K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 7 2024

a. \(2x\left(3x+1\right)-7\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2x-21x+7=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-19x+7=0\)

\(\Delta=19^2-4.6.7=193>0\)

\(\Rightarrow\) Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{19+\sqrt{193}}{12}\\x_2=\dfrac{19-\sqrt{193}}{12}\end{matrix}\right.\)

b. \(4x^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-2x-1\right)\left(2x+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)

c. \(4x^2-4x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\\ \Leftrightarrow2x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

d. \(x\left(x+2\right)-7x-14=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=7\end{matrix}\right.\)

#$\mathtt{Toru}$

a, \(x^2-49x-50=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+50\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-50\end{cases}}\)

b, \(3x^2-7x-10=0\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-10\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=10\\x=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)

c, \(x^2-4x-5=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)

d, \(x^2+2x-3=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)

e, \(x^2+2020x-2021=0\)

=> vô nghiệm 

f, \(x^2+9x-10=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+10\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-10\end{cases}}\)

g, \(-5x^2+4x+1=0\Leftrightarrow5x^2+x-5x-1=0\Leftrightarrow x\left(5x+1\right)-1\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)

h, \(4x^2+3x-7=0\Leftrightarrow x\left(4x+7\right)-1\left(4x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{7}{4}\end{cases}}\)

21 tháng 4 2020

a) (x-50)(x+1)=0

<=>x=50 hoặc x=1

b) (x+1)(x-10/3)=0

<=>x=-1 hoặc x=10/3

c)  (x-5)(x+1)=0

<=>x=5 hoặc x=-1

d)  (x+3)(x-1)=0

<=>x=-3 hoặc x=1

e) (x-1)(x+2021)=0

<=>x=1 hoặc x=-2021

f) (x-1)(x+10)=0

<=> x=1 hoặc x=-10

g) (x+1/5)(x-1)=0

<=>x=1 hoặc x=-1/5

h) (x-1)(x+7/4)=0

<=> x=1 hoặc x=-7/4

Học tốt. tk vs ạ

NV
2 tháng 3 2020

a. \(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\left(2x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x+5=0\\x+1=0\\2x-9=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\)

b. \(\Leftrightarrow x^3+x+3x^2+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+1=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

c. \(\Leftrightarrow2x\left(3x-1\right)^2-\left(9x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x^2-2x\right)\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(6x^2-5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\left(6x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-1=0\\6x+1=0\end{matrix}\right.\)

NV
2 tháng 3 2020

d.

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+2x-3x^2+9x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x+2\right)-3\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

e.

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+x+3x^2+6x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2x+1\right)+3\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

25 tháng 2 2019

\(a,4x^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(b,2x^2+9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)

\(c,x^2+x-30=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x-5x-30=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-5\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-6\end{matrix}\right.\)

\(d,2x^2-3x-5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-5x+2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 7 2015

dùng phương pháp đặt ẩn phụ

16 tháng 8 2019

a) \(\left(4x^2-25\right)\left(2x^2-7x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-25=0\left(1\right)\\2x^2-7x-9=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2=\frac{25}{4}\Leftrightarrow x=\pm\frac{5}{2}\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow2x^2-9x+2x-9=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy....

b) \(\left(2x^2-3\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3-2x+2\right)\left(2x^2-3+2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x-1\right)\left(2x^2+2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-2x-1=0\left(3\right)\\2x^2+2x-5=0\left(4\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(3\right)\Delta=2^2-4\cdot2\cdot\left(-1\right)=12\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2-\sqrt{12}}{4}=\frac{1-\sqrt{3}}{2}\\x=\frac{2+\sqrt{12}}{4}=\frac{1+\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\left(4\right)\Delta=2^2-4\cdot2\cdot\left(-5\right)=44\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2-\sqrt{44}}{4}=\frac{-1-\sqrt{11}}{2}\\x=\frac{-2+\sqrt{44}}{4}=\frac{-1+\sqrt{11}}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

16 tháng 8 2019

c) \(x^3+5x^2+7x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x^2+6x+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+2x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

d) \(x^3-6x^2+11x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-4x^2+8x+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-4x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy...