K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 5 2017

Phương trình 5 x 2  – 7x + 2 = 0 có hệ số a = 5, b = -7, c = 2 nên có dạng a + b + c = 0, suy ra  x 1  = 1 (loại),  x 2  = 2/5

Vậy phương trình đã cho có 1 nghiệm x = 2/5

5 tháng 5 2017

Câu 2/

Điều kiện xác định b tự làm nhé:

\(\frac{6}{x^2-9}+\frac{4}{x^2-11}-\frac{7}{x^2-8}-\frac{3}{x^2-12}=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-25x^2+150=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-10\right)\left(x^2-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=10\\x^2=15\end{cases}}\)

Tới đây b làm tiếp nhé.

6 tháng 5 2017

a. ĐK: \(\frac{2x-1}{y+2}\ge0\)

Áp dụng bđt Cô-si ta có: \(\sqrt{\frac{y+2}{2x-1}}+\sqrt{\frac{2x-1}{y+2}}\ge2\)

\(\)Dấu bằng xảy ra khi  \(\frac{y+2}{2x-1}=1\Rightarrow y+2=2x-1\Rightarrow y=2x-3\) 

Kết hợp với pt (1) ta tìm được x = -1, y = -5 (tmđk)

b. \(pt\Leftrightarrow\left(\frac{6}{x^2-9}-1\right)+\left(\frac{4}{x^2-11}-1\right)-\left(\frac{7}{x^2-8}-1\right)-\left(\frac{3}{x^2-12}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(15-x^2\right)\left(\frac{1}{x^2-9}+\frac{1}{x^2-11}+\frac{1}{x^2-8}+\frac{1}{x^2-12}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-15=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{15}\\x=-\sqrt{15}\end{cases}}\)

8 tháng 8 2016

Đặt \(\frac{x-2}{x-1}=a;\frac{x+2}{x+1}=b\) ta có: \(pt\Leftrightarrow10a^2+b^2-11ab=0\)

\(\Leftrightarrow10a^2-10ab-ab+b^2=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(10a-b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\10a=b\end{cases}}\)

TH1: \(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+2}{x+1}\)

TH2: \(10.\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+2}{x+1}\)

Từ đó em có thể làm tiếp nhé.

8 tháng 8 2016

jup mk vs cac ty oi

28 tháng 3 2022

I my va li it so ceut

30 tháng 3 2022

`Answer:`

a) \(\left(\sqrt{2}+1\right)x-\sqrt{2}=2\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}+1\right)x=2+\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)

b) \(x^4+x^2-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+3x^2-2x^2-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2+3\right)-2\left(x^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2=0\\x^2+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm\sqrt{2}\\x^2=-3\text{(Vô lý)}\end{cases}}}\)

25 tháng 6 2018

a, \(\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2+\)\(\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2\)

xog xét 2 TH

b, bình phương 

2

GTLN : 2 dấu = xra \(2\le x\le4\)

27 tháng 6 2018

Hà Thị Thế pạn làm ra lun giúp mjk dx k ạ

13 tháng 8 2017

a. ĐK: x > 1 (gộp 2 điều kiện là biểu thức dưới 2 căn >0)

x - 2\(\sqrt{x-1}\) = 4 <=> x-4 = 2\(\sqrt{x-1}\)<=> (x-4)2 = 4(x-1) <=> x2-12x+20 = 0 <=> x= 2 và x =10 (thỏa mãn đk)

Đáp số: x = 2 và x = 10

b. ĐK: x > 2 (gộp 3 điều kiện)

Nhận xét biểu thức dưới căn là 1 hằng đẳng thức dạng a2-4a+4 và a2+4a+4. Sau đó sẽ làm mất căn. Lúc này bạn có thể tự giải.

Đáp số: Vô nghiệm

c. ĐK: -3\(\le\)x\(\le\)5.

Bình phương lần 1 trừ và chia 2 cho 2 vế được:  \(\sqrt{x+3}\sqrt{5-x}=124\)

Bình phương lần 2 được: -x2+2x+15=15376 và giải như thường (chú ý loại nghiệm theo điều kiện)

Có vẻ đề toán ghi sai nên kết quả hơi đáng ngờ nhá

8 tháng 3 2019

\(\left(x^2-3x+2\right)\sqrt{\frac{x+3}{x-1}}=-\frac{x^3}{2}+\frac{15x}{2}-11\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\sqrt{\frac{x+3}{x-1}}=-\frac{1}{2}\left(x-2\right)\left(x^2+2x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2\left(x-1\right)\sqrt{\frac{x+3}{x-1}}+\left(x^2+2x-11\right)\right]=0\)

Làm nốt