\(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{3}{13}\)-\(...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 6 2017

a, \(\left(2\dfrac{3}{5}-3\dfrac{5}{9}\right):\left(3\dfrac{10}{21}-1\dfrac{3}{7}\right)\)

\(=\dfrac{-43}{45}:\dfrac{43}{21}=\dfrac{-43}{45}.\dfrac{21}{43}=\dfrac{-7}{15}\)

b, \(5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}:\dfrac{9}{13}-3\dfrac{4}{7}:\dfrac{9}{13}\)

\(=5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}.\dfrac{13}{9}-3\dfrac{4}{7}.\dfrac{13}{9}\)

\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.\left(14\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)

\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.15=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{65}{3}\)

\(=\dfrac{-97}{6}\)

Chúc bạn học tốt!!!

21 tháng 6 2017

b, \(5\dfrac{1}{2}-14\dfrac{3}{7}:\dfrac{9}{13}-3\dfrac{4}{7}:\dfrac{9}{13}\)

\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.\left(14\dfrac{3}{7}+3\dfrac{4}{7}\right)\)

\(=5\dfrac{1}{2}-\dfrac{13}{9}.18=5\dfrac{1}{2}-26\)

\(=\dfrac{-41}{2}\)

Chúc bạn học tốt!!!

17 tháng 5 2018

Giải:

a) \(A=\dfrac{5}{13}.\dfrac{5}{7}+\dfrac{-20}{41}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{-21}{41}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{5}{13}.\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{-21}{41}+\dfrac{-20}{41}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{5}{13}\left(\dfrac{5}{7}+1\right)+\dfrac{-41}{41}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{5}{13}.\dfrac{12}{7}+\left(-1\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{60}{91}+\left(-1\right)=-\dfrac{31}{91}\)

Vậy ...

b) \(B=\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{12}{11}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{7}{11}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{12}{11}-\dfrac{7}{11}\right)\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{5}{7}.\dfrac{7}{11}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{5}{11}\)

Vậy ...

c) \(C=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{-5}{7}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{-2}{7}\)

\(\Leftrightarrow C=\left(\dfrac{-2}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\left(\dfrac{-2}{7}+\dfrac{-5}{7}\right)\)

\(\Leftrightarrow C=0+\left(-1\right)=-1\)

Vậy ...

14 tháng 4 2018

a)

\(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\\ =\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\\ =10+1+\dfrac{13}{17}\\ =11\dfrac{13}{17}\)

b)

\(\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}\cdot1+1\dfrac{5}{7}\\ =\dfrac{-5}{7}+1\dfrac{5}{7}\\ =1\)

14 tháng 4 2018

a) \(3\dfrac{14}{19}+\dfrac{13}{17}+\dfrac{35}{43}+6\dfrac{5}{19}+\dfrac{8}{43}\)

\(=\left(3\dfrac{14}{19}+6\dfrac{5}{19}\right)+\left(\dfrac{35}{43}+\dfrac{8}{43}\right)+\dfrac{13}{17}\)

\(=\left[\left(3+6\right)+\left(\dfrac{14}{19}+\dfrac{5}{19}\right)\right]+1+\dfrac{13}{17}\)

\(=\left[9+1\right]+1+\dfrac{13}{17}\)

\(=10+1+\dfrac{13}{17}\)

\(=11+\dfrac{13}{17}\)

\(=\dfrac{187}{17}+\dfrac{13}{17}\)

\(=\dfrac{200}{17}\)

b) \(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{-5}{7}.\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)

\(=\dfrac{-5}{7}.1+\dfrac{12}{7}\)

\(=\dfrac{-5}{7}+\dfrac{12}{7}\)

\(=\dfrac{7}{7}\)

\(=1\)

c) \(11\dfrac{3}{13}-\left(2\dfrac{4}{7}+5\dfrac{3}{13}\right)\)

= \(11\dfrac{3}{13}-2\dfrac{4}{7}-5\dfrac{3}{13}\)

\(=\left(11\dfrac{3}{13}-5\dfrac{3}{13}\right)-2\dfrac{4}{7}\)

\(=\left[\left(11-5\right)+\left(\dfrac{3}{13}-\dfrac{3}{13}\right)\right]-\dfrac{18}{7}\)

\(=\left[6+0\right]-\dfrac{18}{7}\)

\(=6-\dfrac{18}{7}\)

\(=\dfrac{42}{7}-\dfrac{18}{7}\)

\(=\dfrac{24}{7}\)

d) \(\dfrac{2}{7}.5\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{7}.3\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{2}{7}.\left(5\dfrac{1}{4}-3\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\dfrac{2}{7}.\left[\left(5-3\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\right]\)

\(=\dfrac{2}{7}.\left[2+0\right]\)

\(=\dfrac{2}{7}.2\)

= \(\dfrac{4}{7}\)

a: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{5}x+\dfrac{13}{5}=-\dfrac{7}{5}-\dfrac{7}{10}x\)

=>3/5x=-4

hay x=-4:3/5=-20/3

b: \(\Leftrightarrow4x-6-9=5-3x-2\)

=>4x-15=-3x+3

=>7x=18

hay x=18/7

23 tháng 3 2017

a) A = 3/7

b) B = 73/13

c) C = 37/7

d) D = 12

ba câu a) ,b) ,c) bn đổi ra hỗn số giúp mk nha

tick cho tớ nha

4 tháng 4 2017

sai câu A với B kìa bạn

a: \(=\dfrac{-7}{25}\left(\dfrac{11}{13}+\dfrac{2}{13}\right)-\dfrac{18}{25}=\dfrac{-7}{25}-\dfrac{18}{25}=-1\)

c: \(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)=0\)

c: \(=\dfrac{27}{5}\cdot\dfrac{30}{7}+\dfrac{40}{7}\cdot\dfrac{37}{5}\)

\(=\dfrac{27\cdot30+40\cdot37}{35}=\dfrac{458}{7}\)

d: \(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{12}{5}-\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{5}=-1+\dfrac{6}{5}=\dfrac{1}{5}\)

a)\(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{9}:\left(1\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{12}\right)\)

\(=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{20}{12}-\dfrac{25}{12}\right)\)

\(=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{-12}{5}\)

\(=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-12}{9}\)

\(=\dfrac{-17}{9}\)

b) \(\dfrac{-7}{25}\cdot\dfrac{11}{13}+\dfrac{-7}{25}\cdot\dfrac{2}{13}-\dfrac{18}{25}\)

\(=\dfrac{-7}{25}\cdot\left(\dfrac{11}{13}+\dfrac{2}{13}\right)-\dfrac{18}{25}\)

\(=\dfrac{-7}{25}\cdot1-\dfrac{18}{25}\)

\(=\dfrac{-25}{25}\)

\(=-1\)

c) \(\left(\dfrac{5}{7}\cdot0,6-5:3\dfrac{1}{2}\right)\cdot\left(40\%-1,4\right)\cdot\left(-2\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{10}{7}\right)\cdot\left(0,4-1,4\right)\cdot\left(-8\right)\)

\(=\left(-1\right)\cdot\left(-1\right)\cdot\left(-8\right)\)

\(=-8\)

CÁCH 1 : A = \(\dfrac{235}{11}-\left(\dfrac{8}{5}+\dfrac{81}{11}\right)\)

A = \(\dfrac{235}{11}-\left(\dfrac{88}{55}+\dfrac{405}{55}\right)\)

A = \(\dfrac{235}{11}-\dfrac{493}{55}\)

A = \(\dfrac{1175}{55}+\dfrac{493}{55}\)

A = \(\dfrac{1668}{55}\)

25 tháng 3 2017

Câu 1:

a,\(x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)

\(x=\dfrac{13}{52}+\dfrac{8}{52}=\dfrac{21}{52}\)

Câu 2:

a,\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{-4}+\dfrac{6}{7}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\)

\(=\left(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{-4}+\dfrac{3}{4}\right)+\dfrac{6}{7}\)

=\(0+0+\dfrac{6}{7}=\dfrac{6}{7}\)

b,\(\dfrac{7}{15}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-5}{9}\)

=\(\left(\dfrac{7}{15}+\dfrac{8}{15}\right)+\left(\dfrac{4}{-9}+\dfrac{-5}{9}\right)+\dfrac{-2}{11}\)

=\(\dfrac{15}{15}+\dfrac{-9}{9}+\dfrac{-2}{11}=1+\left(-1\right)+\dfrac{-2}{11}\)

=\(0+\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-2}{11}\)

c, \(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{-20}{41}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{-21}{41}\)

=\(\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}\right)+\left(\dfrac{-20}{41}+\dfrac{-21}{41}\right)+\dfrac{-5}{7}\)

=\(\dfrac{13}{13}+\dfrac{-41}{41}+\dfrac{-5}{7}=1+\left(-1\right)+\dfrac{-5}{7}\)

=\(0+\dfrac{-5}{7}=\dfrac{-5}{7}\)

25 tháng 3 2017

Đề bài câu b bài 1 là gì vậy bạn?

24 tháng 3 2018

a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)

b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)

c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)

d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)

e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)

\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)

f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)

g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)

h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)

i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)