\(\frac{m.\left(5x+15\right).\left(3-x\right)}{2x-6}=0\)voi moi m thuộc Z

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2016

<=>(5x+15)(3-x)=0

<=>5x+15=0 hoặc 3-x=0

<=>x=-3 hoặc x=3

k nha

1 tháng 3 2016

đề là gì ??

28 tháng 2 2017

x = -3

24 tháng 2 2017

Bài 1:

\(\left(81-x^2\right)\left(-2x-16\right)\left(-3x+15\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}81-x^2=0\\-2x-16=0\\-3x+15=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=\pm9\\y=-8\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[\begin{matrix}x=\pm9\\y=-8\\z=5\end{matrix}\right.\).

Bài 2:

\(\left(2x-1\right)\left(4y+2\right)=-42\)

\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(42\right);4y+2\inƯ\left(42\right)\)

\(Ư\left(42\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm....\right\}\)

\(\Rightarrow2x-1;4y+2\in\left\{......\right\}\)

Xét các t/h:

_ Nếu \(2x-1=1\) thì \(4y+2\) = \(-42\)

\(\Rightarrow x=1;y=-11\)

........... Tự xét tiếp.

Vậy ta tìm được các cặp số sau: \(x=1\)\(y=-11\);.....

2) Tương tự.

11 tháng 8 2016

khuya rùi, nhưng chị tính nhẩm x = -3 vì 2x-6 = 2(x-3) rút gọn là dc

(học toán là phải suy nghĩ,)

24 tháng 7 2019

a) \(\frac{-2}{5}+\frac{5}{6}.x=\frac{-4}{15}\)

\(\frac{5}{6}.x=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{5}\)

\(\frac{5}{6}.x=\frac{2}{15}\)

\(x=\frac{2}{15}:\frac{5}{6}\)

\(x=\frac{4}{25}\)

b) \(\left(x-\frac{1}{5}\right)\left(y+\frac{1}{2}\right)\left(z-3\right)=0\)

\(x-\frac{1}{5}=0\)

\(x=0+\frac{1}{5}\)

\(x=\frac{1}{5}\)

19 tháng 6 2017

(2x-3)( 3/4x+1) = 0

=> 2x-3= 0 hoặc 3/4x +1 = 0

=> 2x= 3 hoặc 3/4x = -1

=> x=3/2 hoặc x= -4/3

(5x-1)(2x-1/3) = 0

=> 5x-1 = 0 hoặc 2x-1/3 = 0

5x =1 hoặc 2x=1/3

x=1/5 hoặc x= 1/6

19 tháng 6 2017

x=1/5 hoac x=1/6

11 tháng 1 2018

a)
\(\left|x\right|-2\left|x\right|+3\left|x\right|=16+6\left|x\right|-19\)
\(\left|x\right|-2\left|x\right|+3\left|x\right|-6\left|x\right|=16-19\)
\(\left|x\right|.\left(1-2+3-6\right)=-3\)
\(\left|x\right|.\left(-4\right)=-3\)
\(\left|x\right|=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)



b,
2.(|x| - 5) - 15 = 9
\(2.\left(\left|x\right|-5\right)=9+15\)
\(2.\left(\left|x\right|-5\right)=24\)
\(\left|x\right|-5=24:2\)
\(\left|x\right|-5=12\)
\(\left|x\right|=12+5\)
\(\left|x\right|=17\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-17\\x=17\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-17\\x=17\end{matrix}\right.\)

c,
|8 - 2x| + |4y - 16| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|8-2x\right|=0\\\left|4y-16\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}8-2x=0\\4y-16=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=8\\4y=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)


d,

|x - 14| + |2y - x| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-14\right|=0\\\left|2y-x\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-14=0\\2y-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\2y=x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\2y=14\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=14\\y=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=14\\y=7\end{matrix}\right.\)

2.Tìm x, y, z biết

a,
2.|3x| + |y + 3| + |z - y| = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2.\left|3x\right|=0\\\left|y+3\right|=0\\\left|z-y\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|3x\right|=0\\y+3=0\\z-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\y=-3\\z=y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-3\\z=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-3\\z=-3\end{matrix}\right.\)

b, (x - 3y)2 + | y + 4|= 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3y\right)2=0\\\left|y+4\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3y=0\\y+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3y\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\left(-4\right)\\y=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=-12\\y=-4\end{matrix}\right.\)

3 tháng 8 2019

a/\(5x\cdot\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)

Chia làm 2 TH :

TH 1: \(5x=0\Rightarrow x=0\)

TH 2:\(x-\frac{1}{3}=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{0;\frac{1}{3}\right\}\)

b/\(\left(x+\frac{1}{4}\right)\cdot\left(x-\frac{3}{7}\right)=0\)

Chia làm 2 Th 

Th1 : \(x+\frac{1}{4}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{4}\)

Th2 :\(x-\frac{3}{7}=0\Rightarrow x=\frac{3}{7}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-\frac{1}{4};\frac{3}{7}\right\}\)

3 tháng 8 2019

1) \(5x\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=0\\x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

2) \(\left(x+\frac{1}{4}\right)\left(x-\frac{3}{7}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{4}=0\\x-\frac{3}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=\frac{3}{7}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=\frac{3}{7}\end{cases}}\)