Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\dfrac{x-5}{4}\ge\dfrac{3-2x}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-25}{20}\ge\dfrac{12-8x}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x-25\ge12-8x\)
\(\Leftrightarrow5x+8x\ge12+25\)
\(\Leftrightarrow13x\ge37\)
\(\Leftrightarrow x\ge\dfrac{37}{13}\)
b)\(2x\left(6x-1\right)-3< 3x\left(4x+3\right)-5x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-2x-3< 12x^2+9x-5x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-12x^2-2x-9x+5x< 3\)
\(\Leftrightarrow-6x< 3\)
\(\Leftrightarrow x>-\dfrac{1}{2}\)
c)\(\left|x-4\right|=5-3x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-3x=x-4\\5-3x=4-x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5+4=x+3x\\5-4=-x+3x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=9\\2x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{4}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
p/s: tui làm đúng đề
a.
\(\dfrac{x-5}{4}\ge\dfrac{3-2x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-25\ge12-8x\)
\(\Leftrightarrow13x\ge37\)
\(\Leftrightarrow x\ge\dfrac{37}{13}\)
0 37 13
b.
\(2x\left(6x-1\right)-3< 3x\left(4x+3\right)-5x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-2x-3< 12x^2+9x-5x\)
\(\Leftrightarrow-6x>3\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{-1}{2}\)
0 -1 2
A, 3X+6>0
(=)3X>-6
(=)X>-2
VẬY ...
B,10-2X≥-4
(=)-2X≥-4-10
(=)-2X≥-14
(=)X≤7
VẬY....
C,
(=)
(=) -15X+10>-3+3X
(=)-15X-3X>-3-10
(=)-18X>-13
(=)X<
a) \(x^2\) - x( x - 3) > 2x + 5
<=> \(x^2\) - \(x^2\) + 3x > 2x +5
<=> x > 5
Vậy bất phương trình có nghiệm x > 5.
Biểu diễn:
0 5
b) \(\dfrac{x\left(2x-1\right)}{12}\) - \(\dfrac{x}{8}\)< \(\dfrac{x^2-1}{6}\) - \(\dfrac{x+4}{24}\)
<=> \(\dfrac{4x^2-2x-3x}{24}\)<\(\dfrac{4x^2-4-x-4}{24}\)
<=> \(4x^2\) - 2x - 3x < \(4x^2\) - 4 - x -4
<=> -4x< -8
<=> x>2
Vậy bất phương trình có nghiệm x>2.
Biểu diễn:
0 2
g: =>12x+1>=36x+12-24x-3
=>12x+1>=12x+9(loại)
h: =>6(x-1)+4(2-x)<=3(3x-3)
=>6x-6+8-4x<=9x-9
=>2x+2<=9x-9
=>-7x<=-11
=>x>=11/7
i: =>4x^2-12x+9>4x^2-3x
=>-12x+9>-3x
=>-9x>-9
=>x<1
c: \(\Leftrightarrow2x-8>=2x+1\)
=>-8>=1(vô lý)
d: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)
\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)
=>10x-30>3x+5
=>7x>35
hay x>5
a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)
\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)
=>3x+5<10x-30
=>-7x<-35
hay x>5
b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)
\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)
=>14x-80>-11x
=>25x>80
hay x>16/5
\(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{x-4}{4}< \dfrac{3x+1}{6}-\dfrac{x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8x+4}{12}-\dfrac{3x-12}{12}< \dfrac{6x+2}{12}-\dfrac{x-4}{12}\)
\(\Rightarrow\) 8x+4-3x+12<6x+2-x+4
\(\Leftrightarrow\) 8x-3x-6x+x<2+4-12-4
\(\Leftrightarrow\) 0x<-10 (vô nghiệm)