![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK : \(x\ge0\) và \(x\ne1\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x-2-x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
Ta có : \(\dfrac{2}{A}+\sqrt{x}=\dfrac{-2x-2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}\)
\(=\dfrac{-x-2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}=-\sqrt{x}-2-\dfrac{2}{\sqrt{x}}=-\left(\sqrt{x}+\dfrac{2}{\sqrt{x}}+2\right)\)
Theo BĐT Cô - si ta có : \(\sqrt{x}+\dfrac{2}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\dfrac{2}{\sqrt{x}}+2\ge2\sqrt{2}+2\)
\(\Leftrightarrow-\left(\sqrt{x}+\dfrac{2}{\sqrt{x}}+2\right)\le-2\sqrt{2}-2\)
Vậy GTLN của Q là \(-2\sqrt{2}-2\) . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
Ta có: \(P=\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)-3(\sqrt{x}+3)+25}{\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)+25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}-3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}=(\sqrt{x}+3)+\frac{25}{\sqrt{x}+3}-6\)
\(\geq 2\sqrt{(\sqrt{x}+3).\frac{25}{\sqrt{x}+3}}-6\) (áp dụng BĐT AM-GM)
\(P\geq 2\sqrt{25}-6=4\)
Vậy $P_{\min}=4$. Giá trị này đạt tại $\sqrt{x}+3=5\Leftrightarrow x=4$
2.
\(P=\frac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+2)^2}=\frac{\sqrt{x}}{x+4+4\sqrt{x}}\)
Áp dụng BĐT AM-GM:
$x+4\geq 4\sqrt{x}\Rightarrow x+4+4\sqrt{x}\geq 8\sqrt{x}$
$\Rightarrow P\leq \frac{\sqrt{x}}{8\sqrt{x}}=\frac{1}{8}$
Vậy $P_{\max}=\frac{1}{8}$. Giá trị này đạt tại $x=4$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
from giả thiết => x+y+z=xyz
biến đổi như sau:\(\dfrac{x}{\sqrt{yz\left(1+x^2\right)}}=\dfrac{x}{\sqrt{yz+x^2yz}}=\dfrac{x}{\sqrt{yz+x\left(x+y+z\right)}}=\dfrac{x}{\sqrt{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\)
=\(\sqrt{\dfrac{x^2}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dung BĐT AM-GM ta có
\(P=\dfrac{x^2}{x^4+yz}+\dfrac{y^2}{y^4+xz}+\dfrac{z^2}{z^4+xy}\)
\(\le\dfrac{x^2}{2x^2\sqrt{yz}}+\dfrac{y^2}{2y^2\sqrt{xz}}+\dfrac{z^2}{2z^2\sqrt{xy}}\)
\(=\dfrac{1}{2\sqrt{yz}}+\dfrac{1}{2\sqrt{xz}}+\dfrac{1}{2\sqrt{xy}}\)
\(\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{xy+yz+xz}{xyz}\)
\(\le\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{x^2+y^2+z^2}{xyz}\le\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{3xyz}{xyz}=\dfrac{3}{2}\)
Dấu "=" <=> \(x=y=z=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky, với $x\geq \frac{-1}{2}$ ta có:
\((\sqrt{2x^2+5x+2}+2\sqrt{x+3})^2=(\sqrt{(2x+1)(x+2)}+2\sqrt{x+3})^2\)
\(\leq [(2x+1)+2^2][(x+2)+(x+3)]=(2x+5)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{2x^2+5x+2}+2\sqrt{x+3}\leq 2x+5\)
\(\Rightarrow A\leq 5\)
Vậy $A_{\max}=5$. Giá trị này đạt tại $x=1$
MAXP=\(\dfrac{10}{9}\) tại x=0,5
MaxP=1