\(\frac{90}{x}\)- \(\frac{90}{x+5}\)\(...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 3 2022

ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-5\end{cases}}\)

pt đã cho \(\Leftrightarrow\frac{90\left(x+5\right)-90x}{x\left(x+5\right)}=\frac{1}{4}\)\(\Leftrightarrow\frac{90x+450-90x}{x^2+5x}=\frac{1}{4}\)\(\Leftrightarrow\frac{450}{x^2+5x}=\frac{1}{4}\)\(\Rightarrow x^2+5x=1800\)\(\Leftrightarrow x^2+5x-1800=0\)\(\Leftrightarrow x^2+45x-40x-1800=0\)\(\Leftrightarrow x\left(x+45\right)-40\left(x+45\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+45\right)\left(x-40\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-45\left(nhận\right)\\x=40\left(nhận\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của pt đã cho là \(S=\left\{-45;40\right\}\)

7 tháng 3 2020

Gợi ý :

Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)

Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)

Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)

7 tháng 3 2020

bài 3

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)

=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

=> x=100

13 tháng 4 2017

toán lp 8 ah bạn

13 tháng 4 2017

đúng òi

9 tháng 3 2019

d) \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x-2}{5}-5\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(5x+2\right)}{30}-\frac{10\left(8x-1\right)}{30}=\frac{6\left(4x-2\right)}{30}-\frac{150}{30}\)

\(\Leftrightarrow25x+10-80x+10=24x-12-150\)

\(\Leftrightarrow25x-80x-24x=-12-150-10-10\)

\(\Leftrightarrow-79x=-182\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{182}{79}\).

Vậy tập nghiệm phương trình \(s=\left\{\frac{182}{79}\right\}\)

9 tháng 3 2019

a)\(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3x+2\right)}{6}-\frac{3x+1}{6}=\frac{10}{6}+\frac{12x}{6}\)

\(\Leftrightarrow9x+6-3x+1=10+12x\)

\(\Leftrightarrow9x-3x-12x=10-6-1\)

\(\Leftrightarrow-6x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\).

Vậy tập nghiệm phương trình \(S=\left\{\frac{-1}{2}\right\}\)

22 tháng 3 2020

\(\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}\right)=\left(x-23\right)\left(\frac{1}{26}+\frac{1}{27}\right)\text{ nhận thấy:}\frac{1}{24}+\frac{1}{25}>\frac{1}{26}+\frac{1}{27}\)

\(\Rightarrow x-23=0\Leftrightarrow x=23\)

\(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\Rightarrow\left(\frac{x+1}{2004}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2003}+1\right)=\left(\frac{x+3}{2002}+1\right)+\left(\frac{x+4}{2001}+1\right)\)

\(\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}=\frac{x+2005}{2002}+\frac{x+2005}{2001}\text{dạng giống câu a rồi nha}\)

22 tháng 3 2020

\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\Leftrightarrow300-x=0\)

Vậy: x=300

10 tháng 3 2020

\(a)\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}=\frac{-3}{4}\left(x\ne-3;x\ne2\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{1}{x-2}=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-4}{x-2}=\frac{-3}{4}\)

<=> 4x-16=-3x+6

<=> 4x-16+3x-6=0

<=> 7x-22=0

<=> 7x=22

<=> \(x=\frac{22}{7}\)(TMĐK)
 

13 tháng 3 2020

\(a.\frac{x-6}{x-4}=\frac{x}{x-2}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)=x\left(x-4\right)\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)-x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-6x+12-x^2+4x=0\\\Leftrightarrow -4x+12=0\\\Leftrightarrow -4x=-12\\ \Leftrightarrow x=3\)

\(b.1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2x+3+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\\ \)

13 tháng 3 2020

bạn có thể làm câu D,E được không ạ

5 tháng 5 2019

a, \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{3}{2}\) Đkxđ : \(x\ne-7\)

\(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2\left(x+7\right)}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{10}{2\left(x+7\right)}+\frac{8}{2\left(x+7\right)}=\frac{3\left(x+7\right)}{2\left(x+7\right)}\)

\(10+8=3\left(x+7\right)\)

\(10+8=3x+21\)

\(-3x=21-10-8\)

\(-3x=3\)

\(x=-1\) ( tm )

Ptr có tập nhiệm : S \(=\left\{-1\right\}\)

b, \(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\) Đkxđ : \(x\ne3;x\ne0\)

\(\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{1\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\)

\(x\left(x-3\right)-1\left(x-3\right)=3\)

\(x^2-3x-x+3=3\)

\(x^2-4x=0\)

\(x\left(x-4\right)=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Ptr có tập nhiệm : S \(=\left\{4\right\}\)

Bài 1:

a) Ta có: \(2,3x-2\left(0,7+2x\right)=3,6-1,7x\)

\(\Leftrightarrow2,3x-1,4-4x-3,6+1,7x=0\)

\(\Leftrightarrow-5=0\)(vl)

Vậy: \(x\in\varnothing\)

b) Ta có: \(\frac{4}{3}x-\frac{5}{6}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}=\frac{8}{6}=\frac{4}{3}\)

hay x=1

Vậy: x=1

c) Ta có: \(\frac{x}{10}-\left(\frac{x}{30}+\frac{2x}{45}\right)=\frac{4}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x}{90}-\frac{3x}{90}-\frac{4x}{90}-\frac{72}{90}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-72=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-36\right)=0\)

mà 2>0

nên x-36=0

hay x=36

Vậy: x=36

d) Ta có: \(\frac{10x+3}{8}=\frac{7-8x}{12}\)

\(\Leftrightarrow12\left(10x+3\right)=8\left(7-8x\right)\)

\(\Leftrightarrow120x+36=56-64x\)

\(\Leftrightarrow120x+36-56+64x=0\)

\(\Leftrightarrow184x-20=0\)

\(\Leftrightarrow184x=20\)

hay \(x=\frac{5}{46}\)

Vậy: \(x=\frac{5}{46}\)

e) Ta có: \(\frac{10x-5}{18}+\frac{x+3}{12}=\frac{7x+3}{6}-\frac{12-x}{9}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(10x-5\right)}{36}+\frac{3\left(x+3\right)}{36}-\frac{6\left(7x+3\right)}{36}+\frac{4\left(12-x\right)}{36}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(10x-5\right)+3\left(x+3\right)-6\left(7x+3\right)+4\left(12-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow20x-10+3x+9-42x-18+48-4x=0\)

\(\Leftrightarrow-23x+29=0\)

\(\Leftrightarrow-23x=-29\)

hay \(x=\frac{29}{23}\)

Vậy: \(x=\frac{29}{23}\)

f) Ta có: \(\frac{x+4}{5}-x-5=\frac{x+3}{2}-\frac{x-2}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)}{10}-\frac{10x}{10}-\frac{50}{10}=\frac{25}{10}\)

\(\Leftrightarrow2x+8-10x-50-25=0\)

\(\Leftrightarrow-8x-67=0\)

\(\Leftrightarrow-8x=67\)

hay \(x=\frac{-67}{8}\)

Vậy: \(x=\frac{-67}{8}\)

g) Ta có: \(\frac{2-x}{4}=\frac{2\left(x+1\right)}{5}-\frac{3\left(2x-5\right)}{10}\)

\(\Leftrightarrow5\left(2-x\right)-8\left(x+1\right)+6\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow10-5x-8x-8+12x-30=0\)

\(\Leftrightarrow-x-28=0\)

\(\Leftrightarrow-x=28\)

hay x=-28

Vậy: x=-28

h) Ta có: \(\frac{x+2}{3}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x+2\right)}{12}+\frac{9\left(2x-1\right)}{12}-\frac{2\left(5x-3\right)}{12}-\frac{12x}{12}-\frac{5}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow4x+8+18x-9-10x+6-12x-5=0\)

\(\Leftrightarrow0x=0\)

Vậy: \(x\in R\)

Bài 2:

a) Ta có: \(5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=3\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-3\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[5\left(2x-1\right)-3\left(x+8\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(10x-5-3x-24\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7x-29\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\7x-29=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\7x=29\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{29}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{29}{7}\right\}\)

b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)(1)

Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+5\ge5\ne0\forall x\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra:

\(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{2}{3};-6\right\}\)

c) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)

\(\Leftrightarrow27x^3-8-\left(27x^3-1\right)-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow27x^3-8-27x^3+1-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow-x-3=0\)

\(\Leftrightarrow-x=3\)

hay x=-3

Vậy: Tập nghiệm S={-3}

d) Ta có: \(x\left(x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=5x\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-\left(x^2+x-12\right)-5x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2-x+12-5x=0\)

\(\Leftrightarrow12-7x=0\)

\(\Leftrightarrow7x=12\)

hay \(x=\frac{12}{7}\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{12}{7}\right\}\)

e) Ta có: (2x+1)(2x-1)=4x(x-7)-3x

\(\Leftrightarrow4x^2-1-4x^2+28x+3x=0\)

\(\Leftrightarrow31x-1=0\)

\(\Leftrightarrow31x=1\)

hay \(x=\frac{1}{31}\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{31}\right\}\)