Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ê cu bài phần a nè
(2)<=>X2(1-X3)+y2(1-y3)=0 (3)
từ (1) => 1-x3=y3;1-y3=x3
thay vào (3)ta được :x2.y3+y2.x3=0
<=>x2.y2.(x+y)=0 (tới đây tự lo liệu)
\(\left\{{}\begin{matrix}2x^2+3xy-2y^2-5\left(2x-y\right)=0\\x^2-2xy-3y^2+15=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-y\right)\left(x+2y\right)-5\left(2x-y\right)=0\\x^2-2xy-3y^2+15=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-y\right)\left(x+2y-5\right)=0\left(1\right)\\x^2-2xy-3y^2+15=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(PT\left(1\right)\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-y=0\\x+2y-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{y}{2}\\x=5-2y\end{matrix}\right.\)
Với \(x=\dfrac{y}{2}\) : \(PT\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{y^2}{4}-y^2-3y^2+15=0\)
\(\Leftrightarrow-15y^2+60=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-2\\y=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
Với \(x=5-2y\) : \(PT\left(2\right)\Leftrightarrow\left(5-2y\right)^2-2y\left(5-2y\right)-3y^2+15=0\)
\(\Leftrightarrow4y^2-20y+25+4y^2-10y-3y^2+15=0\)
\(\Leftrightarrow5y^2-30y+40=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-6y+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có 3 cặp nghiệm : \(\left[{}\begin{matrix}\left(x;y\right)=\left(-1;-2\right)\\\left(x;y\right)=\left(1;2\right)\\\left(x;y\right)=\left(-3;4\right)\end{matrix}\right.\)
1. Hướng làm đặt kiểu tổng tích.
\(\hept{\begin{cases}4x^2-4x+4\left(y^2-2y\right)=22-1-4=17\\\left(4x^2-4x\right).4\left(y^2-2y\right)=2.16=32\end{cases}}\)
2. \(x^2y^2+2y-x-x^2y^2-x-y=2xy-3xy
\)
\(y-2x=xy< =>
y\left(1-x\right)=2x=>y=\frac{2x}{1-x}\)
. Hoặc
chia 2 vế pt cho xy(xy khác 0) vầ đặt biến \(\left(\frac{1}{x};\frac{1}{y}\right)=\left(a;b\right)\)
câu 2:
\(Pt\Leftrightarrow xy^2+\left(2x-32\right)y+x=0\)
phương trình ẩn y phải có nghiệm ,xét
\(\Delta'=\left(x-16\right)^2-x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2-32x+256-x^2\ge0\Leftrightarrow x\le8\)
mà x,y là các số nguyên dương \(\Rightarrow1\le x\le8\left(x\in N\right)\)
lần lượt thử từng Th ta thu được (x;y)=(6;3),(8;1)
cách khác: \(Pt\Leftrightarrow x\left(y+1\right)^2=32y\Leftrightarrow x=\dfrac{32y}{\left(y+1\right)^2}\)
x nguyên dương , (y;\(\left(y+1\right)^2\))=1 nên 32\(⋮\left(y+1\right)^2\left(y\in z\right)\)
lần lượt thử từng Th như trên
\(\int^{y\left(3x+2\right)=5}_{2xy\left(x+y\right)+y^2=5}\Leftrightarrow\int^{y=\frac{5}{3x+2}}_{2\cdot x\cdot\frac{5}{3x+2}\left(x+\frac{5}{3x+2}\right)+\left(\frac{5}{3x+2}\right)^2=5\left(2\right)}\)
Giải pt (2) :
\(pt\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{10x}{3x+2}\cdot\frac{3x^2+2x+5}{3x+2}+\frac{25}{\left(3x+2\right)^2}=5\)
<=> \(30x^3+20x^2+50x+25=5\left(9x^2+12x+4\right)\)
<=> \(30x^3-25x^2-10x+5=0\)
<=> \(6x^3-5x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x^2+x-1\right)=0\)
...............................
chỉ biết làm cách này thôi ( Hơi dài tí )