Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)
\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
b)
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
Bài 3 :
Ta có : \(A=x^2+x+2012\)
=> \(A=x^2+x+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)
=> \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)
- Ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\ge\frac{8047}{4}\forall x\)
- Dấu "=" xảy ra <=> \(x+\frac{1}{2}=0\)
<=> \(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy MinA = \(\frac{8047}{4}\) <=> x = \(-\frac{1}{2}\) .
Bài 1 :
a, Ta có : \(\left(3x-2\right)\left(4+5x\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4+5x=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=2\\5x=-4\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{2}{3}\), x = \(-\frac{4}{5}\) .
b,- ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
=> \(x\ne\pm1\)
Ta có : \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}=\frac{3-x^2}{1-x^2}\)
=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}=\frac{x^2-3}{x^2-1}\)
=> \(\left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)=x^2-3\)
=> \(x^2+2x+1-4x+4=x^2-3\)
=> \(-2x=-3-5\)
=> \(x=4\left(TM\right)\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 4 .
c, Ta có : \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}-\frac{2-10x}{2014}\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{10x-2}{2014}\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+1+\frac{10x-1}{2013}+1=\frac{10x+1}{2011}+1+\frac{10x-2}{2014}+1\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{10x-1}{2013}+\frac{2013}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{10x-2}{2014}+\frac{2014}{2014}\)
=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}=\frac{10x+2012}{2011}+\frac{10x+2012}{2014}\)
=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}-\frac{10x+2012}{2011}-\frac{10x+2012}{2014}=0\)
=> \(\left(10x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)=0\)
=> \(10x+2012=0\)
=> \(x=-\frac{2012}{10}\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2012}{10}\) .
Bài 3:
Giải:
Ta có : A = x2 + x + 2012
= x2 + 2.\(\frac{1}{2}\).x + \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{8047}{4}\)
= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{8047}{4}\) ≥ \(\frac{8047}{4}\)
⇒ Amin = \(\frac{8047}{4}\) ⇔ (x + \(\frac{1}{2}\))2 = 0 ⇔ x = \(-\frac{1}{2}\)
Vậy Amin = \(\frac{8047}{4}\) tại x = \(-\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt@@
a) ĐKXĐ : \(x\ne-2;x\ne5\)
\(\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x-5}\)
<=> 3(x + 2) = 7(x - 5)
<=> 3x + 6 = 7x - 35
<=> 4x = 41
<=>x = 41/4 (tm)
Vậy x = 41/4 là ngiệm phương trình
b) ĐKXĐ \(x\ne\pm3\)
\(\frac{2x-1}{x+3}=\frac{2x}{x-3}\)
<=> \(\frac{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
<=> (2x - 1)(x - 3) = 2x(x + 3)
<=> 2x2 - 7x + 3 = 2x2 + 6x
<=> 13x = 3
<=> x = 3/13 (tm)
Vậy x = 3/13 là nghiệm phương trình
c) ĐKXĐ : \(x\ne-7;x\ne1,5\)
Khi đó \(\frac{3x-2}{x+7}=\frac{6x+1}{2x-3}\)
<=> \(\frac{\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)}{\left(x+7\right)\left(2x-3\right)}=\frac{\left(6x+1\right)\left(x+7\right)}{\left(x+7\right)\left(2x-3\right)}\)
<=> (3x - 2)(2x - 3) = (6x + 1)(x + 7)
<=> 6x2 - 13x + 6 = 6x2 + 43x + 7
<=> 56x = -1
<=> x = -1/56 (tm)
Vậy x = -1/56 là nghiệm phương trình
d) ĐKXĐ : \(x\ne\pm1\)
Khi đó \(\frac{2x+1}{x-1}=\frac{5\left(x-1\right)}{x+1}\)
<=> \(\frac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{5\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
<=> (2x + 1)(x + 1) = 5(x - 1)2
<=> 2x2 + 3x + 1 = 5x2 - 10x + 5
<=> 3x2 - 13x + 4 = 0
<=> 3x2 - 12x - x + 4 = 0
<=> 3x(x - 4) - (x - 4) = 0
<=> (3x - 1)(x - 4) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\left(tm\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\left\{\frac{1}{3};4\right\}\)là nghiệm phương trình
e) ĐKXĐ : \(x\ne1\)
Khi đó \(\frac{4x-5}{x-1}=2+\frac{x}{x-1}\)
<=> \(\frac{3x-5}{x-1}=2\)
<=> 3x - 5 = 2(x - 1)
<=> 3x - 5 = 2x - 2
<=> x = 3 (tm)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
f) ĐKXĐ : \(x\ne-1\)
\(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)
<=> \(\frac{3x+2}{x+1}=3\)
<=> 3x + 2 = 3(x + 1)
<=> 3x + 2 = 3x + 3
<=> 0x = 1
<=> \(x\in\varnothing\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = \(\varnothing\)
g) ĐKXĐ : \(x\ne2\)
Khi đó \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{x-3}{2-x}\)
<=>\(\frac{x-2}{x-2}=3\)
<=> (x - 2) = 3(x - 2)
<=> x - 2 = 3x - 6
<=> -2x = -4
<=> x = 2 (loại)
Vậy tập nghiệm phương trình S = \(\varnothing\)
h) ĐKXĐ : \(x\ne7\)
Khi đó \(\frac{1}{7-x}=\frac{x-8}{x-7}-8\)
<=> \(\frac{x-7}{x-7}=8\)
<=> x - 7 = 8(x - 7)
<=> x - 7 = 8x - 56
<=> 7x = 49
<=> x = 7 (loại)
Vậy tập nghiệm phương trình S = \(\varnothing\)
i) ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne6\)
Ta có : \(\frac{x+6}{x}=\frac{1}{2}+\frac{15}{2\left(x-6\right)}\)
<=> \(\frac{x+6}{x}-\frac{15}{2\left(x-6\right)}=\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{2\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{2x\left(x-6\right)}-\frac{15x}{2x\left(x-6\right)}=\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{2x^2-72-15x}{2x\left(x-6\right)}=\frac{1}{2}\)
<=> 4x2 - 144 - 30x = 2x(x - 6)
<=> 2x2 - 18x - 144 = 0
<=> x2 - 9x - 72 = 0
<=> x2 - 9x + 81/4 - 72- 81/4 = 0
<=> \(\left(x-\frac{9}{2}\right)^2-\frac{369}{4}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{9}{2}+\sqrt{\frac{369}{4}}\right)\left(x-\frac{9}{2}-\sqrt{\frac{369}{4}}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{2}-\sqrt{\frac{369}{4}}\\x=\frac{9}{2}+\sqrt{\frac{369}{4}}\end{cases}}\)(tm)
Vậy x \(\in\left\{\frac{9}{2}-\sqrt{\frac{369}{4}};\frac{9}{2}+\sqrt{\frac{369}{4}}\right\}\)
bài 1
\(ĐKXĐ:1+x\ne0\Rightarrow x\ne-1\)
\(\frac{3-7x}{1+x}=\frac{1}{2}\Rightarrow2\left(3-7x\right)=1+x\)
\(\Leftrightarrow6-14x=1+x\\
\Leftrightarrow-14x-x=1-6\\
\Leftrightarrow-15x=-5\\
\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\left(N\right)\)
\(1,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{3x-x+6}{x\left(2x-6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x-6\right)}\)
\(2,\frac{1}{1-x}+\frac{2x}{x^2-1}=\frac{-1\left(x+1\right)+2x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x^2-1}=\frac{1}{x+1}\)
\(3,\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)
\(4,\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}=\frac{-5}{2}\)
\(5,\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)}\)
\(6,\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
2. \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x-2}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\) (ĐKXĐ:\(x\ne1,x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{7}{2-x}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x+7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Rightarrow2-x+7\left(x-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow2-x+7x-7=1\)
\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (Không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình trên vô nghiệm
ko phan tich duoc nha bn
chuc bn hoc gioi
happy new year
Ta có: \(x^2-4x+3=x^2-x-3x+3=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
ĐKXĐ: \(x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
\(x-3\ne0\Leftrightarrow x\ne3\)
\(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-8=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-8=x^2+2x-15\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+2x-2x=-15-1+8\)
\(\Leftrightarrow0x=-8\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy x vô nghiệm
ĐKXĐ: \(x\ne1;\)\(x\ne3\)
\(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}-\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x+5\right)\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)-8\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+2x-15=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x=6\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=3\) (ko t/m ĐKXĐ)
Vậy pt vô nghiệm