\(2x\left(2x-1\right)-x=4 \dfrac{ }{ }\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: =>4x^2-2x-x-4=0

=>4x^2-3x-4=0

=>\(x=\dfrac{3\pm\sqrt{73}}{8}\)

b: =>x^2+x-x+2=5x-4

=>x^2+2=5x-4

=>x^2-5x+6=0

=>x=2(loại) hoặc x=3(nhận)

23 tháng 2 2019

a) Đk : \(x\ne0;\ne1\)

\(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=\dfrac{2\left(x^2+x-1\right)}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2+3x}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-x-2}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{2x^2+2x-2}{x\left(x+1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2+3x+x^2-x-2-2x^2-2x+2}{x\left(x-1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{0}{x-1}=0\)

=> Phương trình có vô số nghiệm x

b) Đk : \(x\ne2;x\ne3\)

\(\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{5x}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-1\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+6}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2-2x}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{5x}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x^2+x-6}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

=0

\(\Rightarrow\dfrac{2x+6-x^2+2x-5x+x^2+x+6}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=0\)

=> Phương trình vô nghiệm

c)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x+1}{x^4+x^2+1}-\dfrac{x^2+x+1}{x^4+x^2+1}-\dfrac{1-2x}{x^4+x^2+1}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2-x+1-x^2-x-1-1+2x}{x^4+x^2+1}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{-1}{x^4+x^2+1}=0\)

=> PTVN

d) Thôi tự làm đi, câu này dễ :Vvv

e)

\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)=40

\(\Rightarrow\left[\left(x+1\right)\left(x+5\right)\right]\cdot\left[\left(x+2\right)\left(x+4\right)\right]=40\)

\(\Rightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)=40\)

Đặt

\(x^2+6x+7=t\)

Phương trình tương đương

\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)=40\)

\(t^2=41\)

\(\)\(t=\pm\sqrt{41}\)

Thay vào tìm x.

24 tháng 2 2019

Thanks ;)

30 tháng 3 2018

Hỏi đáp Toán

30 tháng 3 2018

Dài quá c ơi :<

a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)

\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)

=>3x+5<10x-30

=>-7x<-35

hay x>5

b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)

\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)

=>14x-80>-11x

=>25x>80

hay x>16/5

20 tháng 1 2019

a, \(6x^2-5x+3=2x-3x\left(3-2x\right)\)

\(6x^2-5x+3=2x-9x+6x^2\)

\(6x^2-5x+3-6x^2+9x-2x=0\)

\(2x+3=0\)

\(2x=-3\)

\(x=-\dfrac{3}{2}\)

20 tháng 1 2019

b, \(\dfrac{2\left(x-4\right)}{4}-\dfrac{3+2x}{10}=x+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\dfrac{20\left(x-4\right)}{4.10}-\dfrac{4\left(3+2x\right)}{4.10}=\dfrac{5x}{5}+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\dfrac{20x-80}{40}-\dfrac{12+8x}{40}=\dfrac{5x+1-x}{5}\)

\(\dfrac{20x-80-12-8x}{40}=\dfrac{4x+1}{5}\)

\(\dfrac{12x-92}{40}-\dfrac{4x+1}{5}=0\)

\(\dfrac{12x-92}{40}-\dfrac{8\left(4x+1\right)}{40}=0\)

\(12x-92-8\left(4x+1\right)=0\)

⇔ 12x - 92 - 32x - 8 = 0

⇔ -100 - 20x = 0

⇔ 20x = -100

⇔ x = -100 : 20

⇔ x = -5

a: \(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)

=>2x+4=2x+3(vô lý)

b: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-2x+3=x^2+10\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2+10\)

=>4x+7=10

hay x=3/4

d: \(\Leftrightarrow\left(-2x+5\right)\left(3x-1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+2x+15x-5+3\left(x^2-1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+17x-5+3x^2-3=x-3x^2+2-6x\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+17x-8=-3x^2-5x+2\)

=>22x=10

hay x=5/11

11 tháng 2 2018

a) \(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{3x-2}{3}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)}{12}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+6+12x-8=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+12x-x=-7-6+8\)

\(\Leftrightarrow17x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{17}\)

Vậy .........................

b) \(\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{x^2+21}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-5x+15=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x^2+x+15-21=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

d) \(\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(6x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\6x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy .........................

P/s: các câu còn lại tương tự, bn tự giải nha

12 tháng 2 2018

làm hộ mình câu còn lại đi :))

26 tháng 12 2018

a.x-\(\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)

\(x=\dfrac{7-3x}{4}+\dfrac{5x+2}{6}\)

\(x=\dfrac{21-9x+10x+4}{12}\)

⇔x=\(\dfrac{x+25}{12}\)

⇔12x=x+25

⇔x=\(\dfrac{25}{11}\)

Vậy pt đã cho có n0 là S=\(\left\{\dfrac{25}{11}\right\}\)

26 tháng 12 2018

b.ĐKXĐ:x≠-2;x≠2

\(\dfrac{x-2}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)

\(\dfrac{\left(x-2\right)\cdot\left(x-2\right)-3\cdot\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)=\(\dfrac{2x-22}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)

\(\dfrac{x^2-7x-2}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}=\dfrac{2x-22}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)

\(\left(x^2-7x-2\right)\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)=\left(2x-22\right)\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)\)

⇔x2-7x-2=2x-22

⇔x2-9x+20=0

⇔(x-4)(x-5)=0

\(\left\{{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy pt đã cho có n0 là S={4;5}