Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{2x+4y}{6+20}=\frac{28}{26}=\frac{14}{13}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\frac{14}{13}\\\frac{y}{5}=\frac{14}{13}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{42}{13}\\y=\frac{70}{13}\end{cases}}}\)
Vậy,.........
Có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
=> \(\frac{2x}{6}=\frac{4y}{20}=\frac{2x+4y}{6+20}=\frac{28}{26}=\frac{14}{13}\)(Tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
<=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{14}{13}\)
=> x = 14 . 3 : 13 = \(\frac{42}{13}\)
=> y = 14 . 5 : 13 = \(\frac{70}{13}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\) và \(2x+4y=28\)
Áp dụng tính chất của dảy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{2x+4y}{6+20}=\frac{28}{26}=\frac{14}{13}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{14}{13}.3\\y=\frac{14}{13}.5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{42}{13}\\y=\frac{70}{13}\end{cases}}\)
Đặt
\(3x=4y=k\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow x=4k;y=3k.\)
Thay vào biểu thức ta có :
x2 + y2 = 25
=> ( 4k )2 + ( 3k )2 = 25
=> 16k2 + 9k2 = 25
=> k2 .( 16 + 9 ) = 25
=> k2 . 25 = 25
=> k2 = 1
=> k = 1
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=1\Rightarrow x=4\)
\(\frac{y}{3}=1\Rightarrow y=3\)
Vậy x = 4 ; y = 3
các phần khác làm tương tự nha
Tìm x;y;z biết :
a) Giải
Từ \(3x=4y\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\)
\(\Rightarrow x=4k;y=3k\left(1\right)\)
Lại có : \(x^2+y^2=25\left(2\right)\)
Thay (1) vào (2) ta có :
\(\left(4k\right)^2+\left(3k\right)^2=25\)
\(\Rightarrow k^2.4^2+k^2.3^2=25\)
\(\Rightarrow k^2.16+k^2.9=25\)
\(\Rightarrow k^2.\left(16+9\right)=25\)
\(\Rightarrow k^2.25=25\)
\(\Rightarrow k^2=1^2\)
\(\Rightarrow k=\pm1\)
Nếu k = 1
=> x = 3.1 = 3 ;
y = 4.1 = 4
Vậy x = 3 ; y = 4
a) Theo bài ra, ta có:
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{4y-5}{9}=\frac{2x+4y-4}{7x}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right).9=\left(4y-5\right).5\)
\(\Rightarrow18x+9=20y-25\) (1)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{4y-5}{9}=\frac{2x+4y-4}{7x}=\frac{2x+1+4y-5}{5+9}=\frac{2x+4y-4}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+4y-4}{7x}=\frac{2x+4y-4}{14}\)
\(\Rightarrow7x=14\)
\(\Rightarrow x=14:7\)
\(\Rightarrow x=2\) (2)
Thay (2) vào (1) ta có:
\(18x+9=20y-25\)
\(hay:18.2+9=20y-25\)
\(\Rightarrow20y-25=36+9\)
\(\Rightarrow20y-25=45\)
\(\Rightarrow20y=45+25\)
\(\Rightarrow20y=70\)
\(\Rightarrow y=\frac{7}{2}\)
Vậy \(x=2;y=\frac{7}{2}\)
b) Theo bài ra, ta có:
\(\frac{x+4}{6}=\frac{3y-1}{8}=\frac{3y-x-5}{x}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right).8=\left(3y-1\right).6\)
\(\Rightarrow8x+32=18y-6\) (1)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x+4}{6}=\frac{3y-1}{8}=\frac{3y-x-5}{x}=\frac{3y-1-x+4}{8-6}=\frac{3y-x-5}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3y-x-5}{x}=\frac{3y-x-5}{2}\)
\(\Rightarrow x=2\) (2)
Thay (2) vào (1) ta có:
\(8x+32=18y-6\)
\(hay:8.2+32=18y-6\)
\(\Rightarrow18y-6=16+32\)
\(\Rightarrow18y-6=48\)
\(\Rightarrow18y=48+6\)
\(\Rightarrow18y=54\)
\(\Rightarrow y=3\)
Vậy \(x=2;y=3\)
Giải:
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{4y-5}{9}=\frac{2x+4y-4}{7x}\) \(=\frac{2x+1+4y-5}{5+9}=\frac{2x+4y-4}{14}\)
Do \(\frac{2x+4y-4}{7x}=\frac{2x+4y-4}{14}\)
\(\Rightarrow\left(2x+4y-4\right)14=\left(2x+4y-4\right)7x\)
\(\Rightarrow7x=14\)
\(\Rightarrow x=2\)
Khi đó \(\frac{2.2+1}{5}=\frac{4y-5}{9}\)
\(\Rightarrow\frac{4y-5}{9}=1\)
\(\Rightarrow4y-5=9\)
\(\Rightarrow4y=14\Rightarrow y=3,5\)
Vậy \(\left[\begin{matrix}x=2\\y=3,5\end{matrix}\right.\).
\(a,\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
\(\frac{x}{10}=2\Rightarrow x=10.2=20\)
\(\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=2.6=12\)
\(\frac{z}{21}=2\Rightarrow z=21.2=42\)
\(d,\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\)\(\Rightarrow x=2k;y=3k\)
\(\Rightarrow ab=2k.3k=6k^2=54\)
\(\Rightarrow k^2=9\Leftrightarrow k=3\)
\(\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\)
\(\frac{y}{3}=3\Rightarrow y=9\)
a) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\) => \(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{6}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.6=12\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy x = 20; y = 12; z = 42
b) Ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\) => \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) => \(\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
=> \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)=> \(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{125}{62}=\frac{125}{62}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{125}{62}\\\frac{y}{20}=\frac{125}{62}\\\frac{z}{28}=\frac{125}{62}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\frac{125}{62}.15=\frac{1875}{62}\\y=\frac{125}{62}.20=\frac{1250}{31}\\z=\frac{125}{62}.28=\frac{1750}{31}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\ \frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1);(2) Suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tĩ số bằng nhau:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-36+15}=\frac{6}{-3}=-2\)
Suy ra
x = (-2) . 9 = -18
y = (-2) . 12 = -24
z = (-2) . 15 = -30
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Suy ra
x = 2 . 10 = 20
y = 2 . 6 = 12
z = 2 . 21 = 42
Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)(1)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)(2)
Từ (1) và (2), suy ra \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Đặt \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=8k\\y=12k\\z=15k\end{cases}}\)(3)
Mà x2 - y2 = -20
Hay (8k)2 - (12k)2 = -20
=> 64k2 - 144k2 = -20
=> (64 - 144).k2 = -20
=> -80k2 = -20
=> k2 = -20 : (-80)
=> k2 = 1/4
=> k = 1/2 hoặc -1/2
+) Với k = 1/2, thay vào (3) ta được :
\(\hept{\begin{cases}x=8.\frac{1}{2}=4\\y=12.\frac{1}{2}=6\\z=15.\frac{1}{2}=\frac{15}{2}\end{cases}}\)
+) với k = - 1/2 , thay vào (3), ta được :
.....
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
Ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{4y}{20}=\frac{2x+4y}{6+20}=\frac{28}{26}=\frac{14}{13}\)
=> x = 3 x 14/13 = 42/13
y = 5 x 14/13 = 70/13
Vậy .....
2x + 4y = 28
x + y = 14
ta có \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{8}=\frac{14}{8}\)\(=\frac{7}{4}\)
=> \(x=\frac{21}{4},y=\frac{35}{4}\)