\(\frac{x+4}{x-1}+\frac{x-4}{x+1}=\frac{x-8}{x+2}+\frac{x+8}{x-2}-\frac{8}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne1;-1;2;-2\)

\(\frac{\left(x+4\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x-8\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x+8\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+4x+4+x^2-x-4x+4}{x^2-1}=\frac{x^2-2x-8x+16+x^2+2x+8x+16}{x^2-4}-\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{2x^2+32}{x^2-4}-\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{3\left(2x^2+32\right)}{3\left(x^2-4\right)}-\frac{8\left(x^2-4\right)}{3\left(x^2-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{9x^2+96-8x^2+32}{3\left(x^2-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+8}{x^2-1}=\frac{x^2+128}{3\left(x^2-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-4\right)\left(2x^2+8\right)=\left(x^2+128\right)\left(x^2-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^4+24x^2-24x^2-96=x^4-x^2+128x^2-128\)

\(\Leftrightarrow9x^4+24x^2-24x^2-x^4+x^2+128x^2=-128+96\)

\(\Leftrightarrow8x^4+129x^2=-32\)

\(\Leftrightarrow8x^4+129x^2+32=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(tmđkxđ\right)\)

6 tháng 2 2020

bạn sai r bạn ơi cái chỗ chuyển vế dòng tương đương số 8 : x^4 - x^2 + 128x^2 - 128 đáng ra sau khi chuyển px là -x^4 +x^2 - 128x^2 + 128 chứ sao lại là x^4 + x^2 + 128x^2 +128

tớ ko bt lm abc , tớ lm d thôi nha , thứ lỗi 

\(\frac{5}{2x-3}-\frac{1}{x+2}=\frac{5}{x-6}-\frac{7}{2x-1}\)

\(\frac{3x+13}{2x^2+x-6}=\frac{5}{x-6}+\frac{7}{1-2x}\)

\(\frac{3x+13}{\left(x+2\right)\left(2x-3\right)}=\frac{3x+37}{\left(x-6\right)\left(2x-1\right)}\)

\(\frac{10-9x}{-4x^3+32x^2-51x+18}=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{10}{9}\end{cases}}\)

9 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne3;x\ne5;x\ne4;x\ne6\)

\(\frac{x}{x-3}-\frac{x}{x-5}=\frac{x}{x-4}-\frac{x}{x-6}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{x}{x-5}-\frac{x}{x-4}+\frac{x}{x-6}=0\)

\(\Rightarrow x\left(\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-6}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-6}=0\left(1\right)\end{cases}}\)

\(\left(1\right)\Rightarrow\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-6}=\frac{1}{x-5}+\frac{1}{x-4}\)

\(\Rightarrow\frac{2x-9}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}=\frac{2x-9}{\left(x-5\right)\left(x-4\right)}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{2}\left(tm\right)\\\left(x-3\right)\left(x-6\right)=\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(2\right)\end{cases}}\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow x^2-9x+18=x^2-9x+20\)

\(\Leftrightarrow0=2\left(L\right)\)

Vậy pt có 2 nghiệm \(\left\{0;\frac{9}{2}\right\}\)

8 tháng 1 2020

1.

\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)

\(MC:12\)

Quy đồng :

\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)

\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)

\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)

\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)

\(\Leftrightarrow-7x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)

2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)

\(MC:20\)

Quy đồng :

\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)

\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)

\(\Leftrightarrow15x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)

7 tháng 5 2017

bài 1

\(ĐKXĐ:1+x\ne0\Rightarrow x\ne-1\)
\(\frac{3-7x}{1+x}=\frac{1}{2}\Rightarrow2\left(3-7x\right)=1+x\)
\(\Leftrightarrow6-14x=1+x\\ \Leftrightarrow-14x-x=1-6\\ \Leftrightarrow-15x=-5\\ \Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\left(N\right)\)

22 tháng 2 2017

1) dkxd:

\(x\ne0;x\ne-3\\ \frac{x-5}{x^2+3x}+\frac{6}{x+3}=\frac{x-5}{x\left(x+3\right)}+\frac{6}{x+3}\\ =\frac{x-5+6x}{x\left(x+3\right)}\\ =\frac{7x-5}{x\left(x+3\right)}\)

22 tháng 2 2017

2) dkxd:

\(x\ne1;x\ne-1\\ \\ \frac{1}{1-x}+\frac{x}{x+1}+\frac{z}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\\ \\ =\frac{x+1+1-x^2}{1-x^2}+\frac{z}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\\ \\ =\frac{-\left(1+x^2\right)\left(x^2-x-2\right)+z-zx^2}{1-x^4}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\\ \\ =-\frac{\left(1+x^4\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+2+z-zx^2\right)+4-4x^4}{1-x^8}+\frac{8}{1+x^8}=...\)

6 tháng 11 2016

Theo đầu bài ta có:
\(\frac{1}{1-x}+\frac{1}{1+x}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{\left(1+x\right)+\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{2}{1-x^2}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{2\left(1+x^2\right)+2\left(1-x^2\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{\left(2+2x^2\right)+\left(2-2x^2\right)}{1-x^4}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{x^{16}}\)
\(=\frac{4}{1-x^4}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{4\left(1+x^4\right)+4\left(1-x^4\right)}{\left(1-x^4\right)\left(1+x^4\right)}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{\left(4+4x^4\right)+\left(4-4x^4\right)}{1-x^8}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{8}{1-x^8}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{8\left(1+x^8\right)+8\left(1-x^8\right)}{\left(1-x^8\right)\left(1+x^8\right)}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{\left(8+8x^8\right)+\left(8-8x^8\right)}{1-x^{16}}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{16}{1-x^{16}}+\frac{1}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{16\left(1+x^{16}\right)+\left(1-x^{16}\right)}{\left(1-x^{16}\right)\left(1+x^{16}\right)}\)
\(=\frac{\left(16+16x^{16}\right)+\left(1-x^{16}\right)}{1-x^{32}}\)
\(=\frac{17+15x^{16}}{1-x^{32}}\)

Giải các phương trình sau a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\) b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\) c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\) d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\) e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\) g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\) h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\) i)...
Đọc tiếp

Giải các phương trình sau

a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)

b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)

c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\)

d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\)

e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)

f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\)

g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)

i) \(\frac{90}{x}-\frac{36}{x-6}=2\)

k) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x=10}=\frac{1}{12}\)

l) \(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\)

m) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-2}+\frac{8}{x^2-4}=0\)

n) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-3}=\frac{8}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)

o)\(\frac{x}{2x+6}-\frac{x}{2x+2}=\frac{3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

p) \(\frac{x}{x+1}-\frac{2x-3}{1-x}=\frac{3x^2+5}{x^2-1}\)

q) \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{3}{2}\)

r) \(\frac{x-1}{x}=\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^2+x}\)

0
1 tháng 4 2020

a) Đk: x \(\ne\)-2

Ta có: \(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{x^2+8}=\frac{5}{x^2-2x+4}\)

<=> \(\frac{2\left(x^2-2x+4\right)-\left(2x^2+16\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)

<=> 2x2 - 4x + 8 - 2x2 - 16 = 5x + 10

<=> -4x - 8 = 5x + 10

<=> -4x - 5x = 10 + 8

<=> -9x = 18

<=> x = -2 (ktm)

=> pt vô nghiệm

b) Đk: x \(\ne\)2; x \(\ne\)-3

Ta có: \(\frac{1}{x-2}-\frac{6}{x+3}=\frac{5}{6-x^2-x}\)

<=> \(\frac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{6\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)

<=> x + 3 - 6x + 12 = -5

<=> -5x = -5 - 15

<=> -5x = -20

<=> x = 4 

vậy S = {4}

c) Đk: x \(\ne\)8; x \(\ne\)9; x \(\ne\)10; x \(\ne\)11

Ta có: \(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)

<=> \(\left(\frac{8}{x-8}+1\right)+\left(\frac{11}{x-11}+1\right)=\left(\frac{9}{x-9}+1\right)+\left(\frac{10}{x-10}+1\right)\)

<=> \(\frac{x}{x-8}+\frac{x}{x-11}-\frac{x}{x-9}-\frac{x}{x-10}=0\)

<=> \(x\left(\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x-10}\right)=0\)

<=> x = 0 (vì \(\frac{1}{x-8}+\frac{1}{x-11}-\frac{1}{x-9}-\frac{1}{x-10}\ne0\)

Vậy S = {0}