\(\frac{x-a}{x-b}=\frac{x-b}{x-a};a\ne b\Rightarrow x=?\)?

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 11 2018

từ đề bài suy ra x-a=x-b

                 \(\Rightarrow\)x=0

k cho mk nhé

18 tháng 11 2018

\(\frac{x-a}{x-b}=\frac{x-b}{x-a}\)

\(\Rightarrow\left(x-a\right)\left(x-a\right)=\left(x-b\right)\left(x-b\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)^2=\left(x-b\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2ax+a^2=x^2-2bx+b^2\)

\(\Leftrightarrow a^2-b^2=-2bx+2ax\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)=2x\left(a-b\right)\)

\(\Leftrightarrow a+b=2x\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{a+b}{2}\)

Hay x là trung bình cộng của a và b

31 tháng 12 2016

\(\Rightarrow\)\(\frac{a+b-x}{c}+\frac{b+c-x}{a}+\frac{c+a-x}{b}=1-\frac{4x}{a+b+c}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a+b+c-x}{c}+\frac{b+c+a-x}{a}+\frac{c+a+b-x}{b}=4-\frac{4x}{a+b+c}\)(Vế trái cộng mỗi phân số với 1 thì vế phải +3)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+b+c-x\right)\left(\frac{1}{c}+\frac{1}{b}+\frac{1}{a}\right)=4\left(a+b+c-x\right).\frac{1}{a+b+c}\)

+ Xét \(a+b+c-x=0\Rightarrow x=a+b+c\)

+ Xét \(a+b+c-x\)khác 0 \(\Rightarrow\)\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=4\left(\frac{1}{a+b+c}\right)\)

Ta có : \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^2}{a+b+c}=\frac{9}{a+b+c}>4\left(\frac{1}{a+b+c}\right)\)(bất đẳng thức COSY đó bạn)

như vậy là phương trình vô nghiệm

1 tháng 1 2017

Sai rồi nha bạn Nguyễn Thuỳ Trang.

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{4}{a+b+c}\) vẫn được mà.

Đề có cho \(a,b,c\) dương đầu mà dùng Cauchy như đúng rồi vậy! Cẩn thận một chút.

21 tháng 5 2021

2) a) Ta có B = \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}-\frac{16}{4-x^2}=\frac{\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2+16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{8\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{8}{x-2}\)

Khi |x - 1| = 2

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Khi x = 3 (thỏa mãn) => A = \(\frac{3^2-2.3}{3+1}=\frac{3}{4}\)

Khi x = - 1 (không thỏa mãn) => Không tìm được A 

b) Ta có P = \(A.B=\frac{x^2-2x}{x+1}.\frac{8}{x-2}=\frac{8x\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{8x}{x+1}\)

Đẻ P < 8

=> \(\frac{8x}{x+1}< 8\Leftrightarrow\frac{x}{x+1}< 1\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x< x+1\left(x>-1\right)\\x>x+1\left(x< -1\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0x< 1\left(tm\right)\\0x>1\left(\text{loại}\right)\end{cases}}\)

Vậy x > - 1 thì P < 8 

21 tháng 5 2021

Thay x = 1/2 vào 

a)Ta có : \(4x^2=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=-1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

mà \(x\ne-\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Thay \(x=\frac{1}{2}\)vào B , ta được:

\(B=\frac{\left(\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}}{2.\frac{1}{2}+1}=\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{2}}{1+1}=\frac{-\frac{1}{4}}{2}=-\frac{1}{8}\)

Vậy \(B=-\frac{1}{8}\)khi \(4x^2=1\)

b)Ta có : \(A=\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^2}\)

\(=\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}\)

\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow M=A.B=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x^2-x}{2x+1}\)

\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x-1\right)}{2x+1}\)

\(=\frac{x}{x+1}\)

Vậy \(M=\frac{x}{x+1}\)

c)Ta có: \(x< x+1\forall x\)

\(\Rightarrow M=\frac{x}{x+1}< \frac{x+1}{x+1}=1\forall x\ne-1\)

Vậy với mọi \(x\ne-1\)thì \(M< 1\)

21 tháng 5 2021

Do : \(4x^2=1\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=-1\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Ta thấy điều kiện xác định của B là \(x\ne-\frac{1}{2}\)

Suy ra  \(x=\frac{1}{2}\)

Ta có : \(B=\frac{x^2-x}{2x+1}=\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}.2+1}=\frac{\frac{-1}{4}}{2}=-\frac{1}{8}\)

Vậy ......

21 tháng 5 2021

Ta có : \(A=\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x+1}{x^2-1}\)

Suy ra \(M=\frac{2x+1}{x^2-1}.\frac{x^2-x}{2x+1}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x}{x+1}\)

13 tháng 12 2019

\(a.2x^2-6x=0\)

\(2x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(t/mđk\right)\\x=3\left(loại,kot/mđk\right)\end{cases}}\)

\(Thay:x=0\left(t/mđk\right)\Leftrightarrow A=\frac{x-3}{x+3}\Rightarrow\frac{0-3}{0+3}=-\frac{3}{3}=-1\left(t/mđk\right)\)

3 tháng 6 2021

Ta có: \(\frac{x^2+y^2}{a^2+b^2}=\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2+y^2}{a^2+b^2}\right)-\left(\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{a^2+b^2}-\frac{x^2}{a^2}\right)+\left(\frac{y^2}{a^2+b^2}-\frac{y^2}{b^2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(\frac{1}{a^2+b^2}-\frac{1}{a^2}\right)+y^2\left(\frac{1}{a^2+b^2}-\frac{1}{b^2}\right)=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a^2+b^2}-\frac{1}{a^2}< 0\\\frac{1}{a^2+b^2}-\frac{1}{b^2}< 0\end{cases}}\)mà \(x^2;y^2\ge0\)

Nên đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x^2=y^2=0\)

\(\Rightarrow x=y=0\left(đpcm\right)\)