\(\frac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ab}\)

Rút gọn biểu thức

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 1 2016

khó quá xin lỗi nha em  mới hok lớp 7

3 tháng 1 2016

Câu này lớp 7 tớ có làm. Cũng như cái mà gọi là áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau và tỉ lệ thức. mình tính ra dc a, b. c rồi.

26 tháng 9 2017

Ta có : \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=a^2+b^2+c^2\)

\(\Leftrightarrow2\left(ab+ac+bc\right)=0\Rightarrow ab+ac+bc=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}ab=-ac-bc\\ac=-ab-bc\\bc=-ac-ab\end{cases}}\)

Nên \(\frac{a^2}{a^2+2bc}=\frac{a^2+ab+bc+ac}{a^2+bc-ac-ab}=\frac{\left(a+c\right)\left(a+b\right)}{\left(a-c\right)\left(a-b\right)}\)

\(\frac{b^2}{b^2+2ac}=\frac{b^2+ab+bc+ac}{b^2+ac-ab-bc}=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}\)

\(\frac{c^2}{b^2+2ab}=\frac{c^2+ab+ac+bc}{b^2+ab-ac-bc}=\frac{\left(c+b\right)\left(c+a\right)}{\left(c-b\right)\left(c-a\right)}\)

\(P=\frac{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{\left(c+b\right)\left(c+a\right)}{\left(c-b\right)\left(c-a\right)}\)

\(=\frac{\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c-a\right)+\left(c+b\right)\left(c+a\right)\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a+b\right)\left[\left(a+c\right)\left(b-c\right)+\left(b+c\right)\left(c-a\right)\right]+\left(c+b\right)\left(c+a\right)\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a+b\right)\left(2bc-2ac\right)+\left(c+b\right)\left(c+a\right)\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{-2c\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(c+b\right)\left(c+a\right)\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left[-2c\left(a+b\right)+\left(b+c\right)\left(c+a\right)\right]}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(-a^2+ab+c^2-bc\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=1\)

Vậy \(P=1\)

24 tháng 8 2018

cuối cùng P bằng 1 yên tâm mình tính rùi

19 tháng 1 2021

Từ \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)

=> \(\frac{ab+bc+ac}{abc}=0\)

=> \(ab+bc+ac=0\)

=> \(\hept{\begin{cases}ab=-bc-ac\\bc=-ab-ac\\ac=-ab-bc\end{cases}}\)

a) \(N=\frac{bc}{a^2+2bc}+\frac{ca}{b^2+2ac}+\frac{ab}{c^2+2ab}\)

\(=\frac{bc}{a^2-ab-ac+bc}+\frac{ca}{b^2-ab-bc+ac}+\frac{ab}{c^2-ac-bc+ab}\)

\(=\frac{bc}{a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)}+\frac{ca}{b\left(b-a\right)-c\left(b-a\right)}+\frac{ab}{c\left(c-a\right)-b\left(c-a\right)}\)

\(=\frac{bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{ca}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{ab}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)

\(=\frac{bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\frac{ca}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\frac{ab}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\frac{bc\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}-\frac{ca\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}+\frac{ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{b^2c-bc^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}-\frac{ca^2-c^2a}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}+\frac{ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{b^2c-bc^2-ca^2+c^2a+ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{\left(c^2a-bc^2\right)-\left(ca^2-b^2c\right)+ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{c^2\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\left(a+b\right)+ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(c^2-ac-bc+ab\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left[\left(ab-bc\right)-\left(ac-c^2\right)\right]}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\right]}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=1\)

19 tháng 1 2021

b) \(P=\frac{a^2}{a^2+2bc}+\frac{b^2}{b^2+2ac}+\frac{c^2}{c^2+2ab}\)

\(=\frac{a^2}{a^2-ab-ac+bc}+\frac{b^2}{b^2-ab-bc+ac}+\frac{c^2}{c^2-bc-ac+ab}\)

\(=\frac{a^2}{a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)}+\frac{b^2}{b\left(b-a\right)-c\left(b-a\right)}+\frac{c^2}{c\left(c-b\right)-a\left(c-b\right)}\)

\(=\frac{a^2}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{b^2}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{c^2}{\left(c-b\right)\left(c-a\right)}\)

\(=\frac{a^2}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\frac{b^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\frac{c^2}{\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{a^2\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}-\frac{b^2\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}+\frac{c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{a^2b-a^2c}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}-\frac{b^2a-b^2c}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}+\frac{c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{a^2b-a^2c-b^2a+b^2c+c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{ab\left(a-b\right)-c\left(a^2-b^2\right)+c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{ab\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\left(a+b\right)+c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(ab-ac-bc+c^2\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-b\right)\left[a\left(b-c\right)-c\left(b-c\right)\right]}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=1\)

5 tháng 11 2016

a) \(\frac{\left(a+b\right)^2-c^2}{a+b+c}=\frac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{a+b+c}=a+b-c\)

b ) \(\frac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}=\frac{a^2+2ab+b^2-c^2}{a^2+ac+c^2-b^2}\)

\(=\frac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}=\frac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+c+b\right)\left(a+c-b\right)}=\frac{a+b-c}{a-b+c}\)

23 tháng 11 2020

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)

\(\Leftrightarrow abc.\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}bc=-\left(ab+ac\right)\\ab=-\left(bc+ac\right)\\ac=-\left(bc+ab\right)\end{cases}}\)

Ta có: \(a^2+2bc=a^2+bc+bc=a^2+bc+\left(-ab-ac\right)=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\)

Tương tự \(b^2+2ac=\left(b-a\right)\left(b-c\right);c^2+2ab=\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)

\(\Leftrightarrow N=\frac{bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{ac}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{ab}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)

\(=\frac{ab\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)-c\left(a^2-b^2\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=1\)

\(\frac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\)

\(=\frac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}\)

\(=\frac{\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)}{\left(a+c-b\right)\left(a+c+b\right)}\)

\(=\frac{a+b-c}{a+c-b}\)

Bạn sai đề nên mik sửa và làm luôn nha

15 tháng 8 2016

 \(a^2+b^2-c^2+2ab\)

______________________

\(a^2+b^2+c^2+2ac\)

\(a^2+b^2-c^2+2ab\) (Ở đây ta gạch a2,b2,c2,2a)

_____________________________

\(a^2+b^2+c^2+2ac\)   (Ở đây ta cũng gạch a2,b2,c2,2a)

=> Kết quả cuối của biểu thức là: \(\frac{b}{c}\)

Tíck cho mình nha

8 tháng 12 2018

\(\frac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\)

\(=\frac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}\)

\(=\frac{\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)}{\left(a+c-b\right)\left(a+b+c\right)}\)

\(=\frac{a+b-c}{a+c-b}\left(a+b+c\ne0\right)\)

19 tháng 7 2017

c)\(P=\)\(\frac{\left(a-b\right)^2-c^2}{\left(a-b+c\right)^2}=\frac{\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)}{\left(a-b+c\right)^2}=\frac{a-b-c}{a-b+c}\)

19 tháng 7 2017

b)\(M\)\(=\frac{\left(a+2\right)\left(a-1\right)^2}{\left(2a-3\right)\left(a-1\right)^2}=\frac{a+2}{2a-3}\)