Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5,\left(x\cdot0,5-\frac{3}{7}\right):\frac{1}{2}=1\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot0,5:\frac{1}{2}-\frac{3}{7}:\frac{1}{2}=1\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{6}{7}=\frac{8}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(6,x\cdot1,75=1\frac{3}{10}+45\%\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{7}{4}=\frac{13}{10}+\frac{9}{20}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{7}{4}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(7,\frac{5-x}{15}+\frac{5}{12}-\frac{1}{8}=\frac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{15}=\frac{3}{8}-\frac{5}{12}+\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{15}=\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow60-12x=15\)
\(\Leftrightarrow12x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{4}\)
\(8,\left|x-\frac{25}{33}\right|-\frac{3}{11}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{x-25}{33}\right|=\frac{31}{33}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{25}{33}=\frac{31}{33}\\x-\frac{25}{33}=-\frac{31}{33}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{56}{33}\\x=-\frac{2}{11}\end{cases}}\)
\(9,-\frac{9}{8}+\frac{-3}{8}\cdot x=-\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-9}{8}+\frac{-3}{8}\cdot x+\frac{1}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow-1-\frac{3}{8}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{8}x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\frac{8}{3}\)
a. \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=8.2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=2^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=2^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x=4-1=3\)
b. \(x:\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
\(\Leftrightarrow x:\left(\frac{10}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+0,2-0,18}{1,6+0,8-0,72}\)
\(\Leftrightarrow x:\frac{7}{2}=\frac{\frac{21}{50}}{\frac{42}{25}}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\frac{21}{50}}{\frac{42}{25}}.\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}.\frac{7}{2}=\frac{7}{8}\)
a ) \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=2.8\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=4\\x+1=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4-1\\x=-4-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Dấu " \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\)là hoặc nha !!!
\(x:\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{\frac{2}{9}+\frac{2}{5}-\frac{2}{11}}{\frac{8}{5}+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
\(x:8=\frac{2\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{5}-\frac{1}{11}\right)}{8\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)}\)
\(x:8=\frac{1}{4}\)
\(x=2\)
Vậy..........
Lời giải:
a)
\(-3\frac{5}{8}+\left(-\frac{3}{8}+\frac{9}{4}\right)\)
\(=-\frac{29}{8}+\left(-\frac{3}{8}+\frac{18}{8}\right)\)
\(=-\frac{29}{8}+\frac{15}{8}=-\frac{14}{8}=-\frac{7}{4}\)
b) \(\frac{\left(-9\right)\cdot11+32\cdot\left(-9\right)}{\left(-43\right)\cdot15+12\cdot\left(-43\right)}=\frac{\left(-9\right)\left(11+32\right)}{\left(-43\right)\left(15+12\right)}=\frac{\left(-9\right)\cdot43}{\left(-43\right)\cdot27}=\frac{\left(-1\right)\cdot1}{\left(-1\right)\cdot3}=\frac{1}{3}\)
c) Thay \(x=\frac{2011}{2012}\)vào biểu thức \(x\cdot\frac{1}{3}+2x\cdot\frac{3}{6}-3x\cdot\frac{4}{9}\)ta có :
\(\frac{2011}{2012}\cdot\frac{1}{3}+2\cdot\frac{2011}{2012}\cdot\frac{3}{6}-3\cdot\frac{2011}{2012}\cdot\frac{4}{9}\)
\(=\frac{2011}{2012}\cdot\frac{1}{3}+2\cdot\frac{2011}{2012}\cdot\frac{1}{2}-3\cdot\frac{2011}{2012}\cdot\frac{4}{9}\)
\(=\frac{2011}{6036}+\frac{2011}{2012}-\frac{2011}{1509}\)
\(=\frac{2011}{6036}+\frac{6033}{6036}-\frac{8044}{6036}=\frac{2011+6033-8044}{6036}=0\)
1. \(x=\frac{61}{42}\)
2. \(x=\frac{-36}{5}\)
3. \(x=\frac{13}{11}\)
4. \(x=\frac{1}{12}\)
5.\(x=\frac{-5}{2}\)
\(x\div\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
\(\Leftrightarrow x\div\left(\frac{19}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{4\left(0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}\right)}\)
\(\Leftrightarrow x\div\frac{16}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\div8=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\times8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(x:\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
\(x:\left(\frac{19}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
\(x:8=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)
Xét : \(\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{4.0,4+4.\frac{2}{9}-4.\frac{2}{11}}\)\(=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{4\left(0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}\right)}=\frac{1}{4}\)
Thay vào biểu thức có : \(x:8=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}.8=2\)
a) \(\frac{x}{5}=\frac{2}{5}\Rightarrow x=\frac{2\cdot5}{5}=2\)
b)\(\frac{3}{8}=\frac{6}{x}\Rightarrow x=\frac{6\cdot8}{3}=16\)
c)\(\frac{1}{9}=\frac{x}{27}\Rightarrow x=\frac{27}{9}=3\)
d) \(\frac{4}{x}=\frac{8}{6}\Rightarrow x=\frac{4\cdot6}{8}=3\)
e)
\(\frac{3}{x-5}=-\frac{4}{x+2}\\ \Rightarrow3\left(x+2\right)=-4\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3x+6=-4x+20\\ \Leftrightarrow3x+6+4x-20=0\\ \Leftrightarrow7x-14=0\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(g,\frac{x}{-2}=-\frac{8}{x}\Rightarrow x^2=16\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy có 2 giá trị của x là 4 ; -4
a) Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2\cdot5}{5}=2\)
Vậy: x=2
b) Ta có: \(\frac{3}{8}=\frac{6}{x}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6\cdot8}{3}=\frac{48}{3}=16\)
Vậy: x=16
c) Ta có: \(\frac{1}{9}=\frac{x}{27}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\cdot27}{9}=\frac{27}{9}=3\)
Vậy: x=3
d) Ta có: \(\frac{4}{x}=\frac{8}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4\cdot6}{8}=\frac{24}{8}=3\)
Vậy: x=3
e) Ta có: \(\frac{3}{x-5}=\frac{-4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3\cdot\left(x+2\right)=-4\cdot\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=-4x+20\)
\(\Leftrightarrow3x+6+4x-20=0\)
\(\Leftrightarrow7x-14=0\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
hay x=2
Vậy: x=2
g) Sửa đề: \(\frac{x}{-2}=\frac{-8}{x}\)
Ta có: \(\frac{x}{-2}=\frac{-8}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(-8\right)\cdot\left(-2\right)=16\)
hay x∈{4;-4}
Vậy: x∈{4;-4}
9x=64=> x=\(\frac{64}{9}\)
theo bài ra ,ta có:9x=64=>x=\(\frac{64}{9}\)