K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 1 2017

a) 2x(x+5)= (x+3)2+(x+1)2+20

\(\Leftrightarrow\) 2x2+10x = x2 + 6x +9 + x2 + 2x + 1 + 20

\(\Leftrightarrow\) 2x = 30 \(\Leftrightarrow\) x= 15leuleu

15 tháng 1 2017

b) (2x-2)2 = (x+1)2 +3(x-2)(x+5)

\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 8x +4 = x2 + 2x + 1 + 3x2 + 9x - 30

\(\Leftrightarrow\) 4 - 8x = 11x - 29

\(\Leftrightarrow\) 19x = 33 \(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{33}{19}\)

Giải phương trình:

a) (x+2)- (x-2)= 12x(x-1) - 8

<=> (x+ 3.x2.2 + 3.x.2+ 23) - (x- 3.x2.2 + 3.x.2- 23) - [12x(x-1) - 8] = 0

<=> (x+ 6x+ 12x + 8) - (x- 6x+ 12x - 8) - (12x- 12x - 8) = 0

<=> x+ 6x+ 12x + 8 - x+ 6x2 - 12x + 8 - 12x+ 12x + 8 = 0

<=> 12x +32 = 0

<=> x =  −3212  = −223          

                                                 Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là  −223 

b) (3x-1)- 5(2x+1)+ (6x-3)(2x+1) = (x-1)2

<=> (9x- 6x + 1) - 5(4x+ 4x + 1) + 3(2x - 1)(2x + 1) - (x- 2x +1) = 0

<=> 9x- 6x + 1 - 20x- 20x - 5 + 3(4x2 - 1) - x+ 2x -1 = 0

<=> 9x- 6x + 1 - 20x- 20x - 5 + 12x2 - 3 - x+ 2x -1 = 0

<=> -24x - 8 = 0

<=> x = −824  = −13   

                  Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là −13 

bạn tự điền mấy cái dấu gạch p/s nhé

________________________________

_chúc bạn học tốt_

4 tháng 2 2020

a) \(\left(2x-2\right)^2=\left(x+1\right)^2+3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2-8x+4=x^2+2x+1+3\left(x^2+3x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2-8x+4=x^2+2x+1+3x^2+9x-30\)

\(\Leftrightarrow4x^2-8x+4=4x^2+11x-29\)

\(\Leftrightarrow-8x-11x=-29-4\)

\(\Leftrightarrow-19x=-33\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{33}{19}\)

Vậy \(x=\frac{33}{19}\)là nghiệm của phương trình

b) \(\left(x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=2\left(x-2\right)\left(x+1\right)+38\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x^2+6x+9=2\left(x^2-x-2\right)+38\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+10=2x^2-2x-4+38\)

\(\Leftrightarrow4x+2x=-4+38-10\)

\(\Leftrightarrow6x=24\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy \(x=4\)là nghiệm của phương trình.

28 tháng 2 2020

giải phương trình sau:(x-3)3-2(x-1)=x.(x-2)2-5x2

\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)

\(x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8-x^3+2x=15\)

\(2x+8=15\)

\(2x=7\)

\(x=\frac{7}{2}\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=17\)

\(\Leftrightarrow9x+7=17\)

\(\Leftrightarrow9x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)

11 tháng 9 2019

\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)

\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)

11 tháng 9 2019

\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)

\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)

Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)

Các bạn giải giùm mình gấp với ạ! Mình sắp phải kiểm tra rồi::Cho đa thức f(x) = (2x - 3)2 - (3x + 1) ( x - 1) + 5x + 3   ( Bài này các bạn k làm cx được)a) thu gọn f(x)b) Chứng tỏ f(x) k có nghiệmBài 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau ( khi x bằng mấy)a) A = x2 - 6x + 10     b) B = 9x2 - 6x -5    c) C = 2x2 - 5x + 5 Các bạn giải giùm mình gấp với ạ! Mình sắp phải kiểm tra rồi::Cho đa...
Đọc tiếp

Các bạn giải giùm mình gấp với ạ! Mình sắp phải kiểm tra rồi::

Cho đa thức f(x) = (2x - 3)2 - (3x + 1) ( x - 1) + 5x + 3   ( Bài này các bạn k làm cx được)

a) thu gọn f(x)

b) Chứng tỏ f(x) k có nghiệm

Bài 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau ( khi x bằng mấy)

a) A = x2 - 6x + 10     b) B = 9x2 - 6x -5    c) C = 2x2 - 5x + 5 Các bạn giải giùm mình gấp với ạ! Mình sắp phải kiểm tra rồi::

Cho đa thức f(x) = (2x - 3)2 - (3x + 1) ( x - 1) + 5x + 3   ( Bài này các bạn k làm cx được)

a) thu gọn f(x)

b) Chứng tỏ f(x) k có nghiệm

Bài 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau ( khi x bằng mấy)

a) A = x2 - 6x + 10     b) B = 9x2 - 6x -5    c) C = 2x2 - 5x + 5

d) D = x4 - 4x2 + 2023     e) E = 5x2 - 4xy + y2 + 8x + 1        f) F = 2x2 - 2xy + y2 + 12x - 4y

 

d) D = x4 - 4x2 + 2023     e) E = 5x2 - 4xy + y2 + 8x + 1        f) F = 2x2 - 2xy + y2 + 12x - 4y

 

 

0
1 tháng 4 2020

a) (x - 2)3 + (3x - 1)(3x + 1) = (x + 1)3

<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 + 9x2 - 1 = x3 + 3x2 + 3x + 1

<=> x3 + 3x2 + 12x - x3 - 3x2 - 3x = 1 + 9

<=> 9x = 10

<=> x = 10/9

vậy S = {10/9}

b) (x - 1)3 - x(x + 1)2 = 5x(2 - x) - 11(x + 2)

 <=> x3 - 3x2 + 3x  - 1 - x3 - 2x2 - x = 10x - 5x2 - 11x - 22

<=> -5x2 + 2x - 10x + 5x2 + 11x = -22 + 1

<=> 3x = -21

<=> x = -7

Vậy S = {-7}

c) (x + 1)(2x - 3) = (2x - 1)(x + 5)

<=> 2x2 - x - 3 = 2x2 + 9x - 5

<=> 2x2 -x - 2x2 - 9x = -5 + 3

<=>-10x = -2

<=> x = 1/5 Vậy S = {1/5}

1 tháng 4 2020

d) (x - 1) - (2x - 1) = 9 - x

<=> x - 1 - 2x + 1 = 9 - x

<=> -x + x = 9

<=> 0x = 9 (vô nghiệm)

=> pt vô nghiệm

e) (x - 3)(x + 4) - 2(3x - 2) = (x - 4)2

<=> x2 + x - 12 - 6x + 4 = x2 - 8x + 16

<=> x2 - 5x - x2 + 8x = 16 + 8

<=> 3x = 24

<=> x = 8

Vậy S = {8}

g) (x + 1)(x2 - x + 1) - 2x = x(x + 1)(x - 1)

<=> x3 + 1 - 2x = x3 - x

<=> x3 - 2x - x3 + x = -1

<=> -x = -1 <=> x = 1

Vậy S = {1}