6=6,4cm
dề 1 bài 1
5x+12=3x -14
<=>5x-3x=-14-12
<=>2x=-26
<=> x=-12
vạy S={-12}
(4x-2)*(3x+4)=0
<=>4x-2=0<=>x=1/2
<=>3x+4=0<=>x=-4/3
vậy S={1/2;-4/3}
đkxđ : x\(\ne2;x\ne-3\)
\(\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{1}{x+3}=0\)
<=> 4(x+3)/(x-2)(x+3)+1(x-2)/(x-2)(x+3)
=> 4x+12+x-2=0
<=>5x=-10
<=>x=-2 (nhận)
vậy S={-2}
86.NHỮNG PHÉP TÍNH THÚ VỊ
24+36=1
11+13=1
158+207=1
46+54=1
thì khi đó người làm câu hỏi bị sai/ mình nghĩ thế
a^2 + 4b^2 - 16 + 4ab
= (a^2 +4ab +4b^2)-16
= (a+2b)^2 -4^2
=(a+2b-4)(a+2b+4)
:v, nhìn đề muốn mỏi mắt, bắt đầu từ câu 1 tự luận hả bạn
`Answer:`
Câu 1:
a. \(A=\frac{3}{3-x}-\frac{1}{3+x}-\frac{2x}{9-x^2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(=\frac{3\left(3+x\right)}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\frac{1\left(3-x\right)}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\frac{2x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{9+3x-3+x-2x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{6+2x}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\)
\(=\frac{2}{3-x}\)
b. Ta có: \(A=-\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{2}{3-x}=-\frac{1}{2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(\Leftrightarrow2.2=-1\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow4=-3+x\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Thay `x=7` vào `Q`, ta được: \(Q=7^2-7.7+2021=49-49+2021=2021\)
Câu 2:
a. \(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=5\left(2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}}\)
b. \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{x\left(x+5\right)}{x^2-25}\left(ĐK:x\ne\pm5\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x^2+5x}{x^2-25}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+10x+25-x^2+10x-25}{x^2-5^2}=\frac{x^2+5x}{x^2-25}\)
\(\Leftrightarrow\frac{20x}{x^2-25}=\frac{x^2+5x}{x^2-25}\)
\(\Leftrightarrow20x=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=15\end{cases}}}\)
Câu 3:
\(10\) phút \(=\frac{1}{6}\) giờ
Gọi quãng đường từ nhà đến trường là `x(x>0)`
Thời gian một học sinh đi xe đạp từ nhà đến trường là \(\frac{x}{15}\) giờ
Thời gian một học sinh đi xe đạp từ trường về đến nhà là \(\frac{x}{12}\) giờ
Vì lúc đi về nhà, học sinh đi với vận tốc \(12km/h\) và thời gian về nhiều hơn thời gian đến là \(\frac{1}{6}\) giờ nên ta có phương trình sau:
\(\frac{x}{12}-\frac{x}{15}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15x}{180}-\frac{12x}{180}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{180}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow18x=180\)
\(\Leftrightarrow x=10km\)
Câu 4:
a. Xét `\triangleABH` và `\triangleACE:`
`\hat{CAE}` chung
`\hat{AHB}=\hat{AEC}=90^o`
`=>\triangleABH` đồng dạng `\triangleACE`
\(\Rightarrow\frac{AB}{AH}=\frac{AC}{AE}\)
\(\Rightarrow AB.AE=AC.AH\)
b. Xét `\triangleCBH` và `\triangleACF:`
`\hat{AFC}=\hat{BHC}=90^o`
`\hat{HCB}=\hat{CAF}`
`=>\triangleCBH` đồng dạng `\triangleACF`
c. Xét `\triangleAHB` và `\triangleCHQ:`
`\hat{AHB}=\hat{HCQ}=90^o`
`\hat{HAB}=\hat{HCQ}`
`=>\triangleAHB` đồng dạng `\triangleCHQ`
\(\Rightarrow\frac{HB}{HQ}=\frac{AH}{HC}\left(1\right)\)
Mà AK//BC \(\Rightarrow\frac{KH}{HB}=\frac{HA}{HC}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\frac{HB}{HQ}=\frac{KH}{HB}\)
\(\Rightarrow HB^2=HQ.KH\)
Câu 5:
Đặt \(\hept{\begin{cases}a=2017-x\\b=2019-x\\c=2x-4036\end{cases}}\Rightarrow a+b+c=0\)
Vì \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\Rightarrow\left(a+b\right)^3=-c^3\)
Ta có \(a^3+b^3+c^3=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3=-c^3-3ab\left(-c\right)+c^3=3abc\)
\(\Rightarrow3\left(2017-x\right)\left(2019-x\right)\left(2x-4036\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2017-x=0\) hoặc \(2019-x=0\) hoặc \(2x-4036=0\)
\(\Leftrightarrow x=2017\) hoặc \(x=2019\) hoặc \(x=2018\)