Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-5}{3}< \frac{x-8}{4}\Rightarrow4.\left(x-5\right)< 3.\left(x-8\right)\Rightarrow4x-20< 3x-24\Rightarrow x< -4\)
a) \(\frac{x-5}{3}< \frac{x-8}{4}\)
<=> \(\frac{4\left(x-5\right)}{12}< \frac{3\left(x-8\right)}{12}\)
<=> \(4\left(x-5\right)< 3\left(x-8\right)\)
<=> \(4x-20< 3x-24\)
<=> \(4x-3x< 20-24\)
<=> \(x< -4\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là { x l x < -4 }
b) \(\frac{x+3}{4}+1< x+\frac{x+2}{3} \)
<=> \(\frac{3\left(x+3\right)}{12}+\frac{12}{12}< \frac{12x}{12}+\frac{4\left(x+2\right)}{12}\)
<=> \(3\left(x+3\right)+12< 12x+4\left(x+2\right)\)
<=> \(3x+9+12< 12x+4x+8\)
<=> \(3x-12x-4x< 8-9-12\)
<=> \(-13x< -13\)
<=> \(x>1\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là { x l x > 1 }
A . 3x + 2(x + 1) = 6x - 7
<=> 3x + 2x + 2 = 6x -7
<=> 5x - 6x = -7 - 2
<=> -x = -9
<=> x =9
B . \(\frac{x+3}{5}\).< \(\frac{5-x}{3}\)
=> 3(x +3) < 5(5 -x)
<=> 3x+9 < 25 - 5x
<=> 3x + 5x < 25 - 9
<=> 8x < 16
<=> x < 2
C . \(\frac{5}{x+1}\)+ \(\frac{2x}{x^2-3x-4}\)=\(\frac{2}{x-4}\)
<=> \(\frac{5}{x+1}\)+ \(\frac{2x}{x^2+x-4x-4_{ }}\)= \(\frac{2}{x-4}\)
<=> \(\frac{5}{x+1}\)+ \(\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)= \(\frac{2}{x-4}\)
<=> 5(x - 4) + 2x = 2(x +1)
<=> 5x - 20 + 2x = 2x + 2
<=>7x - 2x = 2 + 20
<=> 5x = 22
<=> x =\(\frac{22}{5}\)
\(\Leftrightarrow4\left(5x^2-3\right)+5\left(3x-1\right)< 10x\left(x+3\right)-100\)
\(\Leftrightarrow20x^2-12+15x-5< 10x^2+30x-100\)
\(\Leftrightarrow10x^2-15x+83< 0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{619}{8}< 0\)
Bất phương trình vô nghiệm
Ta có :
\(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}< \frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x+1}{65}+1\right)+\left(\frac{x+3}{63}+1\right)< \left(\frac{x+5}{61}+1\right)+\left(\frac{x+7}{59}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+5}{61}-\frac{x+7}{59}< 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+66\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\right)< 0\)
Vì \(\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\right)< 0\)
\(\Rightarrow\)\(x+66>0\)
\(\Rightarrow\)\(x>-66\)
Vậy \(x>-66\)
a)11x-7<8x+7
<-->11x-8x<7+7
<-->3x<14
<--->x<14/3 mà x nguyên dương
---->x \(\in\){0;1;2;3;4}
b)x^2+2x+8/2-x^2-x+1>x^2-x+1/3-x+1/4
<-->6x^2+12x+48-2x^2+2x-2>4x^2-4x+4-3x-3(bo mau)
<--->6x^2+12x-2x^2+2x-4x^2+4x+3x>4-3+2-48
<--->21x>-45
--->x>-45/21=-15/7 mà x nguyên âm
----->x \(\in\){-1;-2}
⇔ 10x + 7 < 3x – 7
⇔ 10x – 3x < -7 – 7
⇔ 7x < -14
⇔ x < -2
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là {x|x < -2}