Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chia cả tử và mẫu cho \(3^{2015}\) ta được :
\(\frac{3+3}{1+3^2}=\frac{6}{10}=\frac{3}{5}\)
Hình như đề sai dấu, mình sửa lại rồi!
\(\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2016}+\frac{x-3}{2015}+...+\frac{x-2017}{1}=2017\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-1}{2017}-1+\frac{x-2}{2016}-1+\frac{x-3}{2015}-1+...+\frac{x-2017}{1}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2018}{2017}+\frac{x-2018}{2016}+\frac{x-2018}{2015}+...+\frac{x-2018}{1}=0\)
\(\Leftrightarrow\) (x - 2018)\(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) x - 2018 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 2018
Vậy S = {2018}
Chúc bn học tốt!!
Hình như đề sai dấu, mình sửa lại rồi!
\(\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2016}+\frac{x-3}{2015}+...+\frac{x-2017}{1}=2017\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-1}{2017}-1+\frac{x-2}{2016}-1+\frac{x-3}{2015}-1+...+\frac{x-2017}{1}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2018}{2017}+\frac{x-2018}{2016}+\frac{x-2018}{2015}+...+\frac{x-2018}{1}=0\)
\(\Leftrightarrow\) (x - 2018)\(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) x - 2018 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 2018
Vậy S = {2018}
Chúc bn học tốt!!
Bài 3 :
\(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}=\frac{x-3}{2014}+\frac{x-4}{2013}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x-1}{2016}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2015}-1\right)=\left(\frac{x-3}{2014}-1\right)+\left(\frac{x-4}{2013}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-1-2016}{2016}+\frac{x-2-2015}{2015}=\frac{x-3-2014}{2014}+\frac{x-4-2013}{2013}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}=\frac{x-2017}{2014}+\frac{x-2017}{2013}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}-\frac{x-2017}{2014}-\frac{x-2017}{2013}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}\ne0\)
Nên \(x-2017=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=2017\)
Vậy \(x=2017\)
Chúc bạn học tốt ~
Bài 1 :
\(\left(8x-5\right)\left(x^2+2014\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}8x-5=0\\x^2+2014=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x=0+5\\x^2=0-2014\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}8x=5\\x^2=-2014\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{8}\\x=\sqrt{-2014}\left(loai\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{5}{8}\)
Chúc bạn học tốt ~
PT đã cho tương đương với:
\(\left(\frac{x}{2017}+1\right)+\left(\frac{x+1}{2016}+1\right)=\left(\frac{x+2}{2015}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2014}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2017}+\frac{x+2017}{2016}=\frac{x+2017}{2015}+\frac{x+2017}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}\right)=\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}\right)\)
\(\Leftrightarrow x+2017=0\Leftrightarrow x=-2017\)
\(\frac{x-5}{2015}+\frac{x-4}{2016}=\frac{x-3}{2017}+\frac{x-2}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{2015}-1+\frac{x-4}{2016}-1=\frac{x-3}{2017}-1+\frac{x-3}{2018}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2016}=\frac{x-2020}{2017}+\frac{x-2020}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2020=0\)
\(\Leftrightarrow x=2020\)
\(\frac{x-5}{2015}+\frac{x-4}{2016}=\frac{x-3}{2017}+\frac{x-2}{2018}\)
\(< =>\frac{x-5}{2015}-1+\frac{x-4}{2016}-1=\frac{x-3}{2017}-1+\frac{x-2}{2018}-1\)
\(< =>\frac{x-5-2015}{2015}+\frac{x-4-2016}{2016}=\frac{x-3-2017}{2017}+\frac{x-2-2018}{2018}\)
\(< =>\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2016}=\frac{x-2020}{2017}+\frac{x-2020}{2018}\)
\(< =>\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2016}-\frac{x-2020}{2017}-\frac{x-2020}{2018}=0\)
\(< =>\left(x-2020\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\ne0\)
\(< =>x-2020=0< =>x=2020\)
Ta có:
f(x)=\(\frac{x^2}{2x-2x^2-1}=\frac{x^2}{-\left(x-1\right)^2-x^2}\)
tiếp tục giờ ta tìm f(1-x) mục đích của việc này là để ghép cặp vì bạn để ý ghép sao cho tổng của tử bằng mẫu. Vây f(1-x)=\(\frac{\left(x-1\right)^2}{-x^2-\left(x-1\right)^2}\)
từ đây suy ra f(x)+f(1-x)= -1( bạn cũng xem lại đề cho mình nha tử là x^2 chứ không phải là 1 )
Giờ ta ghép cặp như sau: ta loại trừ f(\(\frac{1008}{2016}\)) và f(1) ra 1 ở đây mình rút gọn 2016/2016. 2 số này sẽ dùng để thay vào tính: Còn các số còn lại sẽ được ghép làm 1007 cặp mà mỗi cặp bằng -1 do cmt. vậy mình gọi cái cần tính là A thì
=> A=-1.1007-1-0,5=-1008,5
Bạn xem lại hộ xem thử đề đúng không nhé b. Sao không thấy có cơ sở để tính tổng này??
mk ko chép lại đề nha:
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2}{2017}\)\(-1+\frac{x-3}{2016}\)\(-1=\frac{x-4}{2015}\)\(-1+\frac{x-5}{2014}\)\(-1\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2-2017}{2017}\)\(+\frac{x-3-2016}{2016}\)\(=\frac{x-4-2015}{2015}\)\(+\frac{x-5-2014}{2014}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2019}{2017}\)\(+\frac{x-2019}{2016}\)\(-\frac{x-2019}{2015}\)\(-\frac{x-2019}{2014}\)\(=0\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-2019\right)\)\(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}\right)\)\(=0\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-2019=0\\\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}=0\left(voli\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(x-2019=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=-2019\)
Chỗ mình nghi voli là vô lí nha
chúc bạn học tốt