![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x+2}{6}-\frac{8x+1}{3}=\frac{2-5x}{2}-6\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{6}-\frac{\left(8x+1\right)2}{6}=\frac{\left(2-5x\right)3}{6}-\frac{36}{6}\)
=> x + 2 - 16x - 2 = 6 - 15x - 36
<=> x - 16x + 15x = 6 -36 + 2 - 2
<=> 0x = -30
Phương trình vô ngiệm
b, 11 - ( x + 2) = 3(x + 1)
<=> 11 - x - 2= 3x + 3
<=> -x - 3x = 3 - 11 + 2
<=> -4x = -6
<=> x = \(\frac{3}{2}\)
C, tương tự a
c) ĐKXĐ: x \(\ne\)0 và x \(\ne\)-1
Ta có: \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x+2}{x}=2\)
=> \(x\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x+2\right)=2x\left(x+1\right)\)
<=> x2 + 3x + x2 + 3x + 2 = 2x2 + 2x
<=> 2x2 + 6x + 2 - 2x2 - 2x = 0
<=> 4x + 2 = 0
<=> 4x = -2
<=> x = -1/2 (tm)
Vậy S = {-1/2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Quy đồng bỏ mẫu là ra nhá. Mình làm mẫu 1 câu
1/ Quy đồng bỏ mẫu, mẫu chung là 15
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)=15.6-5\left(1-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-9=90-5+10x\)
\(\Leftrightarrow3x-10x=90-5+9\)
\(\Leftrightarrow-7x=94\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{94}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)
<=> \(\left[x\left(x+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]-24=0\)
<=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+2x-x-2\right)-24=0\)
<=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-24=0\)
Đặt t = x2 + x
<=> t(t - 2) - 24 = 0
<=> t2 - 2t - 24 = 0
<=> t2 - 6t + 4t - 24 = 0
<=> (t + 4)(t - 6) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+x+4=0\\x^2+x-6=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{15}{4}=0\\x^2+3x-2x-6=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\left(ktm\right)\\\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy S = {2; -3}
(lưu ý: thay "ktm" thành vô lý và giải thích thêm)
\(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)
<=> (x + 4 - 1)4 + (x + 4 + 1)4 - 2 = 0
Đặt y = x + 4
<=> (y - 1)4 + (y + 1)4 - 2 = 0
<=> y4 - 4y3 + 6y2 - 4y + 1 + y4 + 4y3 + 6y2 + 4y + 1 - 2 = 0
<=> 2y4 + 12y2 = 0
<=> 2y2(y2 + 6) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}y^2=0\\y^2+6=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
<=> y = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
Vậy S = {-4}
\(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)
<=> \(\frac{x^2+x+4}{2}-3+\frac{x^2+x+7}{3}-3=\frac{x^2+x+13}{5}-3+\frac{x^2+x+16}{6}-3\)
<=> \(\frac{x^2+x+4-6}{2}+\frac{x^2+x+7-9}{3}=\frac{x^2+x+13-15}{5}+\frac{x^2+x+16-18}{6}\)
<=> \(\frac{x^2+x-2}{2}+\frac{x^2+x-2}{3}=\frac{x^2+x-2}{5}+\frac{x^2+x-2}{6}\)
<=> \(\left(x^2+2x-x-2\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)
<=> (x + 2)(x - 1) = 0 (do \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\ne0\))
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = {-2; 1}
câu cuối: + 3 vào sau các phân số của pt như trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu A
X + (X+1) + (X+3) +...+ (X+2003) = 2004
Số số hạng trong tổng 1 + 3 + ... + 2003 là
(2003 - 1) : 2 + 1 = 1002
Tổng dãy 1 + 3 + ... + 2003 là:
(1 + 2003) * 1002 : 2 = 1004004
=> (1003.X) + 1004004 = 2004
=> (1003.X)= 2004 - 1004004
=> 1003.X = - 1002000
X = - 1002000/1003
E chỉ giải đc đến đây thui!!!!!!!!!!!!!!! :)))
x + ( x + 1) + (x + 3) ... + (x + 2003) = 2004
x + x + x + ... + x (có 1003 x) + 1 + 3 + 5 + ... + 2003 = 2004
x . 1003 + 1004004 = 2004
x . 1003 = 2004 - 1004004
x . 1003 = -1002000
x = -1002000 : 1003
x = -999,00299 = ~-999
\(\frac{x^7-x^4}{x^6-1}=\frac{x^4.\left(x^3-1\right)}{\left(x^3\right)^2-1}=\frac{x^4.\left(x^3-1\right)}{\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)}\frac{x^4}{x^3+1}\)
\(\frac{x^7-x^4}{x^6-1}=\frac{x^4\left(x^3-1\right)}{\left(x^3\right)^2-1}=\frac{x^4\left(x^3-1\right)}{\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)}=\frac{x^4}{x^3+1}\)