K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 10 2016

Ta có :

2xy - y + 8x = 15

=> y ( 2x - 1 ) + 8x - 4 = 11

=> (2x - 1 )(y + 4 ) = 11

Tự giải tiếp nhé

24 tháng 7 2017

2xy - 8x - y = 17

=> 2x[y - 1] - y = 17

=> 2x[y - 1] - y + 1= 18

=> 2x[y - 1] - [y - 1] = 18

=> [2x - 1][y-1] = 18

Mà 2x - 1 lẻ nên 2x - 1 \(\in\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)

Ta có:

2x-1-9-3-1139
y-1-2-6-181862
2x-8-202410
x-4-10125
y-1-5-171973

Vậy; .........

24 tháng 7 2017

5xy - 5x + y = 5

=> 5x[y - 1] + y = 5

=> 5x[y-1] + y - 1 = 4

=> 5x[y-1] + [y-1] = 4

=> [5x - 1][y-1] = 4

Ta có:

5x-1124-1-2-4
y-1421-4-2-1
5x2350-1-3
x//10//
y532-3-10

Vậy:.........

\(\left(x-9\right)^5\left(5+x\right)^8=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-9=0\\5+x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-5\end{cases}}}\)

\(x+y=2xy\)

\(\Rightarrow x+y-2xy=0\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=y\)

Đề câu 3 có vấn đề nha bn

Sorry 

Câu 3 |x-8|+|y+2|=2

30 tháng 1 2018

2xy + 8x - y = 15

=> y(2x-1) + 8x = 15

=> y(2x-1) + 8x + 8x + 8 - 8x - 8 = 15

=> y(2x-1) + 8(x+x-1) + 8 - 8x = 15

=> y(2x-1) + 8(2x-1) - 8x = 7

=> (y+8)(2x-1) - 8x = 7

( Phần còn lại bạn tự làm nhé, bạn tự chuyển vế, thêm, bớt để làm sao bên vế trái là 1 tích còn bên vế phải là 1 số, từ đó sẽ ra dạng căn bản ..., cậu tự làm thì cậu mới giỏi được nhé, mình giúp cậu đến đây là 70% bài toán rồi, cố lên! )

CHÚC BẠN HỌC TỐT !

30 tháng 1 2018

bạn có chơi bang bang ko
 

15 tháng 2 2017

lam phan b thoi chu phan a de xem da

x2y+x+2xy=-9

=>(x.y).(x+2)+x=-9

=>(x.y).(x+2)+x+2=-9

=>(x+2).[(x.y)+1]=-9=9.1;1.9;3.(-3);-3.3

x+2913-3
x7-11-5
x.y+119-33
y0-8-2-0,4
Kết luậnTMTMTMloại

Vậy (x;y)=(7;0);(-1;-8);(1;-2)

22 tháng 2 2020

2xy + 8x - y = 15

y(2x-1) + 8x = 15

y(2x-1) + 8x + 8x + 8 - 8x - 8 = 15

y(2x-1) + 8(x+x-1) + 8 - 8x = 15

y(2x-1) + 8(2x-1) - 8x = 7

(y+8)(2x-1) - 8x = 7

( Phần còn lại bạn tự làm nhé, bạn tự chuyển vế, thêm, bớt để làm sao bên vế trái là 1 tích còn bên vế phải là 1 số, từ đó sẽ ra dạng căn bản ..., cậu tự làm thì cậu mới giỏi được nhé, mình giúp cậu đến đây là 70% bài toán rồi, cố lên! )

22 tháng 2 2020

\(2xy-y+8x=15\)

\(\Leftrightarrow2xy-y+8x-4=11\)

\(\Leftrightarrow y.\left(2x-1\right)+4.\left(2x-1\right)=11\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+4\right)=11\)

Ta lập bảng :

\(2x-1\)\(1\)\(11\)
\(y+4\)\(11\)\(1\)
\(x\)\(1\)\(6\)
\(y\)\(7\)\(-3\left(KTM\right)\)
30 tháng 5 2016

\(2xy-4x-y=1\Rightarrow2xy-4x-y+2=3\Rightarrow2x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=3\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=3\)

Vì x,y là nghiệm nguyên nên ta xét các trường hợp : 

1. \(\hept{\begin{cases}2x-1=1\\y-2=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=5\end{cases}}}\)

2. \(\hept{\begin{cases}2x-1=3\\y-2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)

3. \(\hept{\begin{cases}2x-1=-1\\y-2=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}}\)

4. \(\hept{\begin{cases}2x-1=-3\\y-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của phương trình là : \(\left(x;y\right)=\left(-1;1\right);\left(0;-1\right);\left(1;5\right);\left(2;3\right)\)

30 tháng 5 2016

2xy-4x-y=1

x(2y-4)-y=1

2x(2y-4)-2y=2

2x(2y-4)-2y+4=6

2x(2y-4)-(2y-4)=6

(2y-4)(2x-1)=6

Đến đây, ta thấy 2x-1 là ước lẻ của 6 =>2x-1 E { 1;3 }

Với 2x-1=1 thì 2y-4=6 =>x=1, y=5

Với 2x-1=3 thì 2y-4=2 =>x=2, y=3

Em mới học lớp 6 nên chỉ làm theo cách lớp 6 thôi. Còn nghiệm nguyên thì em chưa học