K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 12 2018

3x + 1 = 7x – 11 ⇔ 3x – 7x = -11 – 1 ⇔ -4x = -12 ⇔ x = 3

4 tháng 5 2017

a/ x=3 b/ x=-2/9 c/ x=4 d/ x=2

27 tháng 12 2017

a) x=3

b)x=\(\dfrac{-2}{9}\)

c)x=4

d)x=2

chúc bạn học tốtthanghoa

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2024

a. $3x^2-7x+8 = 0$

$\Leftrightarrow 3(x^2-\frac{7}{3}x+\frac{7^2}{6^2})+\frac{47}{12}=0$

$\Leftrightarrow 3(x-\frac{7}{6})^2+\frac{47}{12}=0$

$\Leftrightarrow 3(x-\frac{7}{6})^2=\frac{-47}{12}<0$ (vô lý - loại) 

$\Rightarrow$ PT vô nghiệm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2024

b.

$2x^2-6x+1=0$

$\Leftrightarrow 2(x^2-3x+1,5^2)-3,5=0$

$\Leftrightarrow 2(x-1,5)^2=3,5$

$\Leftrightarrow (x-1,5)^2=1,75$

$\Leftrightarrow x-1,5=\pm \sqrt{1,75}$

$\Leftrightarrow x=1,5\pm \sqrt{1,75}$

Hướng dẫn giải:

a) 3x -11 = 0 <=> 3x = 11 <=> x = 113113

<=> x ≈ 3, 67

Nghiệm gần đúng là x = 3,67.

b) 12 + 7x = 0 <=> 7x = -12 <=> x = −127−127

<=> x ≈ -1,71

Nghiệm gần đúng là x = -1,71.

c) 10 - 4x = 2x - 3 <=> -4x - 2x = -3 - 10

<=> -6x = -13 <=> x = 136136 <=> x ≈ 2,17

Nghiệm gần đúng là x = 2, 17.

21 tháng 4 2017

a) 3x -11 = 0 <=> 3x = 11 <=> x = \(\dfrac{11}{3}\)

<=> x ≈ 3, 67

Nghiệm gần đúng là x = 3,67.

b) 12 + 7x = 0 <=> 7x = -12 <=> x = \(\dfrac{-12}{7}\)

<=> x ≈ -1,71

Nghiệm gần đúng là x = -1,71.

c) 10 - 4x = 2x - 3 <=> -4x - 2x = -3 - 10

<=> -6x = -13 <=> x = \(\dfrac{13}{6}\) <=> x ≈ 2,17

Nghiệm gần đúng là x = 2, 17.


19 tháng 3 2020

Bạn bạn nhân phân phối (3x-1)(x-2) và (3x-1)(7x-10)   

Sau đó chuyển vế sao cho về phương trình bậc 2 

Sau đó giải pt bậc hai là ra

19 tháng 3 2020

Ta có : (3x -1 ) . ( x + 2 ) = ( 3x-1 ) .( 7x - 10)

     <=>3.x2 + 6x -x -2    = 21x2 -30x - 7x +10

    <=> 3x2 + 5x -2           = 21x2 -37x + 10

   <=> 3x2 +5x - 3 - 21x2 +37x -10 = 0

    <=> -18x2 + 42x -12                  = 0

    <=> 3x2 -7x +2                           = 0

   <=> 3x2 -x -6x + 2                    = 0

    <=> x. ( 3x -1 ) -2.(3x -1 )       = 0

    <=> (3x -1 ) . ( x - 2 )               = 0

   <=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)

Tập nghiệm của phương trình là : { \(\frac{1}{3}\); 2}

11 tháng 2 2020

\(\frac{5x-3}{6}-\frac{7x-1}{4}-\frac{4x+2}{7}+5=0\)

<=> \(\frac{14\left(5x-3\right)-21\left(7x-1\right)-12\left(4x+2\right)+420}{84}=0\)

<=> 70x - 42 - 147x + 21 - 48x -24 + 420 = 0

<=> -125x + 375 = 0

<=> -125x = -375

<=> x = 3

Vậy S = {3}

\(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\frac{3x+2}{10}=\frac{2\left(3x-1\right)}{5}\)

<=> \(\frac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\frac{8\left(3x-1\right)}{20}\)

<=> 30x + 15 - 100 - 6x - 4 = 24x - 8

<=> 24x - 24x = -8 + 89

<=> 0x = 81

=> pt vô nghiệm

19 tháng 3 2020

( 3x - 1)( x + 2) = ( 3x - 1)(7x - 10)

<=>( 3x - 1)( x + 2) - ( 3x - 1)(7x - 10) = 0

<=> ( 3x - 1)( x + 2 - 7x + 10) = 0

<=>( 3x - 1)( -6x + 12) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-6x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy.....

\(\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(3x^2+5x-2=21x^2-37x+10\)

\(3x^2+5x-2-21x^2+37x-10=0\)

\(-18x^2+42x-12=0\)

\(-6\left(3x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(-6\ne0\)

\(\left(3x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\x=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}}\)

22 tháng 4 2017

Giải bài 25 trang 17 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

Giải bài 25 trang 17 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

30 tháng 1 2018

a) \(2x^3 + 6x^2 = x^2 +3x\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+3\right)=x\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x^2-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right).x\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

S = \(\left\{-3;0;\dfrac{1}{2}\right\}\)

b) \((3x-1) (x^2 +2 ) = (3x-1) (7x - 10)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)

S = \(\left\{\dfrac{1}{3};3;4\right\}\)

20 tháng 1 2019

a) \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+4x^3-8x^2+5x^2-10x+2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+4x^2\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+5x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+x^2+3x^2+3x+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+1\right)+3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2+2x+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x\in\left\{2;-1;-2\right\}\)

Vậy....

20 tháng 1 2019

c, \(2x^3+7x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^3+1\right)+7x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow2\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+7x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[2\left(x^2-x+1\right)+7x\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)=0\)

Tập nghiệm của pt: \(S=\left\{-1;-2;-\frac{1}{2}\right\}\)

b, \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\) (1)

Đặt: \(x^2-7=t\left(t\ge-7\right)\)

Khi đó (1) trở thành: \(\left(t+3\right)\left(t-3\right)=72\Leftrightarrow t^2-9=72\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=9\\t=-9\left(loai\right)\end{cases}}\)

\(t=9\Rightarrow x^2-7=9\Leftrightarrow x=\pm4\)

Tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\pm4\right\}\)

a, \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)-4x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+x^2-4x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\pm2\end{cases}}\)