K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 1 2018

2 x 2  – x = 3 – 6x

⇔ 2 x 2  – x + 6x – 3 = 0

⇔ (2 x 2  + 6x) – (x + 3) = 0

⇔ 2x(x + 3) – (x + 3) = 0

⇔ (2x – 1)(x + 3) = 0

⇔ 2x – 1 = 0 hoặc x + 3 = 0

2x – 1 = 0 ⇔ x = 1/2

x + 3 = 0 ⇔ x = -3

Vậy phương trình có nghiệm x = 1/2 hoặc x = -3

22 tháng 7 2017

\(x^2-5x+6=\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)

22 tháng 7 2017

1, <=>x^2-x-2 = x^2-4

<=>x^2-4-x^2+x+2 = 0

<=> x-2 = 0

<=> x=2

2, <=> (x-2).(x-3)=0

<=> x-2 = 0 hoặc x-3 = 0

<=> x=2 hoặc x=3

28 tháng 12 2017

a, \(x^4-6x^3+11x^2-6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x+1=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pm\sqrt{5}+3}{2}\)

Chúc bạn học tốt

28 tháng 12 2017

\(x^4-\left(6x^2-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)=0\)

\(x^4-2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\left(x^2-3x+1\right)^2=0\)

tự làm

B) \(\left(6x^4-18x^3\right)+\left(13x^{^3}-39x^2\right)+\left(x-3x\right)-\left(2x-6\right)=0\)

\(6x^3\left(x-3\right)+13x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(6x^3+13x^2-2\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(6x^3+12x^2+x^2+2x-x-2\right)\)

\(\left(x-3\right)\left\{6x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right\}\)

\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(6x^2-x-1\right)\)

  \(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(6x^2-3x+2x-1\right)\)

\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right)\)

\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)

câu C nghĩ đã

9 tháng 7 2017

a, \(1-\frac{2x-1}{9}=3-\frac{3x-3}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{108-12\cdot\left(2x-1\right)}{108}=\frac{108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)}{108}\)

\(\Rightarrow108-12\cdot\left(x-1\right)=108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow108-24x+12=324-27x+27\)

\(\Leftrightarrow3x=231\)

\(\Rightarrow x=77\)

c,\(\frac{3}{4x-20}+\frac{15}{50-2x^2}+\frac{7}{6x+30}=0\)

\(\Rightarrow3\cdot\left(50-2x^2\right)\cdot\left(6x+30\right)+15\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(6x+30\right)+7\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(50-2x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow900x+4500-36x^3-180x^2+360x^2+1800x-1800x-9000+1400x-56x^3-7000+280x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-92x^3+460x^2+2300x-11500=0\)

\(\Leftrightarrow92x^3-460x^2-2300x+11500=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=5\end{cases}}\)

28 tháng 5 2018

a) Thay x = 3 vào bất phương trình ta được: 2.3 + 3 < 9 <=> 9 < 9 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình2x + 3 < 9

b) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: -4.3 > 2.3 + 5 => -12 > 11 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình -4x > 2x + 5

c) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: 5 - 3 > 3.3 -12 => 2 > -3 (khẳng định đúng)

Vậy x = 3 là nghiệm của bất phương trình 5 - x > 3x - 12


 

11 tháng 5 2017

a)\(6x-3=4x+5\)

\(\Rightarrow6x-3-4x-5=0\)

\(\Rightarrow2x-8=0\)

\(\Rightarrow x=4\)

         Vậy x=4

b)\(\frac{2x+3}{x+1}-\frac{6}{x}=2\left(ĐKXĐ:x\ne-1;0\right)\)

\(\Rightarrow\frac{2x^2+3x}{x\left(x+1\right)}-\frac{6x+6}{x\left(x+1\right)}=2\)

\(\Rightarrow\frac{2x^2+3x-6x-6}{x\left(x+1\right)}=2\)

\(\Rightarrow2x^2-3x-6=2\left(x^2+x\right)\)

\(\Rightarrow2x^2-3x-6-2x^2-2x=0\)

\(\Rightarrow-5x-6=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{6}{5}\)

          Vậy \(x=-\frac{6}{5}\)

c)\(\left|3x-1\right|=3x\left(1\right)\)

TH1:\(x\ge\frac{1}{3}\).PT(1) có dạng:3x-1=3x

                                            0x=1

                             PT vô nghiệm

TH2:\(x< \frac{1}{3}\).PT(1) có dạng:1-3x=3x

                                         \(\Rightarrow6x=1\)

                                            \(\Rightarrow x=\frac{1}{6}\left(TM\right)\)

Vậy PT có nghiệm là \(\frac{1}{6}\)

         

11 tháng 5 2017

a, \(6x-3=4x+5 \)

\(\Leftrightarrow6x-4x=5+3\)

\(\Leftrightarrow2x=8\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

vậy no của pt là : x = 4

b, \(\frac{2x+3}{x+1}-\frac{6}{x}=2\)

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+3x-6x-6}{x\left(x+1\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-3x-6}{x\left(x+1\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x-6=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow-5x=6\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-6}{5}\)

vậy no của pt là x=-6/5

c, \(\left|3x-1\right|=3x\)

Với \(3x-1\ge0\)

\(\Rightarrow3x-1=3x\Leftrightarrow-1=0\)( vô lí )

\(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)

\(-537x^2+5054x=-541x^2+5092x\)

\(-537x^2+5054x+541x^2-5092x=0\)

\(4x^2-38x=0\)

\(x\left(2x-19\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=19\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{2}\end{cases}}\)

15 tháng 8 2019

\(\left|x^2-9\right|=\left|-7\right|\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=7\\x^2-9=-7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=16\\x^2=2\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm4\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)

19 tháng 8 2020

x2 + 6x - 16 > 2x - 7

<=> x2 + 6x - 2x > -7 + 16

<=> x2 + 4x > 9

<=> x2 + 4x + 4 > 9 + 4

<=> ( x + 2 )2 > 13

<=> ( x + 2 )2 > \(\left(\pm\sqrt{13}\right)^2\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2>\sqrt{13}\\x+2>-\sqrt{13}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x>\sqrt{13}-2\\x>-2-\sqrt{13}\end{cases}}\)