![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 7x+35=0
=>7x=-35
=>x=-5
b: \(\dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\)
=>8-x-8(x-7)=1
=>8-x-8x+56=1
=>-9x+64=1
=>-9x=-63
hay x=7(loại)
a, \(7x=-35\Leftrightarrow x=-5\)
b, đk : x khác 7
\(8-x-8x+56=1\Leftrightarrow-9x=-63\Leftrightarrow x=7\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
2, thiếu đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}=\frac{12}{1-9x^2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{3}\right)\)
<=> \(\frac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\frac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
=> \(\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2=12\)
<=> \(\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)=12\)
<=> \(-12x=12\)
<=> \(x=-1\left(TMĐK\right)\)
Vậy: ...
\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(12=\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(12=\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(12=\left(-6x\right).2\)
\(\Leftrightarrow\)\(12=-12x\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu \(x< 1\)thì phương trình trở thành : \(-x+1-x+2=3x+1\)
\(\Leftrightarrow-2x+3=3x+1\Leftrightarrow-5x+2=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)
Nếu : \(x>2\)thì phương trình trở thành :\(x-1+x-2=3x+1\Leftrightarrow2x-3-3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-x-4=0\Leftrightarrow x=-4\)
Nếu : \(1\le x\le2\)thì phương trình trở thành : \(x-1-x+2=3x+1\Leftrightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 1 = a (a > 0), ta đc:
a2 + 3ax + 2x2 = 0
=> 2x2 + 3ax + a2 = 0
Có: \(\Delta=9a^2-4.2.a^2=a^2\Rightarrow\sqrt{\Delta}=a\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3a+a}{4}=\frac{-2a}{4}=-\frac{a}{2}\) (1)
hoặc \(x=\frac{-3a-a}{4}=\frac{-4a}{4}=-a\) (2)
+ Từ (1) => x = \(\frac{-x^2-1}{2}\) \(\Rightarrow2x=-x^2-1\Rightarrow-x^2-2x-1=0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\)
+ Từ (2) => x = - x2 - 1 => -x2 - x - 1 = 0 => -(x2 + x + 1) = 0 => x2 + x + 1 = 0 , mà x2 + x + 1 > 0 => pt vô nghiệm
Vậy x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề ntn hả bạn: \(\frac{1}{x^2-x}\)+\(\frac{1}{x^2+x}\)+\(\frac{1}{x^2+3x}\)+ 2 = \(\frac{3}{4}\)?
Ta có : \(\frac{1}{x^2+3x+2}=\frac{1}{x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}}=\frac{1}{\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}}\)
\(\frac{1}{\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}}\le\frac{1}{-\frac{1}{4}}\)Dấu ''='' xảy ra <=> x = -3/2
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -3/2 }
rõ ràng đề sai mà vẫn cố giải , hỏi chấm