\(\frac{9-\left(x+5\right)^2}{x^2+4x+4}\)

Rút gọn

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 8 2017

phân tích thành nhân tử ở mẫu và tử sau đó ta rút gọn vậy là ra đáp số

8 tháng 8 2017

a) \(=\frac{5x\left(16x^2-25\right)}{\left(x-3\right)\left(4x-5\right)}\)\(\)

\(=\frac{5x\cdot\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(4x-5\right)}\)

\(=\frac{5x\left(4x+5\right)}{x-3}\)

b) \(=\frac{3^2-\left(x+5\right)^2}{\left(x+2\right)^2}\)

\(=\frac{\left(3-x-5\right)\left(3+x+5\right)}{\left(x+2\right)^2}\)

\(=\frac{\left(x+2\right)\left(8+x\right)}{\left(x+2\right)^2}\)

\(=\frac{8+x}{x+2}\)

b: \(=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)+\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+5x+6+x^2+4x+3+x^2+3x+2}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2+12x+11}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

29 tháng 6 2017

khó qua mik mới hc lớp 7 thôi

14 tháng 2 2020

Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\) 

 \(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\) 

 \(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)

\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) 

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

Cho biểu thức P = (4xx214x2 1x):(4x2x414x2 +1)

a) Rút gọn P

= (x^21+4x^2-3x)/(x^41-1)

b) Tìm x để P =< 0 

b) Tìm x để P 0

28 tháng 8 2021

( ) thứ nhất bạn viết rõ ra hơn được không .-.