K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2019

Nguyễn TrươngNguyễn Việt LâmNguyenTruong Viet TruongKhôi BùiAkai HarumaÁnh LêDƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNGPhùng Tuệ Minhsaint suppapong udomkaewkanjana

4 tháng 3 2019

Unruly KidAkai HarumaNguyễn Thanh HằngLê Anh DuyKhôi BùiNguyễn Việt LâmDũng NguyễnNguyenTRẦN MINH HOÀNG

15 tháng 4 2018

Giải các phương trình

\(a,3x-2=2x-3\)

\(\Leftrightarrow3x-2x=-3+2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 1 }

\(b,2x+3=5x+9\)

\(\Leftrightarrow2x-5x=9-3\)

\(\Leftrightarrow-3x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }

\(c,11x+42-2x=100-9x-22\)

\(\Leftrightarrow11x-2x+9x=100-22-42\)

\(\Leftrightarrow18x=36\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }

\(d,2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\)

\(\Leftrightarrow2x+5x-4x=12+3\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 5 }

\(e,\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5}{3}+2x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5.2}{6}+\dfrac{2x.6}{6}\)

\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=10+12x\)

\(\Leftrightarrow9x-3x-12x=10-6+1\)

\(\Leftrightarrow-6x=5\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - \(\dfrac{5}{6}\) }

f,\(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30x}{30}+\dfrac{4.30}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)

\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)

\(\Leftrightarrow6x-30x-10x+15x=30-24-120\)

\(\Leftrightarrow-19x=-114\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { - 6 }

\(g,\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(1;-\dfrac{1}{2}\) }

\(h,\left(x+\dfrac{2}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{2}\) }

\(i,\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)^2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2};-5\) }

\(k,3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-15=2x^2-10x\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+10x=15\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+13x-15=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+10x+3x-15=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(5;\dfrac{3}{2}\) }

\(m,\left|x-2\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=3\\x-2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { -1; 5 }

\(n,\left|x+1\right|=\left|2x+3\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=2x+3\\x+1=-2x-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-2;-\dfrac{4}{3}\) }

\(j,\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\) ĐKXĐ : x≠ 1

\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\) ( t/m )

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{7}{19}\) }

đ, ĐKXĐ : x ≠ - 1

\(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=1+x\)

\(\Leftrightarrow12-28x=1+x\)

\(\Leftrightarrow-29x=-11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\) ( t/m)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{11}{29}\) }

\(y,\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)

\(\Rightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\) ( t/m )

Vậy pt có tập nghiệm S = { 1 }

\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{x}{x^2-1}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow3x-1=x\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)( t/m)

Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{2}\) }

15 tháng 4 2018

mấy bài này có khó đâu-.-

Dạng 1: Phương trình bậc nhất Bài 1: Giải các phương trình sau : a) 0,5x (2x - 9) = 1,5x (x - 5) b) 28 (x - 1) - 9 (x - 2) = 14x c) 8 (3x - 2) - 14x = 2 (4 - 7x) + 18x d) 2 (x - 5) - 6 (1 - 2x) = 3x + 2 e) \(\frac{x+7}{2}-\frac{x-3}{5}=\frac{x}{6}\) f) \(\frac{2x-3}{3}-\frac{5x+2}{12}=\frac{x-3}{4}+1\) g) \(\frac{x+6}{2}+\frac{2\left(x+17\right)}{2}+\frac{5\left(x-10\right)}{6}=2x+6\) h) \(\frac{3x+2}{5}-\frac{4x-3}{7}=4+\frac{x-2}{35}\) i)...
Đọc tiếp

Dạng 1: Phương trình bậc nhất

Bài 1: Giải các phương trình sau :

a) 0,5x (2x - 9) = 1,5x (x - 5)

b) 28 (x - 1) - 9 (x - 2) = 14x

c) 8 (3x - 2) - 14x = 2 (4 - 7x) + 18x

d) 2 (x - 5) - 6 (1 - 2x) = 3x + 2

e) \(\frac{x+7}{2}-\frac{x-3}{5}=\frac{x}{6}\)

f) \(\frac{2x-3}{3}-\frac{5x+2}{12}=\frac{x-3}{4}+1\)

g) \(\frac{x+6}{2}+\frac{2\left(x+17\right)}{2}+\frac{5\left(x-10\right)}{6}=2x+6\)

h) \(\frac{3x+2}{5}-\frac{4x-3}{7}=4+\frac{x-2}{35}\)

i) \(\frac{x-1}{2}+\frac{x+3}{3}=\frac{5x+3}{6}\)

j) \(\frac{x-3}{5}-1=\frac{4x+1}{4}\)

Dạng 2: Phương trình tích

Bài 2: Giải phương trình sau :

a) (x + 1) (5x + 3) = (3x - 8) (x - 1)

b) (x - 1) (2x - 1) = x(1 - x)

c) (2x - 3) (4 - x) (x - 3) = 0

d) (x + 1)2 - 4x2 = 0

e) (2x + 5)2 = (x + 3)2

f) (2x - 7) (x + 3) = x2 - 9

g) (3x + 4) (x - 4) = (x - 4)2

h) x2 - 6x + 8 = 0

i) x2 + 3x + 2 = 0

j) 2x2 - 5x + 3 = 0

k) x (2x - 7) - 4x + 14 = 9

l) (x - 2)2 - x + 2 = 0

Dạng 3: Phương trình chứa ẩn ở mẫu

Bài 3: Giải phương trình sau :

\(\frac{90}{x}-\frac{36}{x-6}=2\) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-3}=\frac{8}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+10}=\frac{1}{12}\) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
\(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\) \(\frac{3}{4\left(x-5\right)}+\frac{15}{50-2x^2}=\frac{-7}{6\left(x+5\right)}\)
\(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-2}+\frac{8}{x^2-4}=0\) \(\frac{x}{x+1}-\frac{2x-3}{1-x}=\frac{3x^2+5}{x^2-1}\)

0
8 tháng 4 2018

a) \(3\left(4x-1\right)-2x\left(5x+2\right)>8x-2\)

\(\Leftrightarrow12x-3-10x^2-4x>8x-2\)

\(\Leftrightarrow-10x^2>5\)

\(\Leftrightarrow x^2< \dfrac{-1}{2}\)(vô lí)

Vậy bất phương trình đã cho vô nghiệm.

8 tháng 4 2018

h)

\(\dfrac{x+5}{x+7}-1>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x+7}-\dfrac{x+7}{x+7}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-7}{x+7}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-2}{x+7}>0\)

\(\Leftrightarrow x+7< 0\)

\(\Leftrightarrow x< -7\)

g)

\(\dfrac{4-x}{3x+5}\ge0\)

* TH1:

\(4-x\ge0\)\(3x+5>0\)

\(\Leftrightarrow x\le4\)\(x>\dfrac{-5}{3}\)

* TH2:

\(4-x\le0\)\(3x+5< 0\)

\(\Leftrightarrow x\ge4\)\(x< \dfrac{-5}{3}\) ( loại)

Vậy: \(-\dfrac{5}{3}< x\le4\)

12 tháng 2 2020

Mik mới làm có bằng này bạn xem còn căc ý còn lại mik sẽ có làm.Hỏi đáp Toán

12 tháng 2 2020

Phương trình bậc nhất một ẩn

21 tháng 12 2018

GIÚP MÌNH VỚI MAI LÀ NỘP BÀI RỒI

23 tháng 12 2018

câu a) và b) thì sử dụng tính chất nếu tích =0 thì có ít nhất 1 thừa số =0

c)4x^2+4x+1=0

(2x+1)^2=0

2x+1=0

x=-1/2

a)

\(4x-10< 0\\ 4x< 10\\ x< \dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)

b)

\(2x+x+12\ge0\\ 3x\ge-12\\ x\ge-\dfrac{12}{3}=-4\)

c)

\(x-5\ge3-x\\ 2x\ge8\\ x\ge4\)

d)

\(7-3x>9-x\\ -2>2x\\ x< -1\)

đ)

\(2x-\left(3-5x\right)\le4\left(x+3\right)\\ 2x-3+5x\le4x+12\\ 3x\le15\\ x\le5\)

e)

\(3x-6+x< 9-x\\ 5x< 15\\ x< 3\)

f)

\(2t-3+5t\ge4t+12\\ 3t\ge15\\ t\ge5\)

g)

\(3y-2\le2y-3\\ y\le-1\)

h)

\(3-4x+24+6x\ge x+27+3x\\ 0\ge2x\\ 0\ge x\)

i)

\(5-\left(6-x\right)\le4\left(3-2x\right)\\ 5-6+x\le12-8x\\ \\ 9x\le13\\ x\le\dfrac{13}{9}\)

k)

\(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)\ge19-2\left(x+11\right)\\ 10x-15-20x+28\ge19-2x-22\\ 13-10x\ge-2x-3\\ -8x\ge-16\\ x\le\dfrac{-16}{-8}=2\)

l)

\(\dfrac{2x-5}{3}-\dfrac{3x-1}{2}< \dfrac{3-x}{5}-\dfrac{2x-1}{4}\\ \dfrac{40x-100}{60}-\dfrac{90x-30}{2}< \dfrac{36-12x}{60}-\dfrac{30x-15}{60}\\ \Rightarrow40x-100-90x+30< 36-12x-30x+15\\ 130-50x< 51-42x\\ 92x< -79\\ x< -\dfrac{79}{92}\)

m)

\(5x-\dfrac{3-2x}{2}>\dfrac{7x-5}{2}+x\\ \dfrac{10x}{2}-\dfrac{3-2x}{2}>\dfrac{7x-5}{2}+\dfrac{2x}{2}\\ \Rightarrow10x-3+2x>7x-5+2x\\ 12x-3>9x-5\\ 3x>-2\\ x>-\dfrac{2}{3}\)

n)

\(\dfrac{7x-2}{3}-2x< 5-\dfrac{x-2}{4}\\ \dfrac{28x-8}{12}-\dfrac{24x}{12}< \dfrac{60}{12}-\dfrac{3x-6}{12}\\ \Rightarrow28x-8-24x< 60-3x+6\\ 4x-8< -3x+66\\ 7x< 74\\ x< \dfrac{74}{7}\)

25 tháng 8 2017

a) \(4x-10< 0\)

\(\Leftrightarrow4x< 10\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{5}{2}\)

b) ???

c) \(x-5\ge3-x\)

\(\Leftrightarrow2x-5\ge3\)

\(\Leftrightarrow2x\ge8\)

\(\Leftrightarrow x\ge4\)

d) \(7-3x>9-x\)

\(\Leftrightarrow7-2x>9\)

\(\Leftrightarrow-2x>2\)

\(\Leftrightarrow x< -1\)

đ) ???

e) \(3x-6+x< 9-x\)

\(\Leftrightarrow4x-6< 9-x\)

\(\Leftrightarrow5x-6< 9\)

\(\Leftrightarrow5x< 15\)

\(\Leftrightarrow x< 3\)

f) ???

g) ???

h) \(3-4x+24+6x\ge x+27+3x\)

\(\Leftrightarrow2x+27\ge4x+27\)

\(\Leftrightarrow-2x\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\le0\)

i) \(5-\left(6-x\right)\le4\left(3-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow5-6+x\le12-8x\)

\(\Leftrightarrow x-1\le12-8x\)

\(\Leftrightarrow9x-1\le12\)

\(\Leftrightarrow9x\le13\)

\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{13}{9}\)

k) \(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)\ge19-2\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28\ge19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow-10x+23\ge-3-2x\)

\(\Leftrightarrow-8x+13\ge-3\)

\(\Leftrightarrow-8x\ge-16\)

\(\Leftrightarrow x\ge2\)

l) \(\dfrac{2x-5}{3}-\dfrac{3x-1}{2}< \dfrac{3-x}{5}-\dfrac{2x-1}{4}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}x-\dfrac{7}{6}< -\dfrac{7}{10}x+\dfrac{17}{20}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{15}x-\dfrac{7}{6}< \dfrac{17}{20}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{15}x< \dfrac{121}{60}\)

\(\Leftrightarrow x>-\dfrac{121}{8}\)

m, n) làm tương tự:

đáp án: m. \(x>-\dfrac{2}{3}\); n. \(x< \dfrac{74}{7}\)

12 tháng 3 2018

bài 1:

b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)

<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)

=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)

<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)

<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

vậy...............

d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)

vậy............

bài 3:

g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

=>\(4x-8-2x-2=x+3\)

<=>\(x=13\)

vậy..............

mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé

chúc bạn học tốt ^ ^