![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x-7 = 0
x=0+7=7
b, ( x - 3 ) . ( x^2 + 3 ) = 0
-> x -3=0 hoặc x^2+3 =0
+ Nếu x -3 =0
-> x=3
+ Nếu x^2+3 =0
-> x^2 =-3 ( loại)
Vậy x=3
Bài2
6x + 3 chia hết cho x
Ta có x chia hết cho x
-> 6x chia hết cho x
Mà 6x+3 chia hết cho x
-> (6x+3)-6x chia hết cho x
-> 3 chia hết cho x
......
Bạn tự làm
Câu b tương tự
1.
x - 7 = 0 => x = 7
( x - 3 ) ( x2 + 3 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x^2=-3\end{cases}}\)
Bình phương một số \(\ge\)0 => x2 \(\ne\)-3
=> x = 3
2. a) 6x + 3 chia hết cho x
=> 3 chia hết cho x
=> x thuộc Ư(3) = { -3 ; -1 ; 1 ; 3 }
b) 4x + 4 chia hết cho 2x - 1
=> 2(2x - 1) + 6 chia hết cho 2x - 1
=> 4x - 2 + 6 chia hết cho 2x - 1
=> 6 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(6) = { -6 ; -3 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
2x-1 | -6 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x | -2,5 | -1 | -0,5 | 0 | 1 | 1,5 | 2 | 3,5 |
Vì x thuộc Z => x thuộc { -1 ; 0 ; 1 ; 2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\text{ 4x - 15 = -75 - x}\)
\(4x-15+75+x=0\)
\(5x+60=0\)
\(5x=-60\)
\(x=-14\)
Vậy....
Thêm dấu suy ra trc mỗi dòng nha
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\left|x-9\right|\cdot(-8)=-16\)
\(\Rightarrow\left|x-9\right|=-16\div(-8)\)
\(\Rightarrow\left|x-9\right|=2\)
\(\Rightarrow x-9=\pm2\)
Lập bảng :
x - 9 | 2 | -2 |
x | 11 | 7 |
Vậy : \(x\in\left\{11;7\right\}\)
\(b)\left|4-5x\right|=24\)
\(\Rightarrow4-5x=\pm24\)
Lập bảng :
4 - 5x | 24 | -24 |
x | -4 | \(\frac{28}{5}\) |
Mà \(x< 0\)nên x = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x\left(x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy x =0 hoặc x= 10
\(2x.\left(x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0:2\\x=0-10\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-10\end{cases}}\)
Vậy để x thỏa mãn đề bài thì \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-10\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x:
b) 1/3.x+2/5.(x-1)=0
\(<=> \dfrac{1}{3} .x +\dfrac{2}{5}x - \dfrac{2}{5} =0\)
\(<=> \dfrac{11}{15}x = \dfrac{2}{5}\)
\(<=> x= \dfrac{6}{11}\)
Vậy \( x= \dfrac{6}{11}\)
c) (2x-3).(6-2x)=0
\(<=> \begin{cases}
2x-3=0 \\
6-2x=0
\end{cases}\) \(<=> \begin{cases}
2x=3 \\
-2x=-6
\end{cases}\) \(<=>\begin{cases}
x=\dfrac{3}{2} \\
x=3
\end{cases}\)
Vậy \(x=( \dfrac{3}{2} ; 3)\)
d) -2/3-1/3.(2x-5)= 3/2
\(<=> 2x-5= \dfrac{5}{2}\)
\(<=> 2x= \dfrac{15}{2}\)
\(<=> x= \dfrac{15}{4}\)
Vậy \(x= \dfrac{15}{4}\)
f) 1/3.x-1/2=4 và 1/2 (Hỗn số ý '^')
\(<=> \dfrac{1}{3} x -\dfrac{1}{2} = \dfrac{9}{2}\)
\(<=> \dfrac{1}{3}x =5\)
\(<=> x= 15\)
Vậy \(x= 15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
10 - { [ ( x : 3 + 17 ) : 10 + 3 : 24 ] : 10 } = 5
[ ( x : 3 + 17 ) : 10 + 3 : 24 ] : 10 = 10 - 5 = 5
( x : 3 + 17 ) : 10 + 3 : 24 = 5 x 10
( x : 3 + 17 ) : 10 + 48 = 50
( x : 3 + 17 ) : 10 = 50 - 48
( x : 3 + 17 ) : 10 = 2
x : 3 + 17 = 2 x 10
x : 3 + 17 = 20
x : 3 = 20 - 17 = 3
x = 3 x 3 = 9
a) [(2x+14) : 4 - 3] : 2 = 1
(2x+14) : 4 - 3 = 1/2
(2x+14) : 4 = 1/2 + 3
(2x+14) : 4 = 7/2
2x+14 = 7/2 . 1/4
2x = 7/8 - 1/4
2x = 5/8
x= 5/8.1/2
x= 5/16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`Answer:`
\(12x-144=0\)
\(\Leftrightarrow12x=144\)
\(\Leftrightarrow x=144:12\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(5x-32:18=13\)
\(\Leftrightarrow5x-\frac{16}{9}=13\)
\(\Leftrightarrow5x=13+\frac{16}{9}\)
\(\Leftrightarrow5x=\frac{133}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{133}{9}:5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{133}{45}\)
\(3x+6=15\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x};Đkxđ:x\ne1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}\left(\frac{-9}{20}\right)=\frac{5}{2-2x}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{3}{10}=\frac{5}{2-2x}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{5}{2-2x}=\frac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{5}{-2\left(x-1\right)}=\frac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow70=-6\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow6x=6-70\)
\(\Rightarrow6x=-64\)
\(\Rightarrow x=\frac{-32}{3}x\ne1\)
Để giải bất phương trình (x−1) 2 .(2x+12)>0, chúng ta sẽ tiến hành từng bước như sau: Bước 1: Phân tích dấu của từng nhân tử: (x−1) 2 : Luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi giá trị của x. Nó chỉ bằng 0 khi x = 1. (2x+12): Dương khi 2x + 12 > 0 hay x > -6. Bước 2: Kết hợp điều kiện: Để tích của hai số dương thì cả hai số phải cùng dương. Vì (x−1) 2 luôn không âm, nên để tích trên dương thì (2x+12) phải dương. Kết luận: Vậy bất phương trình (x−1) 2 .(2x+12)>0 có nghiệm là: x > -6 và x ≠ 1. Giải thích thêm: Khi x > -6, thì (2x+12) dương, và (x−1) 2 luôn không âm (chỉ bằng 0 khi x = 1). Do đó, tích của chúng sẽ dương. Khi x ≤ -6, thì (2x+12) âm hoặc bằng 0, nên tích sẽ không dương. Khi x = 1, thì (x−1) 2 bằng 0, nên tích cũng bằng 0, không thỏa mãn điều kiện lớn hơn 0. Vậy tập nghiệm của bất phương trình là khoảng (-6; 1) hợp với khoảng (1; +∞).
Ta có: \(\left(x-1\right)^2\cdot\left(2x+12\right)>0\)
=>\(\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+6\right)>0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2>0\\x+6>0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x>-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x>-6\end{matrix}\right.\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2< 0\\x+6< 0\end{matrix}\right.\)
mà \(\left(x-1\right)^2>=0\forall x\)
nên \(x\in\varnothing\)