\(\dfrac{x}{x-2} + \...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 4 2017

2.\(\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}>2\) (ĐKXĐ: \(x\ne0;2\))

\(\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}>2\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2}{\left(x-2\right)x}+\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)x}>\dfrac{2x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)x}\\ \Rightarrow x^2+x^2-4>2x^2-4x\)

\(\Leftrightarrow-4>-4x\Leftrightarrow x>1\)

vậy bất phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{x|x>1;x\ne2\right\}\)

17 tháng 1 2019

\(Giải:\)

\(ĐK:x\ne\left(-2\right);x\ne\left(-1\right)\)

\(\frac{x^2+2x+2}{x+1}>\frac{x^2+4x+5}{x+2}-1\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+2}{x+1}>\frac{x^2+3x+3}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{x^2+3x+2+1}{x+2}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x+2}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}>0\)

\(\Leftrightarrow x+1-x-1+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}>0\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}=\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}>0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x+2>0\end{cases}}hoặc\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x+2< 0\end{cases}}\)

\(+,\hept{\begin{cases}x+1>0\\x+2>0\end{cases}}\Rightarrow x>\left(-2\right)\)

\(+,\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x+2< 0\end{cases}}\Rightarrow x< \left(-2\right)\)

BPT đã được giải quyết

29 tháng 5 2020

5) 3x - 1 < 8

⇔ 3x < 9

⇔ x < 3

29 tháng 5 2020

4) -8x > 24

<=> x > 32

22 tháng 4 2017

Giải bài 25 trang 47 SGK Toán 8 Tập 2 | Giải toán lớp 8

a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)

\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)

=>3x+5<10x-30

=>-7x<-35

hay x>5

b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)

\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)

=>14x-80>-11x

=>25x>80

hay x>16/5

a: \(x>3:\dfrac{1}{2}=6\)

b: \(x>-2:\left(-\dfrac{1}{3}\right)=6\)

c: \(x>-4:\dfrac{2}{3}=-6\)

d: \(x< -6:\dfrac{3}{5}=-10\)

a) \(\dfrac{1-2x}{4}-2< \dfrac{1-5x}{8}\\ < =>\dfrac{2-4x}{8}-\dfrac{16}{8}< \dfrac{1-5x}{8}\\ < =>2-4x-16< 1-5x\\ < =>-4x+5x< 1-2+16\\ < =>x< 15\)

Vậy : tập nghiệm của bất phương trình là S= \(\left\{x|x< 15\right\}\)

b) \(\dfrac{x-1}{4}-1>\dfrac{x+1}{3}+8\\ < =>\dfrac{3x-3}{12}-\dfrac{12}{12}>\dfrac{4x+4}{12}+\dfrac{96}{12}\\ < =>3x-3-12>4x+4+96\\ < =>3x-4x>4+96+3+12\\ < =>-x>115\\ =>x< -115\)

Vậy: tập nghiệm của bất phương trình là S=\(\left\{x|x< -115\right\}\)

2 tháng 8 2018

Bài 1. Giải các phương trình sau
a) \(5\left(x-2\right)=3\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10=3x+3\)
\(\Leftrightarrow5x-3x=10+3\)
\(\Leftrightarrow2x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{2}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{13}{2}\right\}\)
b) \(\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}=2\left(1\right)\)
Điều kiện: \(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)\(x-2\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow2x\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+3x+3=2x^2-4x+2x-4\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+3x-2x^2+4x-2x=-3-4\)
\(\Leftrightarrow x=-7\left(N\right)\)
Vậy \(S=\left\{-7\right\}\)
c) \(|2x+7|=3\)
\(\Leftrightarrow2x+7=3\) hoặc \(2x+7=-3\)
.. \(2x+7=3\Leftrightarrow2x=-4\Leftrightarrow x=-2\)
.. \(2x+7=-3\Leftrightarrow2x=-10\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy \(S=\left\{-2;-5\right\}\)

Bài 2 bạn ghi rõ đề lại nha r mik giải lun cho

3 tháng 8 2018

Bài 2. Giải các bất phương trình sau:
a) \(\left(x+2\right)^2< \left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4< x^2-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-x^2< -4-1\)
\(\Leftrightarrow4x< -5\)
\(\Leftrightarrow x>-\dfrac{5}{4}\)
Vậy \(S=\left\{x/x< -\dfrac{5}{4}\right\}\)
Câu b mik tính ko ra nhá sorry!!!!!!!!!!

8 tháng 4 2018

a) \(3\left(4x-1\right)-2x\left(5x+2\right)>8x-2\)

\(\Leftrightarrow12x-3-10x^2-4x>8x-2\)

\(\Leftrightarrow-10x^2>5\)

\(\Leftrightarrow x^2< \dfrac{-1}{2}\)(vô lí)

Vậy bất phương trình đã cho vô nghiệm.

8 tháng 4 2018

h)

\(\dfrac{x+5}{x+7}-1>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x+7}-\dfrac{x+7}{x+7}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-7}{x+7}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-2}{x+7}>0\)

\(\Leftrightarrow x+7< 0\)

\(\Leftrightarrow x< -7\)

g)

\(\dfrac{4-x}{3x+5}\ge0\)

* TH1:

\(4-x\ge0\)\(3x+5>0\)

\(\Leftrightarrow x\le4\)\(x>\dfrac{-5}{3}\)

* TH2:

\(4-x\le0\)\(3x+5< 0\)

\(\Leftrightarrow x\ge4\)\(x< \dfrac{-5}{3}\) ( loại)

Vậy: \(-\dfrac{5}{3}< x\le4\)

12 tháng 5 2017

1) \(2\left(3x-1\right)-3x=10\)

<=> \(6x-2-3x=10\)

<=>\(3x-2=10\)

<=> \(3x=12\)

<=> \(x=4\)

Vậy tập nghiệm của pt S={4}

2) \(\dfrac{x+1}{x}+1=\dfrac{3x-1}{x+1}+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)

ĐKXĐ: x khác 0; x khác 1,-1

<=> \(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)= \(\dfrac{3x^2-x}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)

=> \(\left(x+1\right)^2+x\left(x+1\right)\)= \(3x^2-x+1\)

<=> \(x^2+2x+1+x^2+x=3x^2-x+1\)

<=> \(x^2+x^2+2x+x-3x^2+x\)= \(1-1\)

<=> \(-x^2+4x=0\)

<=>\(4x=x^2\)

<=> \(4=x\) ( TMĐKXĐ)

Vậy tập nghiệm của pt S={4}

c) \(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{3x-2}{2}>\dfrac{1}{6}\)

<=> \(\dfrac{4x+2}{6}-\dfrac{9x-6}{6}>\dfrac{1}{6}\)

<=> \(\dfrac{4x+2-9x+6}{6}-\dfrac{1}{6}>0\)

<=> \(\dfrac{-5x+7}{6}>0\)

Mà 6>0 . Nên \(-5x+7>0\)

Ta có \(-5x+7>0\)

<=> \(-5x>-7\)

<=> \(x< \dfrac{7}{5}\)

Vậy tập nghiệm của bất phương trình S={x thuộc R| \(x< \dfrac{7}{5}\)}

12 tháng 5 2017

1)2.(3x-1)-3x=10

6x-2-3x =10

6x-3x =10+2

3x =12

x =4

Vậy S=4

2) \(\dfrac{x+1}{x}+1=\dfrac{3x-1}{x+1}+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)

Đkxđ: \(x\ne0\)\(x\ne-1\)

MTC;x(x+1)

\(\dfrac{x+1}{x}+1=\dfrac{3x-1}{x+1}+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{x\left(3x-1\right)+1}{x\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\)(x+1) (x+1)+x(x+1) = x (3x-1)+1

\(\Leftrightarrow\)x2+x+x+1+x2+x =3x2-x+1

\(\Leftrightarrow\)x2+x+x+1+x2+x-3x2+x-1=0

\(\Leftrightarrow\)-x24x=0

\(\Leftrightarrow\)4x-x2=0

\(\Leftrightarrow\)x(4-x)=0

\(\Leftrightarrow\)x=0 hoặc 4-x=0

\(\Leftrightarrow\)x=0 hoặc x =4

3)\(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{3x-2}{2}>\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{2x+1}{3}6-\dfrac{3x-2}{2}6>\dfrac{1}{6}\)6

\(\Leftrightarrow\)2(2x+1)-3(3x-2)>1

\(\Leftrightarrow\)4x+2-9x+6>1

\(\Leftrightarrow\)4x-9x>1-2-6

\(\Leftrightarrow\)-5x>-7

\(\Leftrightarrow\)-5x.\(\dfrac{1}{-5}>-7.\dfrac{1}{-5}\)

\(\Leftrightarrow x>\dfrac{7}{5}\)