Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Bấm liên tiếp nút SHIFT, nút SIN, nút 0, nút . , nút 2, nút =
Ta được kết quả gần đúng là 11,537.
Vậy phương trình \(\sin x = 0,2\) có các nghiệm là :
\(x \approx 11,537 + k2\pi ,k \in Z\) và \(x \approx \pi - 11,537 + k2\pi ,k \in Z\)
b) Bấm liên tiếp nút SHIFT, nút COS, nút -, nút 1 , nút : ,nút 5; nút =
Ta được kết quả gần đúng là 101,537.
Vậy phương trình \(\cos x = - \frac{1}{5}\) có các nghiệm là :
\(x \approx 101,537 + k2\pi ,k \in Z\) và \(x \approx - 101,537 + k2\pi ,k \in Z\)
c) Bấm liên tiếp nút SHIFT, nút TAN, nút căn , nút 2 , nút =
Ta được kết quả gần đúng là 54,736.
Vậy phương trình \(\tan x = \sqrt 2 \) có các nghiệm là :
\(x \approx 54,736 + k\pi ,k \in Z\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét phương trình \(\left| {17cos5\pi t} \right| = 10\)
\(\begin{array}{l} \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}17cos5\pi t = 10\\17cos5\pi t =-10\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}cos5\pi t = \frac{{10}}{{17}}\\cos5\pi t = -\frac{{10}}{{17}}\end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}5\pi t = \pm 0,9 + k2\pi \\5\pi t = \pm 2,2 + k2\pi \end{array} \right.\left( {k\; \in \;\mathbb{Z}} \right)\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = \pm 0,06 + k\frac{2}{5}\\t = \pm 0,14 + k\frac{2}{5}\end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right)\end{array}\)
Độ dài bóng \(|x|\;\)bằng 10 cm tại các thời điểm \(t = \pm 0,06 + k\frac{2}{5}\),\(t = \pm 0,14 + k\frac{2}{5}\),\(k \in \mathbb{Z}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(2^{x^2-2x+1}=1\)
=>\(2^{\left(x-1\right)^2}=2^0\)
=>\(\left(x-1\right)^2=0\)
=>x-1=0
=>x=1
b: \(7^{x^2+7x}=5764801\)
=>\(7^{x^2+7x}=7^8\)
=>\(x^2+7x=8\)
=>\(x^2+7x-8=0\)
=>(x+8)(x-1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=1\end{matrix}\right.\)
c: \(6^{x^2+12x}=6^{7x}\)
=>\(x^2+12x=7x\)
=>\(x^2+5x=0\)
=>x(x+5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{x-1}=3^{2x-5}\)
=>\(3^{-x+1}=3^{2x-5}\)
=>-x+1=2x-5
=>-x-2x=-5-1
=>-3x=-6
=>x=2
e: \(\left(\dfrac{1}{5}\right)^{3x+5}=5^{2x+1}\)
=>\(5^{-3x-5}=5^{2x+1}\)
=>-3x-5=2x+1
=>-5x=6
=>\(x=-\dfrac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Dễ thấy cosx = 0 không thỏa mãn phương trình đã cho nên chiaw phương trình cho cos2x ta được phương trình tương đương 2tan2x + tanx - 3 = 0.
Đặt t = tanx thì phương trình này trở thành
2t2 + t - 3 = 0 ⇔ t ∈ {1 ; }.
Vậy
b) Thay 2 = 2(sin2x + cos2x), phương trình đã cho trở thành
3sin2x - 4sinxcosx + 5cos2x = 2sin2x + 2cos2x
⇔ sin2x - 4sinxcosx + 3cos2x = 0
⇔ tan2x - 4tanx + 3 = 0
⇔
⇔ x = + kπ ; x = arctan3 + kπ, k ∈ Z.
c) Thay sin2x = 2sinxcosx ; =
(sin2x + cos2x) vào phương trình đã cho và rút gọn ta được phương trình tương đương
sin2x + 2sinxcosx -
cos2x = 0 ⇔ tan2x + 4tanx - 5 = 0 ⇔
⇔ x = + kπ ; x = arctan(-5) + kπ, k ∈ Z.
d) 2cos2x - 3√3sin2x - 4sin2x = -4
⇔ 2cos2x - 3√3sin2x + 4 - 4sin2x = 0
⇔ 6cos2x - 6√3sinxcosx = 0 ⇔ cosx(cosx - √3sinx) = 0
⇔
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đặt t = cosx, t ∈ [-1 ; 1] ta được phương trình 2t2 - 3t + 1 = 0 ⇔ t ∈ {1 ; }.
Nghiệm của phương trình đã cho là các nghiệm của hai phương trình sau:
cosx = 1 ⇔ x = k2π và cosx = ⇔ x =
+ k2π.
Đáp số : x = k2π ; x = + k2π, k ∈ Z.
b) Ta có sin4x = 2sin2xcos2x (công thức nhân đôi), do đó phương trình đã cho tương đương với
2sin2x(1 + √2cos2x) = 0 ⇔
⇔
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cây a) bạn xét 2 TH :
- cosx=0<=> x= pi/2+k.pi. k là nghiệm pt
- cosx khác 0. chia 2 vế cho cosx^2 ta được pt bậc hai với hàm tan rồi giải ra như bình thường
b) bạn sd công thức hạ bậc là xong r
\(a,3^{x+2}=7\\ \Leftrightarrow x+2=log_37\\ \Leftrightarrow x=log_37-2\approx-0.229\)
\(b,3\cdot10^{2x+1}=5\\ \Leftrightarrow10^{2x+1}=\dfrac{5}{3}\\ \Leftrightarrow2x+1=log\left(\dfrac{5}{3}\right)\\ \Leftrightarrow2x=log\left(\dfrac{5}{3}\right)-1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\cdot log\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x\approx-0,389\)