Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
hoc gioi the hihiihihihhhihihihihiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
,mnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
a.
\(3\sqrt{-x^2+x+6}\ge2\left(1-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}-x^2+x+6\ge0\\1-2x< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}1-2x\ge0\\9\left(-x^2+x+6\right)\ge4\left(1-2x\right)^2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}-2\le x\le3\\x>\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{1}{2}\\25\left(x^2-x-2\right)\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}< x\le3\\\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{1}{2}\\-1\le x\le2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-1\le x\le3\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2+8x+5}-4\sqrt{x}+\sqrt{2x^2-4x+5}-2\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+8x+5-16x}{\sqrt{2x^2+8x+5}+4\sqrt{x}}+\dfrac{2x^2-4x+5-4x}{\sqrt{2x^2-4x+5}+2\sqrt{x}}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2-8x+5}{\sqrt{2x^2+8x+5}+4\sqrt{x}}+\dfrac{2x^2-8x+5}{\sqrt{2x^2-4x+5}+2\sqrt{x}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-8x+5\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{2x^2+8x+5}+4\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x^2-4x+5}+2\sqrt{x}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm\sqrt{6}}{2}\)
\(\dfrac{3}{x-2}\ge\dfrac{5}{2x-1}.\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{5}{2x-1}\ge0.\\ \Leftrightarrow\dfrac{6x-3-5x+10}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}\ge0.\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+7}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}\ge0.\)
Ta có:
\(x+7=0.\Leftrightarrow x=-7.\\ x-2=0.\Leftrightarrow x=2.\\ 2x-1=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}.\)
Đặt \(f\left(x\right)=\dfrac{x+7}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}.\)
Bảng xét dấu:
\(x\) \(-\infty\) \(-7\) \(\dfrac{1}{2}\) \(2\) \(+\infty\)
\(x+7\) - 0 + | + | +
\(x-2\) - | - | - 0 +
\(2x-1\) - | - 0 + | +
\(f\left(x\right)\) - 0 + || - || +
Vậy \(f\left(x\right)\ge0.\Leftrightarrow x\in[-7;\dfrac{1}{2})\cup\left(2;+\infty\right).\)
1) \(ĐK:x\ne2\)
Nếu \(x>2\)
BPT ⇔ \(x^2-2x+5-\left(x-1\right)\left(x-2\right)\ge0\) ⇔ \(x^2-2x+5-\left(x^2-3x+3\right)\ge0\)
⇔\(x+2\ge0\) ⇔\(x\ge-2\) ⇒ Lấy \(x\ge2\)
Nếu \(x< 2\)
BPT ⇔\(\dfrac{-\left(x^2-2x+5\right)}{x-2}-x+1\ge0\) ⇔\(-x^2+2x-5-\left(x-1\right)\left(x-2\right)\ge0\)
⇔\(-x^2+2x-5-x^2+3x-2\ge0\)
⇔\(-2x^2+5x-7\ge0\)
⇔\(x^2-\dfrac{5}{2}x+\dfrac{7}{2}\le0\)
⇔\(\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2\le\dfrac{11}{4}\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{4}\le\dfrac{11}{4}\\x-\dfrac{5}{4}\le\dfrac{-11}{4}\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x\le4\\x\le\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(x\le\dfrac{-3}{2}\)
S= [2;+∞)U(-∞;\(\dfrac{-3}{2}\)]
2) \(ĐK:x\ne-1\)
Nếu \(x>-1\)
BPT ⇔ \(2x-3-2\left(x+1\right)< 0\) ⇔\(2x-3-2x-2< 0\)
⇔\(-5< 0\) ( luôn đúng với mọi \(x>-1\))
Nếu \(x< -1\)
BPT⇔\(\dfrac{-\left(2x-3\right)}{x+1}-2< 0\) ⇔\(-\left(2x-3\right)-2\left(x+1\right)< 0\) ⇔\(-4x+1< 0\) ⇔ \(x>\dfrac{-1}{4}\)
Vậy S=....
1: TH1: x<1
BPT sẽ là 4-3x+1-x>5
=>-4x+5>5
=>-4x>0
=>x<0
TH2: 1<=x<4/3
BPT sẽ là 4-3x+x-1>5
=>-2x+3>5
=>-2x>2
=>x<-1(loại)
TH3: x>=4/3
=>3x-4+x-1>5
=>4x>5+4+1=10
=>x>5/2(nhận)
2: =>|x-1|+|x-2|>3-x
TH1: x<1
Pt sẽ là 1-x+2-x>3-x
=>3-2x>3-x
=>-2x>-x
=>-2x+x>0
=>-x>0
=>x<0(nhận)
TH2: 1<=x<2
Pt sẽ là x-1+2-x>3-x
=>1>3-x
=>-2>-x
=>2<x
=>x>2(loại)
TH3: x>=2
Pt sẽ là x-1+x-2>3-x
=>2x-3>3-x
=>3x>6
=>x>2(nhận)
3: |x+1|+|x-1|<x-3
TH1: x<-1
Pt sẽ là -x-1+1-x<x-3
=>x-3>-2x
=>3x>3
=>x>1(loại)
TH2: -1<=x<1
Pt sẽ là x+1+1-x<x-3
=>x-3>2
=>x>5(loại)
TH3: x>=1
Pt sẽ là x-1+x+1<x-3
=>2x<x-3
=>x<-3(loại)
lời giải
a) \(\left\{{}\begin{matrix}-2x+\dfrac{3}{5}>\dfrac{2x-7}{3}\left(1\right)\\x-\dfrac{1}{2}< \dfrac{5\left(3x-1\right)}{2}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Leftrightarrow\)
\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{3}>\left(\dfrac{2}{3}+2\right)x\)
\(\dfrac{44}{15}>\dfrac{8}{3}x\) \(\Rightarrow x< \dfrac{44.3}{15.8}=\dfrac{11}{5.2}=\dfrac{11}{10}\)
Nghiêm BPT(1) là \(x< \dfrac{11}{10}\)
(2) \(\Leftrightarrow2x-1< 15x-5\Rightarrow13x>4\Rightarrow x>\dfrac{4}{13}\)
Ta có: \(\dfrac{4}{13}< \dfrac{11}{10}\) => Nghiệm hệ (a) là \(\dfrac{4}{13}< x< \dfrac{11}{10}\)
\(\dfrac{3}{x-2}\ge\dfrac{5}{2x-1}\)
ĐKXĐ: x ≠ 2; \(x\ne\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{3}{x-2}\ge\dfrac{5}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{5}{2x-1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(2x-1\right)-5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+7}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}\ge0\)
*Với: \(\dfrac{x+7}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}=0\)
=> x + 7 = 0
<=> x =-7
*Với \(\dfrac{x+7}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}>0\) (1)
Ta lâpj bảng xét dấu:
x
-7
1/2
2
X + 7
-
0
+
|
+
|
+
2x – 1
-
|
-
0
+
|
+
X - 2
-
|
-
|
-
0
+
BĐT (1)
-
0
+
||
-
||
+
Từ bảng trên ta có thể thấy: \(\dfrac{x+7}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}>0\) khi -7 < x < 1/2 hoăcj x > 2
Vayj:.............