Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Vì \(3x=\frac{2}{3}y=\frac{4}{5}z\)
\(\Rightarrow3x:12=\frac{2}{3}y:12=\frac{4}{5}z:12\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{18}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{18}=\frac{z}{15}=\frac{x-y-z}{4-18-15}=\frac{10}{-29}=\frac{-10}{29}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-10}{29}.4=\frac{-40}{29}\\y=\frac{-10}{29}.18=\frac{-180}{29}\\z=\frac{-10}{29}.15=\frac{-150}{29}\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Ta có; \(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{27}=\frac{z^3}{64}\)và \(x^2+2y^2-3z^2=-650\left(1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}\left(2\right)}\)
Thay (2) vào (1) ta được:
\(\left(2k\right)^2+2.\left(3k\right)^2-3.\left(4k\right)^2=-650\)
\(\Leftrightarrow4k^2+18k^2-48k^2=-650\)
\(\Leftrightarrow-26k^2=-650\)
\(\Leftrightarrow k^2=25\)
\(\Leftrightarrow k=\pm5\)
TH1: Thay k=5 vào (2) ta được:
\(\hept{\begin{cases}x=2.5=10\\y=3.5=15\\z=4.5=20\end{cases}}\)
TH2: Thay k=-5 vào (2) ta được:
\(\hept{\begin{cases}x=-5.2=-10\\y=-5.3=-15\\z=-5.4=-20\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x,y,z\right)=\left\{\left(10;15;20\right);\left(-10;-15;-20\right)\right\}\)
\(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}=\frac{x^3}{2^3}=\frac{y^3}{4^3}=\frac{z^3}{6^3}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{2^2}=\frac{y^2}{4^2}=\frac{z}{6}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2+y^2+z}{4+16+6}=\frac{14}{26}=\frac{7}{13}\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{4}=\frac{7}{13}\Rightarrow x=\sqrt{\frac{28}{13}}\\\frac{y^2}{16}=\frac{7}{13}\Rightarrow y=\sqrt{\frac{112}{13}}\\\frac{z}{6}=\frac{7}{13}\Rightarrow z=\frac{42}{13}\end{cases}}\)
Vậy ....
Lời giải:
1.
\((-2x^4y^3z^7)^2(\frac{1}{4}xy^5)(-3x^2yz)^3(\frac{-1}{27}x^3yz^2)\)
\(=(4x^8y^6z^{14})(\frac{1}{4}xy^5)(-27x^6y^3z^3)(-\frac{1}{27}x^3yz^2)\)
\(=(4.\frac{1}{4}.-27.\frac{-1}{27})(x^8.x.x^6.x^3)(y^6.y^5.y^3.y)(z^{14}.z^3.z^2)\)
\(=x^{18}.y^{15}.z^{19}\)
2.
\(=(\frac{-1}{3}.\frac{4}{5}.\frac{-27}{10})(x.x^5.x^2)(y^2.y^6.y)(z.z.z^4)\)
\(=\frac{18}{25}.x^8.y^9.z^6\)
3.
\(=(49.x^{10}y^2z^4)(\frac{-1}{4}.x^3yz^7)(\frac{8}{21}x^5z^4)\)
\(=(49.\frac{-1}{4}.\frac{8}{21})(x^{10}.x^3.x^5)(y^2.y)(z^4.z^7.z^4)\)
\(=\frac{-14}{3}.x^{18}.y^3.z^{15}\)
4.
\(=(\frac{-1}{64}.x^8.y^9.z^{12})(4x^2y^2z^4)(\frac{-5}{3}x^4yz)\)
\(=(\frac{-1}{64}.4.\frac{-5}{3})(x^8.x^2.x^4)(y^9.y^2.y)(z^{12}.z^4.z)\)
\(=\frac{5}{48}.x^{14}.y^{12}.z^{17}\)
5.
\(=(\frac{1}{16}.x^8.y^4z^2)(-8xyz^2).(-\frac{1}{2}x^4yz)\)
\(=(\frac{1}{16}.-8.\frac{-1}{2})(x^8.x.x^4)(y^4.y.y)(z^2.z^2.z)\)
\(=\frac{1}{4}.x^{13}.y^6.z^5\)
\(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{27}=\frac{z^3}{64};x^2+2y^2+3z^2\)\(=-650\)
<=>\(\frac{x^3}{2^3}=\frac{y^3}{3^3}=\frac{z^3}{4^3}\)
<=>\(\frac{x^2}{2^2}=\frac{2y^2}{2.3^2}=\frac{3z^2}{3.4^2}\)
=>\(\frac{x^2}{4}=\frac{2y^2}{18}=\frac{3z^2}{48}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{2y^2}{18}=\frac{3z^2}{48}=\frac{x^2+2y^2-3z^2}{4+18-48}=\frac{-650}{-26}=25\)
=>\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=25\\\frac{y}{3}=25\\\frac{z}{4}=25\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=50\\y=75\\z=100\end{cases}}\)
vậy\(\hept{\begin{cases}x=50\\y=75\\z=100\end{cases}}\)
a, Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=7k\\z=5k\end{matrix}\right.\)
Mà \(yz-xy-z^2=-72\)
\(\Rightarrow35k^2-28k^2-25k^2=-72\\ \Rightarrow k^2\left(35-28-25\right)=-72\\ k^2\cdot\left(-18\right)=-72\\ \Rightarrow k^2=4\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=2\\k=-2\end{matrix}\right.\)
Với k = 2
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot2=8\\y=7\cdot2=14\\z=5\cdot2=10\end{matrix}\right.\)
Với k = -2
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot\left(-2\right)=-8\\y=7\cdot\left(-2\right)=-14\\z=5\cdot\left(-2\right)=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(8;14;10\right);\left(-8;-14;-10\right)\right\}\)
b, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{7}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k\\z=8k\end{matrix}\right.\)
Mà \(2x^2+xy-xz=54\)
\(\Rightarrow8k^2+14k^2-16k^2=54\\ \Rightarrow k^2\left(8+14-16\right)=54\\ \Rightarrow k^2\cdot6=54\\ \Rightarrow k^2=9\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=3\\k=-3\end{matrix}\right.\)
Với k = 3
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\cdot3=6\\y=7\cdot3=21\\z=8\cdot3=24\end{matrix}\right.\)
Với k = -3
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\cdot\left(-3\right)=-6\\y=7\cdot\left(-3\right)=-21\\z=8\cdot\left(-3\right)=-24\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(6;21;24\right);\left(-6;-21;-24\right)\right\}\)
c, Đặt \(\frac{x+3}{5}=\frac{y-4}{3}=\frac{z-5}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k-3\\y=3k+4\\z=2k+5\end{matrix}\right.\)
Mà \(2x-3y-z=-26\)
\(\Rightarrow2\left(5k-3\right)-3\left(3k+4\right)-\left(2k+5\right)=-26\\ \Rightarrow10k-6-9k-12-2k-5=-26\\ \Rightarrow-k=-3\\ \Rightarrow k=3\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\cdot3-3=12\\y=3\cdot3+4=13\\z=2\cdot3+5=11\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(12;13;11\right)\)
x/2=y/3=z/5=k
Suy ra:x=2k;y=3k;z=5k (1)
có xyz=810.thay (1) vào biểu thức ta có
2k*3k*5k=810
k^3*(2*3*5)=810
k^3*30=810
k^3=27
Suy ra : k=3
x/2=3 thì x=6
y/3=3 thì y=9
z/5=3 thì z=15
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(\frac{x}{2}-2=\frac{y}{3}-2=\frac{z}{4}-2\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{2+3+4}=\frac{27}{9}=3\)
\(\Rightarrow x=6,y=9,z=12\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta có:
\(\frac{x-4}{2}=\frac{y-6}{3}=\frac{z-8}{4}=\frac{x+y+z-18}{2+3+4}=1\)
Ta có:\(\frac{x-4}{2}=1\Rightarrow x=6\)
\(\frac{y-6}{3}=1\Rightarrow y=9\)
\(\frac{z-8}{4}=1\Rightarrow z=12\)
\(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{27}=\frac{z^3}{64}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x}{2}\right)^3=\left(\frac{y}{3}\right)^3=\left(\frac{z}{4}\right)^3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=4k\)
\(x^2-yz+z^2=72\)
\(\Rightarrow4k^2-12k^2+16k^2=72\)
\(\Rightarrow8k^2=72\)
\(\Rightarrow k^2=9\)
\(\Rightarrow k=3;k=-3\)
Đến đây bạn thay k vào là OK nhé !!!!!