Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(\(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\)).(\(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\))
=\(\sqrt{2006}^2-\sqrt{2005}^2\)
=2006-2005
=1
Bài 4 :
\(a,\sqrt{x-1}=2\)
=> \(x-1=2^2=4\)
=>\(x=4+1=5\)
Vậy \(x\in\left\{5\right\}\)
\(b,\sqrt{x^2-3x+2}=2\)
=> \(x^2-3x+2=2\)
=> \(x^2-3x=2-2=0\)
=>\(x.\left(x-3\right)=0\)( phân tích đa thức thanh nhân tử )
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0=>x=0+3=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)
MÌNH Biết vậy thôi ,
Bài 4 :
c) \(\sqrt{4x+1}=x+1\)ĐK : \(x\ge-1\)
\(\Leftrightarrow4x+1=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)( thỏa )
d) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)
+) Xét \(x\ge2\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\)
\(\Leftrightarrow2=2\)( luôn đúng )
+) Xét \(1\le x< 2\):
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\)
\(\Leftrightarrow x=2\)( loại )
Vậy \(x\ge2\)
a, \(\left(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\right).\left(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\right)=\left(2006-2005\right)=1\)
b.
=\(\frac{7+4\sqrt{3}+14-8\sqrt{3}}{49-48}\left(21+4\sqrt{3}\right)\)
=\(\left(21-4\sqrt{3}\right)\left(21+4\sqrt{3}\right)\)
=441-48
393
vậy.......
hc tốt
a)\(\sqrt{13-4\sqrt{3}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{12-2.2\sqrt{3}.1+1}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{3}-1\right|+\left|2-\sqrt{3}\right|\)
\(=2\sqrt{3}-1+2-\sqrt{3}=\sqrt{3}+1\)
b)\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5+2\sqrt{5}.1+1}+\sqrt{5-2\sqrt{5}.1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{5}+1\right)+\left(\sqrt{5}-1\right)=2\sqrt{5}\)
c)\(\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{3}.1+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)
d)\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4+2.2\sqrt{3}+3}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(2+\sqrt{3}\right)+\left(2-\sqrt{3}\right)=4\)
e)\(\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{5+2.\sqrt{5}.2+4}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}=\sqrt{5}+2\)
f)\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}=\sqrt{16+2.4.\sqrt{7}+7}=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}=4+\sqrt{7}\)
a) \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}=2+\sqrt{3}\)
b) \(\sqrt{13-4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-2.2\sqrt{3}+1}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}=2\sqrt{3}-1\)
c) \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2.\sqrt{3}.\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
d) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{2}+2-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{5+\sqrt{2}}\)
e) \(2+\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}\)
\(=2+\sqrt{17-4\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}}\)
\(=2+\sqrt{17-4\left(\sqrt{5}+2\right)}\)
\(=2+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=2+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)
\(=2+\sqrt{5}-2=\sqrt{5}\)
f) đề sai nhé:
\(\sqrt{3a}.\sqrt{12a}=\sqrt{36a^2}=6a\)\(\left(a\ge0\right)\)
g) \(\sqrt{16a^2b^8}=4b^4\left|a\right|\)
h) \(\sqrt{7a}.\sqrt{63a^3}=\sqrt{441.a^4}=21a^2\)
b, \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{7-2.2\sqrt{3}}=\sqrt{4-2.2\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\left|2-\sqrt{3}\right|=2-\sqrt{3}\)
c, \(\sqrt{21-8\sqrt{5}}=\sqrt{21-2.4\sqrt{5}}=\sqrt{16-2.4\sqrt{5}+5}\)
\(=\sqrt{\left(4-\sqrt{5}\right)^2}=\left|4-\sqrt{5}\right|=4-\sqrt{5}\)
d, \(\sqrt{\frac{9}{4}-\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{9-4\sqrt{2}}{4}}=\frac{\sqrt{9-2.2\sqrt{2}}}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(2\sqrt{2}\right)^2-2.2\sqrt{2}+1}}{2}=\frac{\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}}{2}=\frac{2\sqrt{2}-1}{2}\)
bổ sung phần a nhé, mình quên làm
\(\sqrt{13-4\sqrt{3}}=\sqrt{13-2.2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-2.2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{3}-1\right|=2\sqrt{3}-1\)