K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 12 2016

\(\left|x-2\right|-3x=5\)

TH1: Nếu \(x< 2\)

<=>\(-x+2-3x=5\)<=>\(2-4x=5\)

<=>\(4x=-3\)<=>\(x=-\frac{3}{4}\)(nhận)

TH2: \(x\ge2\)

<=>\(x-2-3x=5\)<=>\(-2-2x=5\)

<=>\(2x=-7\)<=>\(x=-\frac{7}{2}\)(loại)

Vậy ......................................

24 tháng 3 2020

a) 7x - 35 = 0

<=> 7x = 0 + 35

<=> 7x = 35

<=> x = 5

b) 4x - x - 18 = 0

<=> 3x - 18 = 0

<=> 3x = 0 + 18

<=> 3x = 18

<=> x = 5

c) x - 6 = 8 - x

<=> x - 6 + x = 8

<=> 2x - 6 = 8

<=> 2x = 8 + 6

<=> 2x = 14

<=> x = 7

d) 48 - 5x = 39 - 2x

<=> 48 - 5x + 2x = 39

<=> 48 - 3x = 39

<=> -3x = 39 - 48

<=> -3x = -9

<=> x = 3

19 tháng 5 2021

có bị viết nhầm thì thông cảm nha!

24 tháng 3 2017

a/ 4x + 20 = 0

⇔4x = -20

⇔x = -5

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}

b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2

⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2

⇔2x – 3x = -3+2+3

⇔-2x = 2

⇔x = -1

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
 

24 tháng 3 2017

câu tiếp theo

a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0

3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0

  • 3x – 2 = 0 => x = 3/2
  • 4x + 5 = 0 => x = – 5/4

Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}

b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0

=> (x – 3)(2x -5) = 0

=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0

* x – 3 = 0 => x = 3

* 2x – 5 = 0 => x = 5/2

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}


 

23 tháng 2 2020

1) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\cdot3x=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}\)

2) \(9x^2-1=3x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)

10 tháng 8 2020

Em ko chắc nhé 

a, \(\left|x-1\right|+\left|2-x\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1+2-x\right|=3\Leftrightarrow\left|1\right|\ne3\)

b, \(\left|x+3\right|+\left|x-5\right|=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left|x+3+x-5\right|=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-2\right|=3x-1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-2=3x-1\\-2x+2=3x-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-1=0\\-5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}}\)

10 tháng 8 2020

a)  \(\left|x-1\right|+\left|2-x\right|=3\)

+) TH1 : \(\hept{\begin{cases}x-1\ge0\\2-x\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge1\\x\le2\end{cases}\Leftrightarrow}1\le x\le2}\)

Ta có : \(\left|x-1\right|+\left|2-x\right|=3\)

\(\Leftrightarrow x-1+2-x=3\)

\(\Leftrightarrow1=3\)( vô lí ) 

+) TH2 : \(\hept{\begin{cases}x-1\le0\\2-x\le0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\x\ge2\end{cases}\left(L\right)}}\)

+) TH3 : \(\hept{\begin{cases}x-1\ge0\\2-x\le0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge1\\x\ge2\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge2}\)

Ta có : \(\left|x-1\right|+\left|2-x\right|=3\)

\(\Leftrightarrow x-1+x-2=3\)

\(\Leftrightarrow2x-3=3\)

\(\Leftrightarrow x=3\)( Thỏa mãn ) 

+) TH4 : \(\hept{\begin{cases}x-1\le0\\2-x\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\x\le2\end{cases}\Leftrightarrow}x\le1}\)

Ta có : \(\left|x-1\right|+\left|2-x\right|=3\)

\(\Leftrightarrow1-x+2-x=3\)

\(\Leftrightarrow3-2x=3\)

\(\Leftrightarrow x=0\) ( thỏa mãn ) 

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 3 }

P/s : ๖²⁴ʱ✰๖ۣۜCɦεɾɾү☠๖ۣۜBσмbʂ✰⁀ᶦᵈᵒᶫッ Ta có : \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\). => Sai rùi nha bạn ^_^

12 tháng 4 2022

\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

12 tháng 4 2022

\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)

\(\Leftrightarrow2x+4>0\)

\(\Leftrightarrow2x>-4\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

16 tháng 2 2022

\(a,\left(x-6\right)\left(2x-5\right)\left(3x+9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\Leftrightarrow x=6\\2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)

\(b,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\2x+5=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(c,x^2-4-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(x=-7\left(2m-5\right)x-2m^2+8\Leftrightarrow x+7\left(2m-5\right)=8-2m^2\Leftrightarrow x\left(14m-34\right)=8-2m^2\)

\(ycđb\Leftrightarrow14m-34\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{34}{14}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{8-2m^2}{14m-34}\)

\(3.17\Leftrightarrow4x^2-4x+1-2x-1=0\Leftrightarrow4x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(4x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

16 tháng 2 2022

3.15:

a, \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{9}{3}=-3\end{matrix}\right.\)

 

b, \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

c, \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

 

3.16

\(\Leftrightarrow\left(2m-5\right).-7-2m^2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-14m+35-2m^2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-14m-2m^2+43=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(7m+m^2\right)=-43\)

\(\Leftrightarrow m\left(7-m\right)=\dfrac{43}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{m\left(7-m\right)}{1}-\dfrac{43}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{14m-2m^2}{2}-\dfrac{43}{2}=0\)

pt vô nghiệm