\(\sqrt{x^2-6x+9}=4-x\)

b) ...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2021

\(a,\sqrt{x^2-6x+9}=4-x\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=4-x\)

\(\left|x-3\right|=4-x\)

\(\orbr{\begin{cases}x-3=4-x\\x-3=x-4\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\left(TM\right)\\0x=-1\left(KTM\right)\end{cases}}}\)

\(b,\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)

\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)

\(\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\)

\(TH1:1\le x\)

\(1-x+2-x=3\)

\(x=0\left(TM\right)\)

\(TH2:1< x\le2\)

\(x-1+2-x=3\)

\(0x=2\left(KTM\right)\)

\(TH3:2< x\)

\(x-1+x-2=3\)

\(x=3\left(TM\right)\)

\(c,\sqrt{2x-2+2\sqrt{2x-3}}+\sqrt{2x+13+8\sqrt{2x-3}}=5\)

\(\sqrt{2x-3+2\sqrt{2x-3}+1}+\sqrt{2x-3+8\sqrt{2x-3}+16}=5\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{2x-3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-3}+4\right)^2}=5\)

\(\left|\sqrt{2x-3}+1\right|+\left|\sqrt{2x-3}+4\right|=5\)

\(\sqrt{2x-3}+1>0;\sqrt{2x-3}+4>0\)

\(\sqrt{2x-3}+1+\sqrt{2x-3}+4=5\)

\(\sqrt{2x-3}=0\)

\(x=\frac{3}{2}\left(TM\right)\)

\(d,\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)

\(ĐKXĐ:x\ge3\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+x-3=0\)

\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)=\left(3-x\right)^2\)

\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)=9-6x+x^2\)

\(x^2-9=9-6x+x^2\)

\(18-6x=0\)

\(x=3\left(TM\right)\)

16 tháng 12 2016

a/ ĐK: \(x \ge -1\). Đặt \(\sqrt{x+1}=a \ge 0\)
PT: \(\Leftrightarrow6a-3a-2a=5\)
\(\Leftrightarrow a=5\)
\(\Leftrightarrow x+1=15\Leftrightarrow x=24\)
(nhận)

b,c: Hai ý này đều làm theo cách bình phương hoặc đưa về phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối được nhé.

b) Cách 1: ĐKXĐ: Tự tìm
\(\sqrt{x^{2}-4x+4}=2\Leftrightarrow x^{2}-4x+4=4\Leftrightarrow x(x-4)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=4\) cả 2 cái này đều TMĐK

Cách 2: \((\sqrt{x^2-4x+4}=2)\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow \mid x-2\mid=2\)
Với \(x\geq 2\) thì :
\(x-2=2 \Leftrightarrow x=4\) (nhận)
Với \(x<2\) thì
\(-x-2=2\Leftrightarrow x=0\) (nhận)
Vậy \(S={0;4}\)

c) Cách 1: \(\sqrt{x^{2}-6x+9}=x-2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq 2 \\ x^{2}-6x+9=x^{2}-4x+4 \end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq 2 \\ x=\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\)
Nghiệm TMĐK

Cách 2: \((\sqrt{x^2-6x+9}=x-2)\)
\(\Leftrightarrow \mid x-3\mid =x-2\)
Với \(x\geq 3\) thì
\(x-3=x-2\Leftrightarrow 0x=-1\) ( vô lý)
Với \(x<3\) thì
\(-x+3=x-2\Leftrightarrow -2x=-5 \Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(S={\frac{5}{2}}\)
d) ĐKXĐ: Tự tìm
\(\sqrt{x^{2}+4}=\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow x^{2}+4=2x+3\Leftrightarrow x^{2}-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
e) ĐKXĐ: \(x\geq \frac{3}{2}\)
\(\frac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2\Leftrightarrow \frac{2x-3}{x-1}=4\Rightarrow 2x-3=4x-4\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Nghiệm không TMĐK.
Phương trình vô nghiệm.
f) ĐKXĐ: \(x\geq \frac{-15}{2}\)
\(x+\sqrt{2x+15}=0\Leftrightarrow 2x+2\sqrt{2x+15}=0\Leftrightarrow 2x+15+2\sqrt{2x+15}+1-16=0\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{2x+15}+1)^{2}-4^{2}=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x+15}+5)(\sqrt{2x+15}-3)=0\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{2x+15}-3=0\Leftrightarrow \sqrt{2x+15}=3\Leftrightarrow 2x+15=9\Leftrightarrow x=-3\) (TMĐK)

16 tháng 12 2016

Giời, có thế cũng hok hiểu, lật sách giải ra coi :v

17 tháng 8 2018

mn ơi giúp mình với ạ

cảm ơn mỏi người ạ =))

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2018

Bài 1:

Để căn thức có nghĩa thì:

a)

\(-5x-10\geq 0\Leftrightarrow 5x+10\leq 0\Leftrightarrow x\leq -2\)

b)

\(x^2-3x+2\geq 0\Leftrightarrow (x-1)(x-2)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-1\geq 0; x-2\geq 0\\ x-1\leq 0; x-2\leq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x\geq 2\\ x\leq 1\end{matrix}\right.\)

c) \(\frac{x+3}{5-x}\geq 0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+3\geq 0; 5-x>0\\ x+3\leq 0; 5-x< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} -3\leq x< 5\\ -3\geq x>5 (\text{vô lý})\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow -3\leq x< 5\)

d) \(-x^2+4x-4\geq 0\)

\(\Leftrightarrow -(x^2-4x+4)\geq 0\Leftrightarrow -(x-2)^2\geq 0\)

\((x-2)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow x=2\)

5 tháng 7 2019

\(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\) \(+,x\ge2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x-1\ge1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=x-2\\\left|x-1\right|=x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|x-1\right|=x-2+x-1=3\Leftrightarrow2x-3=3\Leftrightarrow x=3\left(\text{t/m}\right)\) \(+,1\le x< 2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=x-1\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)=2-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=x-1+2-x=1\left(l\right)\) \(+,x< 1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=-\left(x-1\right)=1-x\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)=2-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=1-x+2-x=3\Leftrightarrow3-2x=3\Leftrightarrow x=0\left(\text{t/m}\right)\) \(f,\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-9}\ge0\\\sqrt{x^2-6x+9}\ge0\end{matrix}\right.mà:\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-9}=0\\\sqrt{x^2-6x+9}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9=0\\\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9=0\\\left|x-3\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)\thay vào ta thấy thoa man => x=3

5 tháng 7 2019

\(ĐK:x\ge4\)\(\sqrt{x^2+x-20}=\sqrt{x^2+5x-4x-20}=\sqrt{x\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{x-4}.\sqrt{x+5}=\sqrt{x-4}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-4}=0\\\sqrt{x+5}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x+5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow x=4\) \(b,ĐK:x\le2;\sqrt{x+1}+\sqrt{2-x}=\sqrt{6}\Leftrightarrow x+1+2-x+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=6\Leftrightarrow3+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=6\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=1,5\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2-x\right)=\frac{9}{4}\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-3x+2=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-3x+\frac{9}{4}=-2\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=-2\Rightarrow vonghiem\)

15 tháng 7 2017

Đăng 1 lúc mà nhiều thế. Lần sau đăng 1 câu thôi b.

b/ \(\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}=3+\sqrt{5}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}+\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}+\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}=3+\sqrt{5}\)

Ta có: \(VT\ge1+2+\sqrt{5}=3+\sqrt{5}\)

Dấu = xảy ra khi \(x=2\)

c/ \(\sqrt{2-x^2+2x}+\sqrt{-x^2-6x-8}=\sqrt{3-\left(x-1\right)^2}+\sqrt{1-\left(x+3\right)^2}\)

\(\le1+\sqrt{3}\)

Dấu = không xảy ra nên pt vô nghiệm

Câu d làm tương tự

15 tháng 7 2017

\(a,\sqrt{x^2-4}-x^2+4=0\) 

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4}=x^2-4\) 

\(\Leftrightarrow x^2-4=\left(x-4\right)^2\) 

\(\Leftrightarrow x^2-4-x^4+8x^2-16=0\)  

\(\Leftrightarrow-x^4-7x^2-20=0\) 

\(\Leftrightarrow-\left(x^4+7x^2+\frac{49}{4}\right)-\frac{31}{4}=0\) 

\(\Leftrightarrow-\left(x^2+\frac{7}{2}\right)^2=\frac{31}{4}\) 

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{7}{2}\right)=-\frac{31}{4}\) 

\(\Rightarrow\)pt vô nghiệm

a) giải pt ra ta được  : x=-1

b) giải pt ra ta được  : x=2

c)giải pt ra ta được  : x vô ngiệm

d)giải pt ra ta được  : x=vô ngiệm

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

24 tháng 8 2017

a) \(\sqrt{3}x-\sqrt{12}=0< =>\sqrt{3}x=\sqrt{12}=>x=2\)

Vay S = { 2 }

b) \(\sqrt{2}x+\sqrt{2}=\sqrt{8}+\sqrt{18}< =>\sqrt{2}x=\sqrt{8}+\sqrt{18}-\sqrt{2}< =>\sqrt{2}x=2\sqrt{2}+3\sqrt{2}-\sqrt{2}\) <=> \(\sqrt{2}x=4\sqrt{2}=>x=4\)

Vay S = { 4 }

c) \(\sqrt{5}x^2-\sqrt{20}=0< =>\sqrt{5}x^2=\sqrt{20}< =>x^2=2=>x=\sqrt{2}\)

Vay S = {\(\sqrt{2}\) }

d) \(\sqrt{x^2+6x+9}=3x+6< =>\sqrt{\left(x+3\right)^2}=3x+6< =>x+3=3x+6< =>-2x=\) \(3=>x=-\dfrac{3}{2}\)

Vay S = { - 3/2 }

e) \(\sqrt{x^2-4x+4}-2x+5=0< =>\sqrt{\left(x-2\right)^2}-2x+5=0< =>x-2-2x+5=0\) <=> \(-x+3=0< =>-x=-3=>x=3\)

Vay S = { 3 }

F) \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)

<=> \(\dfrac{2x-3}{x-1}=4< =>2x-3=4x-4< =>-2x=-1=>x=\dfrac{1}{2}\)

Vay S = { 1/2 }

g) \(\dfrac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2< =>\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2< =>\dfrac{2x-3}{x-1}=4< =>2x-3=4x-4< =>-2x=-1=>x=\dfrac{1}{2}\)

24 tháng 8 2017

bạn chưa có ĐKXĐ nên chưa xét kết quả có đúng vs Đk ko, có vài câu sai kết quả

23 tháng 7 2019

a) \(\sqrt{x^2-6x+9}+x=11\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}+x=11\)

\(\Rightarrow x-3+x=11\) 

\(\Rightarrow2x=14\Rightarrow x=7\) 

Vậy........

b) \(\sqrt{3x^2-4x+3}=1-2x\)

\(3x^2-4x+3=1-4x+4x^2\) 

\(3x^2-4x^2-4x+4x=-2\) 

\(-x^2=-2\) 

\(2=x^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\) 

Vậy.........

23 tháng 7 2019

d) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{x^2-6x+9}\) 

\(\Rightarrow2x-1=x-3\) 

\(\Rightarrow x=1-3\) 

\(\Rightarrow x=-2\) 

Vậy  x=-2

20 tháng 8 2019

a) \(\sqrt{4x}=10\) (ĐKXĐ: 4x>=0 <=> x>=0)

\(\Leftrightarrow4x=100\)

\(\Leftrightarrow x=25\)

\(S=\left\{25\right\}\)

b) \(\sqrt{x^2-2x+1}=8\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}=8\)

\(\Leftrightarrow x-1=8\)

\(\Leftrightarrow x=9\)

\(S=\left\{9\right\}\)

c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{1-6x+9x^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(1-3x\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow x-3=1-3x\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=-1+3x\)

\(\Leftrightarrow x+3x=1+3\) \(\Leftrightarrow x-3x=-1+3\)

\(\Leftrightarrow4x=4\) \(\Leftrightarrow-2x=2\)

\(\Leftrightarrow x=1\) \(\Leftrightarrow x=-1\)

\(S=\left\{1;-1\right\}\)

d) \(\sqrt{2x-5}=x-2\)

\(\Leftrightarrow2x-5=x^2-4x+4\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4x-5-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+6x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

e) \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+1-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{0;3\right\}\)

g) \(\sqrt{x^2-9}-\sqrt{x-3}=0\) ( ĐKXĐ: x-3>=0 <=> x>=3)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=\sqrt{x-3}\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) \(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{-2;3\right\}\)

h) \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow x-2+x-3-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

i) \(\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-4-2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

l) \(x+y+12=4\sqrt{x}+6\sqrt{y-1}\)

\(\Leftrightarrow x+y-4\sqrt{x}+12-6\sqrt{y-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(y-1-6\sqrt{y-1}+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\) \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}=3\)

\(\Leftrightarrow x=4\) \(\Leftrightarrow y-1=9\)

\(\Leftrightarrow y=10\)

KẾT luận : ..............

Tới đây nhé, nếu mai chưa ai giải thì mình giải hộ cho

CHÚC BẠN HỌC TỐT!

21 tháng 8 2019

m) \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=5\)

<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{\left(x-1\right)+6\sqrt{x-1}+9}=5\)

<=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=5\)

<=>\(\sqrt{x-1}+2+\sqrt{x-1}+3=5\)

<=> \(2\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=0\) <=>x=1

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

n) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\) (*) ( đk \(x\ge\frac{1}{2}\))

<=> \(\left(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}\right)^2=2\)

<=> \(x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x^2-2x+1}=2\)

<=> 2x+\(2\sqrt{\left(x-1\right)^2=2}\)

<=> x+\(\left|x-1\right|=2\)(1)

TH1: \(\frac{1}{2}\le x\le1\)

Từ (1) => x+1-x=2

<=> 1=2(vô lý)

TH2: x>1

Từ (1)=> x+x-1=2

<=> 2x=3<=> \(x=\frac{2}{3}\)(tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{\frac{2}{3}\right\}\)

p) \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1}\) (*) (đk :\(x\ge2\))

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=a\left(a\ge0\right)\\x+1=b\left(b\ge0\right)\end{matrix}\right.\) =>a+b=2x-1

\(\sqrt{a+b}+\sqrt{a}=\sqrt{b}\)

<=> \(\sqrt{a+b}=\sqrt{b}-\sqrt{a}\)

<=> \(a+b=b-2\sqrt{ab}+a\)

<=> 0=\(-2\sqrt{ab}\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\) => x=2 (vì x=-1 không thỏa mãn pt(*))

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

q) \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)(*) (đk : \(7\le x\le9\))

Với a,b\(\ge0\) có: \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le2\sqrt{\frac{a+b}{2}}\)(tự cm nha) .Dấu "=" xảy ra <=> a=b

Áp dụng bđt trên có:

\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le2\sqrt{\frac{x-7+9-x}{2}}=2\sqrt{\frac{2}{2}}=2\) (1)

Có x2-16x+66=(x2-16x+64)+2=(x-8)2+2 \(\ge2\) với mọi x (2)

Từ (1),(2) .Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-7=9-x\\x-8=0\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=16\\x=8\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=8\end{matrix}\right.\)<=> x=8( tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{8\right\}\)