Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
I=(2x-1)^2+(x-3)^2
=4x^2-4x+1+x^2-6x+9
=5x^2-10x+10
=5(x^2-2x+1)+5
=5(x-1)^2+5
Vì 5(x-1)^2>=0 với mọi x nên I= 5(x-1)^2+5>=5 với mọi x
Dấu bằng xảy ra khi:(x-1)^2=0
x-1=0
x=1
Vậy GTNN cua biểu thức T=5 khi x=1
c,M=(x-2)(x-5)(x^2-7x+10)
=(x^2-7x+10)^2
Vì M=(x^2-7x+10)^2>=0 với mọi x nên dấu bằng xảy ra khi:
x^2-7x+10=0
(x-2)(x-5)=0
Suy ra:x=2 hoặc x=5
Vậy GTNN của M là 0 tại x=2 hoặc x=5
d,T=(4x^2+ 8xy+4y^2)+(x^2 -2x+1)+(y^2+2y+1) -2
=4(x^2+2xy+y^2)+ (x-1)^2+ (y+1)^2 -2
=4(x+y)^2 +(x-1)^2 +(y+1)^2 -2
bạn tự lập luận 4(x+y)^2 +(x-1)^2 +(y+1)^2 -2 >=-2 với mọi x
Dấu = xảy ra khi:x=1,y=-1
Vậy GTNN của T là -2 tại x=1,y=-1
b,ý b dễ rồi mình cho bạn đáp án
GTNN cua N là 1 tại x=0
GTNN là giá trị nhỏ nhất.Chúc bạn học tốt
\(A=\left(2x-3\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+5\right)+2\)
\(A=4x^2-12x+9-\left(x^2+5x-x-5\right)+2\)
\(A=4x^2-12x+9-x^2-4x+5+2\)
\(A=3x^2-12x+16\)
\(A=3\left(x^2-4x+4\right)\)
\(A=3\left(x-2\right)^2\ge0\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)
\(A=\left(2x-3\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+5\right)+2\)
\(=4x^2-12x+9-\left(x^2+4x-5\right)+2\)
\(=4x^2-12x+9-x^2-4x+5+2\)
\(=3x^2-16x+16\)
\(=3\left(x^2-\frac{16}{3}x+16\right)\)
\(=3\left(x^2-2\cdot\frac{8}{3}\cdot x+\frac{64}{9}+\frac{80}{9}\right)\)
\(=3\left(x-\frac{8}{3}\right)^2+\frac{80}{3}\ge\frac{80}{3}\)
dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{8}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\)
vậy...
\(P=5x\left(x^2-3\right)+x^2\left(7-5x\right)-7x^2\)
\(P=5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x^2\)
\(P=-15x\)
Thay x=5 vào ta được:
\(P=-15\cdot5=-75\)
Kid nhầm rồi :v
5x(x2 - 3) + x2(7 - 5x) - 7x2
= 5x3 - 15x + 7x2 - 5x3 - 7x2
= -15x (1)
Thay x = -5 vào (1), ta có:
(-15).(-5) = 75
Ta có:
\(\frac{3x^3+x^2-13x+5}{x^2+2x-1}=0\Leftrightarrow3x^2+x^2-13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x^2+2x-1\right)=0\)
Do đó:
\(3x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Vì \(x_0\) là giá trị của \(x\) thỏa mãn \(\frac{3x^3+x^2-13x+5}{x^2+2x-1}=0\) nên \(x_0=x=\frac{5}{3}\)
Do đó: \(3x_0=3.\frac{5}{3}=5\)
\(A=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2004\)
\(A=\left(3y\right)^2-2\cdot3y\cdot2+2^2+2x^2-6x+2000\)
\(A=\left(3y-2\right)^2+2\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2\right)+1997,75\)
\(A=\left(3y-2\right)^2+2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+1997,75\)
\(A\ge1997,75\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3y-2=0\\x-\frac{3}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{2}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy,.........
Sửa cho Bonking ( bắt đầu dòng 3 )
\(A=\left(3y-2\right)^2+2\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2\right)+2000\)
\(A=\left(3y-2\right)^2+2\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\right]+2000\)
\(A=\left(3y-2\right)^2+2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}+2000\)
\(A=\left(3y-2\right)^2+2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+1995,5\)
\(A\ge1995,5\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3y-2=0\\x-\frac{3}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=\frac{2}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy,.........
\(A=-x^2+6x-6=-\left(x^2-6x+9\right)+3=-\left(x-3\right)^2+3\le3 \)
Vậy GTLN của A là 3 khi x = 3
\(B=-2x^22+5x-10=-\left(4x^2-5x+\frac{25}{16}\right)-\frac{135}{16}=-\left(2x-\frac{5}{4}\right)-\frac{135}{16}\le-\frac{135}{16}\)
Vậy GTLN của B là \(-\frac{135}{16}\)khi x = \(\frac{5}{8}\)
\(C=-5x^2+x+15=-5\left(x^2-\frac{1}{5}x+\frac{1}{100}\right)+\frac{301}{20}=-5\left(x-\frac{1}{10}\right)^2+\frac{301}{20}\le\frac{301}{20}\)
Vậy GTLN của C là \(\frac{301}{20}\)khi x = \(\frac{1}{10}\)
a) \(A=4x^2+4x+11\)
\(=\left(2x\right)^2+4x+1+10\)
\(=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)
Vậy \(A_{min}=10\Leftrightarrow2x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
\(B=x^2-20x+101=x^2-20x+100+1\)
\(=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)
Vậy \(B_{min}=1\Leftrightarrow x-10=0\Leftrightarrow x=10\)
1. Câu hỏi của Quỳnh Như - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo câu 1 tại link này.
\(x^2+6x+10=\left(x^2+5x+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{15}{4}=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}\ge\dfrac{15}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{25}{4}+\dfrac{15}{4}=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}>=\dfrac{15}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-5/2