\(\frac{a}{7}-\frac{1}{2}=\frac{1}{b+3}\)

tim so nguyen a, b

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 2 2017

\(\frac{a}{7}-\frac{1}{2}=\frac{1}{b+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a}{14}-\frac{7}{14}=\frac{1}{b+3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a-7}{14}=\frac{1}{b+3}\)

\(\Rightarrow\)\(\left(2a-7\right)\left(b+3\right)=14\)

\(\Rightarrow2a-7\)và b+3\(\in\)Ư(14).Mà Ư(14)={\(\pm1;\pm2;\pm7;\pm14\)}

+Với 2a-7=-1 thì b+3=-14=>a=3;b=-17

+Với 2a-7=1 thì b+3=14=>a=4 và b=11

(với cặp (-2;-7)và (2;7) ra số lẻ nên không thực hiện được)

Vậy (a;b)=[(3,-17);(4;11)]

a, \(\frac{x-1}{9}=\frac{8}{3}\Leftrightarrow\frac{x-1}{9}=\frac{24}{9}\Leftrightarrow x-1=24\Leftrightarrow x=25\)

b, \(\frac{x+2}{3}=\frac{2x-1}{5}\Leftrightarrow\frac{5x+10}{15}=\frac{6x-3}{15}\Leftrightarrow5x+10=6x-3\)

\(\Leftrightarrow5x+10-6x+3=0\Leftrightarrow-x+13=0\Leftrightarrow x=13\)

7 tháng 5 2020

a) \(\frac{x-1}{9}=\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=8.9\)

\(\Leftrightarrow3x-3=72\)

\(\Leftrightarrow3x=75\)

\(\Leftrightarrow x=25\)

b) \(\frac{x+2}{3}=\frac{2x-1}{5}\)

\(\Leftrightarrow5\left(x+2\right)=3\left(2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow5x+10=6x-3\)

\(\Leftrightarrow5x-6x=-3-10\)

\(\Leftrightarrow-x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=13\)

a, \(\frac{3}{7}=-\frac{x}{21}\Leftrightarrow63=-7x\Leftrightarrow x=-9\)

b, \(\frac{x-1}{6}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{x-1}{6}=\frac{4}{6}\Leftrightarrow x-1=4\Leftrightarrow x=5\)

c, \(\frac{-15}{2x+3}=\frac{-5}{8}\Leftrightarrow-120=-10x-15\Leftrightarrow-10x=-105\Leftrightarrow x=10,5\)( chưa xem lại ko chắc , thử lại giúp mk nha ) 

7 tháng 5 2020

a) \(\frac{3}{7}=\frac{-x}{21}\)

\(\Rightarrow-7x=21.3\)

        \(-7x=63\)

               \(x=63:\left(-7\right)\)

               \(x=-9\)

Vậy x=-9

b) \(\frac{x-1}{6}=\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right).3=6.2\)

             \(3x-3=12\)

                       \(3x=12+3\)

                       \(3x=15\)

                          \(x=15:3\) 

                          \(x=5\)

Vậy x=5

18 tháng 5 2020

\(\frac{x+2}{3}=\frac{2x-1}{5}\)

=> \(\left(x+2\right)\cdot5=3\left(2x-1\right)\)

=> \(5x+10=6x-3\)

=> \(6x-5x=10+3\)

=> \(x=13\)

\(\frac{-x}{4}=\frac{-9}{x}\)

=> \(-x^2=4\cdot\left(-9\right)\)

=> \(-x^2=-36\)

=> \(x^2=36\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=6^2\\x^2=\left(-6\right)^2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)

Quỳnh ơi, chuyển 6x sang sẽ là -6x mà viết như cậu phải là -6x+5x :) 

a, \(\frac{x+2}{3}=\frac{2x-1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x+10}{15}=\frac{6x-3}{15}\Leftrightarrow5x+10=6x-3\Leftrightarrow-x+13=0\Leftrightarrow x=-13\)

b, \(\frac{-x}{4}=\frac{-9}{x}\)\(\Leftrightarrow x^2=36\Leftrightarrow x=\pm6\)

15 tháng 2 2016

3.a) tổng các cs của tử là 3 nên chia hết cho 3

b) tổng các cs của rử là 9 nên chia hết cho 9

15 tháng 2 2016

ủng hộ mình nha

a, \(\frac{x-3}{y-2}=\frac{3}{2}\)và \(x-y=4\)

Theo bài ra ta có : 

\(\frac{x-3}{y-2}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow2x-6=3y-6\Leftrightarrow2x=3y\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)

Áps dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta đc :

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{3-2}=\frac{4}{1}=4\)

\(\frac{x}{3}=4\Leftrightarrow x=12\)

\(\frac{y}{2}=4\Leftrightarrow y=8\)

Tương tự với b thôi bn.

30 tháng 3 2019

a) Để \(\frac{7-x}{x-2}\inℤ\) thì \(\left(7-x\right)⋮\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[-1\left(7-x\right)\right]⋮\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[x-7\right]⋮\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[x-2-5\right]⋮\left(x-2\right)\)

Vì \(\Leftrightarrow\left[x-2\right]⋮\left(x-2\right)\) nên \(\Leftrightarrow5⋮\left(x-2\right)\)

hay \(x-2\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Lập bảng:

\(x-2\)\(1\)\(-1\)\(5\)\(-5\)
\(x\)\(3\)\(1\)\(7\)\(-3\)

Vậy \(x\in\left\{1;\pm3;7\right\}\)

30 tháng 3 2019

b) Để \(\frac{x+8}{3-x}\inℤ\) thì \(\left(x+8\right)⋮\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[-1\left(x+8\right)\right]⋮\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[8-x\right]⋮\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[5+3-x\right]⋮\left(3-x\right)\)

Vì \(\left[3-x\right]⋮\left(3-x\right)\) nên \(5⋮\left(3-x\right)\)

Lập bảng như câu a)