Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 7x - 35 = 0
<=> 7x = 0 + 35
<=> 7x = 35
<=> x = 5
b) 4x - x - 18 = 0
<=> 3x - 18 = 0
<=> 3x = 0 + 18
<=> 3x = 18
<=> x = 5
c) x - 6 = 8 - x
<=> x - 6 + x = 8
<=> 2x - 6 = 8
<=> 2x = 8 + 6
<=> 2x = 14
<=> x = 7
d) 48 - 5x = 39 - 2x
<=> 48 - 5x + 2x = 39
<=> 48 - 3x = 39
<=> -3x = 39 - 48
<=> -3x = -9
<=> x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (2x - 3)2 = 4x2 - 8
<=> 4x2 - 12x + 9 = 4x2 - 8
<=> 12x + 9 = -8
<=> 12x = -17
<=> x = 17/12
1) (2x - 3)^2 = 4x^2 - 8
<=> 4x^2 - 12x + 9 = 4x^2 - 8
<=> 4x^2 - 12x + 9 - 4x^2 = -8
<=> -12x + 9 = -8
<=> -12x = -8 - 9
<=> -12x = -17
<=> x = 17/12
2) x - (x + 2)(x - 3) = 4 - x^2
<=> x - x^2 + 3x - 2x + 6 = 4 - x^2
<=> 2x - x^2 + 6 = 4 - x^2
<=> 2x - x^2 + 6 + x^2 = 4
<=> 2x + 6 = 4
<=> 2x = 4 + 6
<=> 2x = 10
<=> x = 5
3) 3x - (x - 3)(x + 1) = 6x - x^2
<=> 3x - x^2 - x + 3x + 3 = 6x - x^2
<=> 5x - x^2 + 3 = 6x - x^2
<=> 5x - x^2 + 3 + x^2 = 6x
<=> 5x + 3 = 6x
<=> 3 = 6x - 5x
<=> 3 = x
4) 3x/4 = 6
<=> 3x = 6.4
<=> 3x = 24
<=> x = 8
5) 7 + 5x/3 = x - 2
<=> 21 + 5x = 3x - 6
<=> 5x = 3x - 6 - 21
<=> 5x = 3x - 27
<=> 5x - 3x = -27
<=> 2x = -27
<=> x = -27/2
6) x + 4 = 2/5x - 3
<=> 5x + 20 = 2x - 15
<=> 5x + 20 - 2x = -15
<=> 3x + 20 = -15
<=> 3x = -15 - 20
<=> 3x = -35
<=> x = -35/3
7) 1 + x/9 = 4/3
<=> x/9 = 4/3 - 1
<=> x/9 = 1/3
<=> x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 :
a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)
Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)
tương tự
\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)
\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)
\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)
\(< =>-24x+135=-19x+11\)
\(< =>5x=135-11=124\)
\(< =>x=\frac{124}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-20}{7}+\frac{x-46}{33}+\frac{x-5}{8}+\frac{x+6}{19}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x-20}{7}+1\right)+\left(\frac{x-46}{33}+1\right)+\left(\frac{x-5}{8}-1\right)+\left(\frac{x+6}{19}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-13}{7}+\frac{x-13}{33}+\frac{x-13}{8}+\frac{x-13}{19}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-13\right)\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{33}+\frac{1}{8}+\frac{1}{19}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-13=0\) (vi 1/7 + 1/33 + 1/8 + 1/19 \(\ne0\))
\(\Leftrightarrow\)\(x=13\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(x=13\)
pt <=> ( x-20/7 +1 ) + ( x-46/33 + 1 ) + ( x-5/8 - 1 ) + ( x+6/19 - 1 ) = 0
<=> x-13/7 + x-13/33 + x-13/8 + x-13/19 = 0
<=> (x-13).( 1/7+1/33+1/8+1/19 ) = 0
<=> x-13 = 0 ( vì 1/7+1/33+1/8+1/19 > 0 )
<=> x=13
Vậy x=13
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x+9}{10}+\frac{x+10}{9}=\frac{9}{x+10}+\frac{10}{x+9}\)(1)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x+9\ne0\\x+10\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-9\\x\ne-10\end{cases}}}\)
(1)\(\Leftrightarrow\frac{9.\left(x+9\right)}{90}+\frac{10.\left(x+10\right)}{90}=\frac{9.\left(x+9\right)}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}+\frac{10.\left(x+10\right)}{\left(x+9\right)\left(x+10\right)}\)
\(\Leftrightarrow9.\left(x+9\right)+10.\left(x+10\right)=9.\left(x+9\right)+10.\left(x+10\right)\)
\(\Leftrightarrow9x+81+10x+100=9x+81+10x+100\)
\(\Leftrightarrow9x+10x-9x-10x=81+100-81-100\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
\(\Rightarrow x\in R\)trừ -9 và -10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1=0\)
\(\Rightarrow x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x^2+x^2-x+1=0\)
\(\Rightarrow x^7\left(x-1\right)+x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^7+x^4+x^2+x\right)=-1\)
Lập bảng là tìm được \(S\in\left\{2;0\right\}\)
7 x 8 - 5 x - 9 = 20 x + 1 , 5 6
⇔ 3.7x – 24.5(x – 9) = 4(20x + 1,5)
⇔ 21x – 120(x – 9) = 80x + 6
⇔ 21x – 120x + 1080 = 80x + 6
⇔ 21x – 120x – 80x = 6 – 1080
⇔ -179x = -1074 ⇔ x = 6
Phương trình có nghiệm x = 6.