Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\frac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{8\left(1+\sqrt{5}\right)}{\left(1+\sqrt{5}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}=2\sqrt{5}-2\left(1+\sqrt{5}\right)=-2\)
b/ \(\frac{2\left(\sqrt{8}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{8}\right)}-\frac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}=\frac{-2}{\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{-3}{\sqrt{6}}=-\frac{\sqrt{6}}{2}\)
c/ \(\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}+\frac{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d/ \(\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{8}=\frac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}=1\)
e/ \(\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\frac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\frac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}+\frac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{2}}{3+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{3-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}\left(3-\sqrt{3}+3+\sqrt{3}\right)}{6}=\sqrt{2}\)
f/ \(\frac{9+4\sqrt{5}-8\sqrt{5}}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\frac{9-4\sqrt{5}}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\frac{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}=\frac{\sqrt{5}-2}{2}\)
1) Ta có: \(\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2+2+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
2) Ta có: \(2\sqrt{27}-6\sqrt{\frac{4}{3}}+\frac{3}{5}\sqrt{75}\)
\(=\sqrt{108}-\sqrt{36\cdot\frac{4}{3}}+\sqrt{75\cdot\frac{9}{25}}\)
\(=\sqrt{108}-\sqrt{48}+\sqrt{27}\)
\(=\sqrt{3}\left(6-4+3\right)\)
\(=5\sqrt{3}\)
3) Sửa đề: \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{192}\)
Ta có: \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{192}\)
\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{4}\cdot\sqrt{3}-10\sqrt{4}\cdot\sqrt{3}+16\cdot\sqrt{4}\cdot\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{12}-10\sqrt{12}+16\sqrt{12}\)
\(=\sqrt{12}\left(\sqrt{2}-10+16\right)\)
\(=2\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-6\right)\)
\(=2\sqrt{6}-12\sqrt{3}\)
4) Ta có: \(\frac{1}{2+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\frac{2}{3+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{2-\sqrt{3}}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+\frac{\sqrt{12}}{6}-\frac{2\left(3-\sqrt{3}\right)}{\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{6\left(2-\sqrt{3}\right)+2\sqrt{3}-6+2\sqrt{3}}{6}\)
\(=\frac{12-6\sqrt{3}+2\sqrt{3}-6+2\sqrt{3}}{6}\)
\(=\frac{6-2\sqrt{3}}{6}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{2\sqrt{3}\cdot\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{3}}\)
5) Ta có: \(\left(\sqrt{12}+\sqrt{75}+\sqrt{27}\right):\sqrt{15}\)
\(=\frac{\sqrt{3}\left(2+5+3\right)}{\sqrt{15}}=\frac{10}{\sqrt{5}}=2\sqrt{5}\)
6) Ta có: \(\frac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\frac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{1\frac{1}{3}}\)
\(=\sqrt{48\cdot\frac{1}{4}}-\sqrt{75\cdot4}-\sqrt{3}+5\sqrt{\frac{4}{3}}\)
\(=\sqrt{12}-\sqrt{300}-\sqrt{3}+\sqrt{25\cdot\frac{4}{3}}\)
\(=\sqrt{12}-\sqrt{300}-\sqrt{3}+\sqrt{\frac{100}{3}}\)
\(=\sqrt{3}\left(2-10-1+\frac{10}{3}\right)\)
\(=-\frac{17\sqrt{3}}{3}=-\frac{17}{\sqrt{3}}\)
h)
\(H=\frac{(\sqrt{2+\sqrt{3}})^2-(\sqrt{2-\sqrt{3}})^2}{\sqrt{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}}=\frac{2+\sqrt{3}-(2-\sqrt{3})}{\sqrt{2^2-3}}=2\sqrt{3}\)
i)
\(I=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3+1-2\sqrt{3.1}}}=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-(\sqrt{3}-1)}=\frac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{(2+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})+(2-\sqrt{3})(3+\sqrt{3})}{(3+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})}=\frac{6}{6}=1\)
ê)
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}=\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)
g)
\(13+\sqrt{48}=13+2\sqrt{12}=12+1+2\sqrt{12.1}=(\sqrt{12}+1)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{13+\sqrt{48}}=\sqrt{12}+1\)
\(\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}=\sqrt{4+\sqrt{12}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(\Rightarrow 2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}=2\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-1)=\sqrt{6}-\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow G=1\)
a) \(\frac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{8}{1-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}+\frac{8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
= \(\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)+8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
= \(\frac{10-2\sqrt{5}+2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}-5-\sqrt{10}}\)
= \(\frac{2\left(5-\sqrt{5}+\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}-5-\sqrt{10}}\)
= -2
b); c); d) làm tương tự
Phần d mình sửa lại đề nha : \(\frac{\left(\sqrt{5}+2\right)^2-8\sqrt{5}}{2\sqrt{4}-4}\)
1) \(2\sqrt{5}-\sqrt{125}-\sqrt{80}+\sqrt{605}\)
\(=2\sqrt{5}-\sqrt{5^2.5}-\sqrt{4^2.5}+\sqrt{11^2.5}\)
\(=2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}+11\sqrt{5}\)
\(=4\sqrt{5}\)
2) \(\sqrt{15-\sqrt{216}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{15-\sqrt{6^2.6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-6\sqrt{6}+3^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}\right)^2-12\sqrt{6}+3^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{6}-3\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{6}-3\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\) ( vi \(\sqrt{6}-3< 0\))
\(=\sqrt{6}\)
5) \(2\sqrt{\frac{16}{3}}-3\sqrt{\frac{1}{27}}-6\sqrt{\frac{4}{75}}\)
\(=2\frac{4}{\sqrt{3}}-3.\frac{1}{3}-6\sqrt{\frac{2^2}{3.5^2}}\)
\(=\frac{8\sqrt{3}}{3}-1-6.\frac{2}{5}.\sqrt{\frac{1}{3}}\)
\(=8\frac{\sqrt{3}}{3}-1-\frac{12}{5}.\frac{\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{28}{5}.\frac{\sqrt{3}}{3}-1\)
Báo cáo sai phạm
1) 2√5−√125−√80+√605
=2√5−√52.5−√42.5+√112.5
=2√5−5√5−4√5+11√5
=4√5
2) √15−√216+√33−12√6
=√15−√62.6+√33−12√6
=√15−6√6+√33−12√6
=√(√6)2−6√6+32+√(2√6)2−12√6+32
=√(√6−3)2+√(2√6−3)2
=|√6−3|+|2√6−3|
=3−√6+2√6−3 ( vi √6−3<0)
=√6
5) 2√163 −3√127 −6√475
=24√3 −3.13 −6√223.52
=8√33 −1−6.25 .√13
=8√33 −1−125 .√33
=285 .√33 −1
22) \(\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)+\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{5}}{\sqrt{5^2}-\sqrt{2^2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{5}}{5-2}=\frac{2\sqrt{5}}{3}\)
a) Ta có: \(\frac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{8}{1-\sqrt{5}}\)
\(=\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}+\frac{8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{10-10\sqrt{5}+2\sqrt{10}-10\sqrt{2}+8\sqrt{5}+8\sqrt{2}}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{10-2\sqrt{5}+2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)+2\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{-\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{-\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{2}{-1}=-2\)
b) Ta có: \(\frac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\frac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
\(=\frac{-2\left(\sqrt{3}-\sqrt{8}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{8}\right)}-\frac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}\)
\(=\frac{-2}{\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=-\frac{3}{\sqrt{6}}=\frac{-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
c) Ta có: \(\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}+\sqrt{\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\frac{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}+\sqrt{\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{7-4\sqrt{3}}{4-3}}+\sqrt{\frac{7+4\sqrt{3}}{4-3}}\)
\(=\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|2+\sqrt{3}\right|\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}\)(Vì \(2>\sqrt{3}>0\))
\(=4\)
d) Ta có: \(\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\cdot\left(6+2\sqrt{5}\right)}{4\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{5}-1\right|\cdot\left(5+2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1\right)}{2\cdot\left(\sqrt{5}+1\right)\cdot2}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\cdot\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{2\cdot\left(\sqrt{5}+1\right)\cdot2}\)(Vì \(\sqrt{5}>1\))
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}\)
\(=\frac{5-1}{4}=\frac{4}{4}=1\)
e) Ta có: \(\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}+\frac{\sqrt{2}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\left(\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2-\left(2+\sqrt{3}\right)}+\frac{\sqrt{2}+\sqrt{2-\sqrt{3}}}{2-\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{2-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}\cdot\left(2-2-\sqrt{3}\right)}+\frac{2+\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}\cdot\left(2-2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{2-\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}}{-\sqrt{6}}+\frac{2+\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{-2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{6}}+\frac{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1}{\sqrt{6}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{12}}{\sqrt{6}}=\sqrt{2}\)
f) Ta có: \(\frac{\left(\sqrt{5}+2\right)^2-8\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)
\(=\frac{9+4\sqrt{5}-8\sqrt{5}}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{9-4\sqrt{5}}{2\cdot\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot2+2}{2\cdot\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{5}-2}{2}\)
= 1,414213562 À !
NẾU ĐÚNG THÌ TÍCH NHOA !