Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
c) \(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};3\right\}\)
e) \(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{4}:2=\frac{7}{4}.\frac{1}{2}=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\left(-\frac{7}{8}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{12}\\x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{12};\frac{-13}{12}\right\}\)
Mấy bài này ko quá khó, tải MathPhoto trong đt về nó tự lm
a) Ta có:
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\)
\(\Rightarrow3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow6x+3=5x+10\)
\(\Rightarrow6x-5x=10-3\)
\(\Rightarrow x=7\)
b)Ta có:
\(\frac{5}{8x-2}=\frac{-4}{7-x}\)
\(\Rightarrow5\left(7-x\right)=-4\left(8x-2\right)\)
\(\Rightarrow35-5x=-32x+8\)
\(\Rightarrow-5x+32x=8-35\)
\(\Rightarrow27x=-27\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c) Ta có:
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{x}\)
\(\Rightarrow4x=3\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow4x=6x-3\)
\(\Rightarrow3=6x-4x=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
d)Ta có:
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)
\(\Rightarrow4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)
\(\Rightarrow8x-9x=3+4\)
\(\Rightarrow-x=7\Rightarrow x=-7\)
e)Ta có:
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)
\(\Rightarrow4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow12x+4=7x+14\)
\(\Rightarrow12x-7x=14-4\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
f)Ta có:
\(\frac{-3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)
\(\Rightarrow-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow-6+6x=4x+4\)
\(\Rightarrow6x-4x=4+6\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(2x+\frac{1}{4}=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow2x=\frac{3}{2}-\frac{1}{4}=\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{4}:2=\frac{5}{8}\)
\(\left(x-5\right)-\frac{1}{3}=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow x-5=\frac{2}{5}+\frac{1}{3}=\frac{11}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{15}+5=5\frac{11}{15}\)
a) \(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\)
\(5x=6x-6\)
\(6x-5x=6\)
\(x=6\)
các câu còn lại lm tương tự
hok tốt!!
b) \(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\)
\(\Rightarrow1.3x=2.\left(x+1\right)\)
\(3x=2x+2\)
\(3x-2x=2\)
\(x=2\)
Vậy x=2
các câu khác bạn làm tương tự
f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-\frac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21\cdot3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow4x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(\pm4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm4\)(tmđk)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-1\))
\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=6\cdot5\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5=30\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5-30=0\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x^2+3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)(tmđk)
f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21.3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow4x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)\(\Leftrightarrow x^2=4^2\)\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=5.6\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=30\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x\right)+\left(5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-5}{2};1\right\}\)
\(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,5\\x=3\end{matrix}\right.\)
*\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\cdot\frac{1}{2x-1}=-5-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3\left(2x-1\right)}=\frac{-21}{4}\)
\(\Leftrightarrow-63\left(2x-1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4}{63}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{59}{63}\)
\(x=\frac{59}{126}\)
g)=>x+1/2=0
x=0-1/2
x=-1/2
hoặc 2/3-2x=0
2x=2/3-0
2x=2/3
x=2/3:2
x=1/3
nhìn @_@ hoa cả mắt đăng từng bài thôi bạn
\(\frac{x-3}{5}=\frac{2x+1}{3}\)
<=> \(\left(x-3\right)\cdot3=5\left(2x+1\right)\)
<=> \(3x-9=10x+5\)
<=> \(3x-10x=5+9\)
<=> \(-7x=14\)
<=> \(x=-2\)