Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
giải các pt bậc 2 sau đây :
\(x^2-4x+8=0\)
\(2x^2+6x-4=0\)
\(8x^2-4x+2=0\)
\(5\left(x+3\right)^2+x+4=0\)
mk ra cho các bn làm nên mk lm mẫu 1 bài y hệt ntn cho các bn tham khảo trc nhé xD
\(4x^2-7x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=b^2-4ac=\left(-7\right)^2-4.4.3=49-48=1\)
Do \(\Delta>0\)nên pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{7+1}{8}=1\)
\(x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{7-1}{8}=\frac{6}{8}=\frac{3}{4}\)
Vậy ...
\(2x^2+6x-4=0\)
Ta có : \(\Delta=b^2-4ac=6^2-4.2.4=36-32=4\)
Do \(A>0\)nên pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-6+4}{4}=-\frac{1}{2}\)
\(x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-6-4}{4}=-\frac{5}{2}\)
số ko đẹp lắm :P đúng ko cj
Đặt \(\sqrt{x^2+4x+7}=t>0\), ta có pt sau:
\(2\left(t^2+3\right)-7t=0\)
⇔ \(t^2-7t+6=0\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(2t-3\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}x^2+4x+7=4\\x^2+4x+7=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\\x=\frac{\pm\sqrt{79}-4}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a: =>(x^2+4x-5)(x^2+4x-21)=297
=>(x^2+4x)^2-26(x^2+4x)+105-297=0
=>x^2+4x=32 hoặc x^2+4x=-6(loại)
=>x^2+4x-32=0
=>(x+8)(x-4)=0
=>x=4 hoặc x=-8
b: =>(x^2-x-3)(x^2+x-4)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1+\sqrt{13}}{2};\dfrac{1-\sqrt{13}}{2};\dfrac{-1+\sqrt{17}}{2};\dfrac{-1-\sqrt{17}}{2}\right\}\)
c: =>(x-1)(x+2)(x^2-6x-2)=0
hay \(x\in\left\{1;-2;3+\sqrt{11};3-\sqrt{11}\right\}\)
a,\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3+x+1\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b,\(\left(x+2\right)\left(5-3x\right)=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5-3x\right)-\left(x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\-4x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Có cách này nhưng không chắc nha,mình mới lớp 7.
ĐK: \(8x^2-3x-1\ge0\) (để yên đi,đừng giải,xấu lắm)
\(4x^2+9x+1+\left(4x-1\right)\left(2x+1-\sqrt{8x^2-3x-1}\right)-\left(4x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+7x+2+\left(4x-1\right)\left[\frac{\left(2x+1\right)^2-8x^2+3x+1}{2x+1+\sqrt{8x^2-3x-1}}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+7x+2+\left(4x-1\right)\left(\frac{-4x^2+7x+2}{2x+1+\sqrt{8x^2-3x-1}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-4x^2+7x+2\right)\left(1+\frac{4x-1}{2x+1+\sqrt{8x^2-3x-1}}\right)=0\)
Giải cái ngoặc nhỏ ta được hai nghiệm x = 2, x = -1/4 (t/m)
Giải tiếp cái ngoặc to thử xem sao (hình như vô nghiệm thì phải)
Thử giải tiếp cái ngoặc to nhé:
\(\frac{4x-1}{2x+1+\sqrt{8x^2-3x-1}}=-1\).Dễ thấy cái mẫu luôn khác 0 với mọi x.
Suy ra \(4x-1=-2x-1-\sqrt{8x^2-3x-1}\)
\(\Leftrightarrow6x=-\sqrt{8x^2-3x-1}\).Thêm đk: \(x\le0\),bình phương hai vế:
\(PT\Leftrightarrow28x^2+3x+1=0\).Phương trình này vô nghiệm.
Ta tìm được hai nghiệm: x = 2 hoặc x = -1/4
đặt a=\(\sqrt{3-8x}\) =>a2=3-8x(1)
b=\(\sqrt{4x-1}\)=>b2=4x-1(2)
Lấy (2) trừ (1) ta dc b2-a2=4(3x-1)
PT đầu bài <=> 6x-2 + \(\sqrt{4x-1}-\sqrt{3-8x}\)=0
<=> 12x-4+\(2\left(\sqrt{4x-1}-\sqrt{3-8x}\right)=0\)
<=>b2-a2+2b-2a=0 <=> (b-a)(b+a+2)=0
Vì a+b+2>2 =>a=b<=>\(\sqrt{3-8x}=\sqrt{4x-1}\)
<=>3-8x=4x-1 <=> 12x=4 <=> x=\(\frac{1}{3}\)
THE END (CON THỂ CHỌN ĐI!!!T CÒN KIẾM GP)
\(\Delta=8^2-4.4.-59=1008>0\)
Vay Pt co 2 ngiem phan biet \(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{-8-\sqrt{1008}}{2.4}=-\frac{2+3\sqrt{7}}{2}\\x_2=\frac{-8+\sqrt{1008}}{2.4}=\frac{-2+3\sqrt{7}}{2}\end{cases}}\)
Study well
๖ۣۜVᶖệᵵ‿₳ᵰħ²ᴷ⁷《ღᵯįᵰ ღ》《Team BÁ ĐẠO.COM. LẬP KỈ LỤCC KHI HIẾP DÂM 300 NG CON GÁI