![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- x-5=2x =>-x=5 =>x=-5
- x-5=-2x =>3x=5 =>x=5/3
\(|x-5|=2x\)
">Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
<=> 5 - x + 6 = 12 - 8x
<=> -x + 8x = 12 - 11
<=> 7x = 1
<=> x = 1/7
Vậy S = {1/7}
b) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0
<=> (2x + 5)(x - 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=3\end{cases}}\)
Vậy S = {-5/2; 3}
c)ĐK: x \(\ne\)1; x \(\ne\)2
\(\frac{3x-5}{x-2}-\frac{2x-5}{x-1}=1\)
<=> \(\frac{\left(3x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}\)
<=> 3x2 - 8x + 5 - 2x2 + 9x - 10 = x2 - 3x + 2
<=> x2 + x - 5 = x2 - 3x + 2
<=> x2 + x - x2 + 3x = 2 + 5
<=> 4x = 7
<=> x = 7/4
Vậy S = {7/4}
Bài 1:
a) \(\frac{2x+1}{3}-\frac{x}{4}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(2x+1\right)}{12}-\frac{3x}{12}-\frac{24}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow8x+4-3x-24=0\)
\(\Leftrightarrow5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow5x=20\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(S=\left\{4\right\}\)
b) \(\frac{2x+5}{2x}-\frac{x}{x+5}=0\)
ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\frac{x\left(2x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow10x=-25\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{5}{2}\right\}\)
#Học tốt!
\(\frac{2x-5}{x-1}=\frac{1-3x}{x+1}\)(1)
\(DKXD:\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}}\)Ta có:
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=\left(x-1\right)\left(1-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-5x-5=x-3x^2-1+3x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-5x-5-x+3x^2+1-3x=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{7}{5}x\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-2.x.\frac{7}{10}+\frac{49}{100}\right)-5.\frac{49}{100}-4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{7}{10}\right)^2-\frac{129}{20}=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{7}{10}\right)^2=\frac{129}{20}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{7}{10}\right)^2=\frac{129}{100}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{10}=\sqrt{\frac{129}{100}}=\frac{\sqrt{129}}{10}\\x-\frac{7}{10}=-\sqrt{\frac{129}{100}}=-\frac{\sqrt{129}}{10}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{129}}{10}+\frac{7}{10}\\x=-\frac{\sqrt{129}}{10}+\frac{7}{10}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{129}+7}{10}\\x=\frac{7-\sqrt{129}}{10}\end{cases}}}\)
\(\frac{2x-5}{x-1}=\frac{1-3x}{x+1}\)ĐKXĐ: \(x\ne+-1\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=\left(x-1\right)\left(1-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x+2x-5=x-3x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-5x+2x+x-3x-5+1=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-4=0\)
......
câu 1:
a)x-1=5-x\(\Leftrightarrow\)x+x=5+1\(\Leftrightarrow\)2x=6\(\Leftrightarrow\)x=3
Vậy tập nghiệm của PT (a) là S={3}
b)3+x=2-x\(\Leftrightarrow\)x+x=2-3\(\Leftrightarrow\)2x=-1\(\Leftrightarrow\)x=-0,5
Vậy tập nghiệm của PT (b) là:S={-0,5}
câu 2:
a) 3x+7=2x-3\(\Leftrightarrow\)3x-2x=-3-7\(\Leftrightarrow\)x=-10
Vậy tập nghiệm của PT (a) là:S={-10}
b)4-(x-2)=(3-2x)\(\Leftrightarrow\)4-x+2=3-2x\(\Leftrightarrow\)-x+2x=-4+3-2\(\Leftrightarrow\)x=-3
Vậy tập nghiệm của PT (b) là:S={-3}
Câu 3:
a)\(\dfrac{5x-4}{2}=\dfrac{16x+1}{7}\Leftrightarrow\dfrac{7\left(5x-4\right)}{14}=\dfrac{2\left(16x+1\right)}{14}\)
\(\Leftrightarrow\)35x-28=32x+2\(\Leftrightarrow\)35x-32x=2+28\(\Leftrightarrow\)3x=30\(\Leftrightarrow\)x=10
Vậy tập nghiệm của PT (a) là :S={10}
b)\(\dfrac{12x+5}{3}=\dfrac{2x-7}{4}\Leftrightarrow\dfrac{4\left(12x+5\right)}{12}=\dfrac{3\left(2x-7\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\)48x+20=6x-21\(\Leftrightarrow\)48x-6x=-20-21\(\Leftrightarrow\)42x=-41\(\Leftrightarrow\)x=\(-\dfrac{41}{42}\)
Vậy tập nghiệm của PT (b) là:S={\(-\dfrac{41}{42}\)}
mk chỉ giải đc có bài 1 thui nha bn
\(\frac{4}{x-2}+\frac{1}{x+3}=0\)
ĐKXĐ: x ≠ 2 và x ≠ -3
QĐKM:
⇔(x+3)4 + (x-2)1 = 0
⇔4x + 12 + x - 2 = 0
⇔4x + x = -12 + 2
⇔5x = -10
⇔x= -2
S={-2}
a)
\(x-2\left|x+1\right|=3\\ -2\left|x+1\right|=3-x\)
\(\left[{}\begin{matrix}nếu\:x\ge-1\:thì\left|x+1\right|=x+1\\nếu\:x< -1\:thì\:\left|x+1\right|=-x-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-2\left(x+1\right)=3-x\left(với\: x\ge-1\: \right)\\-2\left(-x-1\right)=3-x\left(với\: x< -1\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x-2=3-x\\2x+2=3-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\left(loại\right)\\x=-\dfrac{1}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình đã cho vô nghiệm.
b)
\(6-\left|3x-1\right|=5\\ -\left|3x-1\right|=-1\\ \left|3x-1\right|=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=1\\3x-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S={0;2/3}
c)
\(\left|2x-1\right|=x+2\\ \Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+2\right)^2\\ \left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\\ \left(2x-1+x+2\right)\left(2x-1-x-2\right)=0\\ \left(3x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S={-1/3;3}
d)
\(\left|2x-7\right|-x-3=0\\ \left|2x-7\right|=x+3\\ \Rightarrow\left(2x-7\right)^2=\left(x+3\right)^2\\ \left(2x-7\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\\ \left(2x-7+x+3\right)\left(2x-7-x-3\right)=0\\ \left(3x-4\right)\left(x-10\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\x-10=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S={4/3;10}