![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(8\left(x-2\right)-2\left(3x-4\right)=2\)
\(\Rightarrow2\left[4\left(x-2\right)-\left(3x-4\right)\right]=2\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)-3x+4=0\)
\(\Rightarrow4x-8-3x+4=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
b) \(10\left(3x-2\right)-3\left(5x+2\right)+5\left(11-4x\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left[2\left(3x-2\right)+11-4x\right]-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left(6x-4+11-4x\right)-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow5\left(2x+7\right)-3\left(5x+2\right)=25\)
\(\Rightarrow10x+35-15x-6=25\)
\(\Rightarrow-5x+29=25\)
\(\Rightarrow-5x=25-29\)
\(\Rightarrow-5x=-4\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{5}\)
c) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)
d) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Rightarrow-x-21=0\)
\(\Rightarrow x=-21\)
Bài 2:
a) \(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y\)
\(P=8x^2y-6y^2-9x^2y+12y^2\)
\(P=-x^2y+6y^2\)
Thay x = -1 ; y = 2 vào P ta được
\(P=-\left(-1\right)^2.2+6.2^2\)
\(P=-2+24=22\)
b) \(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)\)
\(Q=20x^3-12x^2y-4x^3-x^2y\)
\(Q=16x^3-13x^2y\)
Thay x = -1 ; y = 2 vào Q ta được
\(Q=16\left(-1\right)^3-13\left(-1\right)^2.2\)
\(Q=-16-26\)
\(Q=-42\)
c) \(H=x\left(x^3-y\right)+x^2\left(y-x^2\right)-y\left(x^2-3x\right)\)
\(H=x^4-xy+x^2y-x^4-x^2y+3xy\)
\(H=2xy\)
Thay x = 1/4 ; y = 2012 vào H ta được
\(H=2.\dfrac{1}{4}.2012\)
\(H=1006\)
1.a)\(8\left(x-2\right)-2\left(3x-4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow8x-16-6x+8=2\)
\(\Leftrightarrow2x-8=2\Leftrightarrow2x=10\Leftrightarrow x=5\)
b)\(10\left(3x-2\right)-3\left(5x+2\right)+5\left(11-4x\right)=25\)
\(\Leftrightarrow30x-20-15x-6+55-20x=25\)
\(\Leftrightarrow-5x+29=25\Leftrightarrow-5x=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}=0,8\)
\(c)2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
\(d)4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Leftrightarrow-x-21=0\Leftrightarrow-x=21\Leftrightarrow x=-21\)
2.
a)\(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y\)
\(\Leftrightarrow8x^2y-6y^2-9x^2y-12y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2y-18y^2\)
tại x=-1 , y=2
ta có:\(x^2y-18y^2=\left(-1\right)^2.2-18.2^2=2-72=-70\)
vậy \(P=\left(4x^2-3y\right)2y-\left(3x^2-4y\right)3y=-70\) tại x=-1,y=2
b)\(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow20x^3-12x^2y-4x^3-x^2y\)
\(\Leftrightarrow17x^3-13x^2y\)
tại x=-1,y=2
ta có:\(17x^3-13x^2y=17\left(-1\right)^3-13\left(-1\right)^2.2=-17-26=-43\)
vậy \(Q=4x^2\left(5x-3y\right)-x^2\left(4x+y\right)=-43\)
c)\(H=x\left(x^3-y\right)+x^2\left(y-x^2\right)-y\left(x^2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4-xy+x^2y-x^3-x^2y+3xy\)
\(\Leftrightarrow x^4+2xy-x^3\)
tại x=1/4 và y=2012
ta có:\(x^4+2xy-x^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^4+2.\dfrac{1}{4}.2012-\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\approx1006\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: A=2/3x^2y+4x^2y=14/3x^2y
=14/3*9*7=294
b: B=xy^2(1/2+1/3+1/6)=xy^2=3/4*1/4=3/16
c: C=x^3y^3(2+10-20)=-8x^3y^3
=-8*1^3(-1)^3=8
d: D=xy^2(2018+16-2016)
=18xy^2
=18(-2)*1/9=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: Ta có: \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
hay \(x=\dfrac{2}{7}\)
b: Ta có: \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=-8\)
hay x=-2
Bài 1:
a: Ta có: \(I=x\left(y^2-xy^2\right)+y\left(x^2y-xy+x\right)\)
\(=xy^2-x^2y^2+x^2y^2-xy^2+xy\)
\(=xy\)
=1
b: Ta có: \(K=x^2\left(y^2+xy^2+1\right)-\left(x^3+x^2+1\right)\cdot y^2\)
\(=x^2y^2+x^3y^2+x^2-x^3y^2-x^2y^2-y^2\)
\(=x^2-y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)
\(21\left(x+3\right)^3:\left(3x+9\right)^2\)
\(=[21\left(x+3\right)^3]:[3^2\left(x+3\right)^2]\)
\(=7\left(x+3\right):3\)
Thay vào ta được: \(7.\frac{\left(-6+3\right)}{3}=7.\left(-3\right):3=-7\)
\(b)\)
Thay vào ta được:
\(\left(2.2^2-5.2+3\right)^4:[\left(2.2-3\right)^3:\left(2-1\right)^2]\)
\(=\left(2.4-10+3\right)^4:[\left(4-3\right)^31^2]\)
\(=1^4:\left(1^3.1\right)\)
\(=1:1\)
\(=1\)
\(c)\)
Thay vào ta được:
\(36.10^4.7^3:\left(-6.10^3.7^2\right)\)
\(=-6.10.7\)
\(=-420\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-2xy+y^2+3x-3y-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+3\left(x-y\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x-y+3\right)-4=0\)
Thay y = 3 vào biểu thức trên ta được :
\(x\left(x-3\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-4=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=4;x=-1\)
Vậy với y = 3 thì x = 4 ; x = -1
Thay y = 3 vào bthuc ta được :
x2 - 6x + 9 + 3x - 9 - 4 = 0
<=> x2 - 3x - 4 = 0
<=> ( x + 1 )( x - 4 ) = 0
<=> x = -1 hoặc x = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\left(x-3y\right).\left(x+3y\right)-\left(2x-y\right)^2\)
\(=4x^2-9y^2-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-10y^2+4xy\)
Giá trị của bt A=3x^2-2(x-y)^2-3y^2 tại x=4 y=-4
a/ A=3x^2−2(x−y)^2−3y^2
=3(x2−y2)−2(x−y)^2
=3(x−y)(x+y)−2(x−y)^2
=(x−y)(3x+3y−2x+2y)
=(x−y)(x+5y)
Thay x=4;y=−4vào biểu thức ta có :
A=(4−(−4))(4+5.(−4))=−128
Vậy...